BMW đóng cửa nhà máy, Porsche dừng lắp ráp Macan và Panamera do ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine

0
0

 - Cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang ảnh hưởng đến việc sản xuất linh kiện bị ngưng trệ, khiến nhiều nhà máy lắp ráp ô tô phải tạm dừng hoạt động tại châu Âu.

Hàng loạt hãng xe, đặc biệt là các nhà sản xuất ở châu Âu đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine do nguyên liệu bị tăng giá cũng như gián đoạn nguồn cung cấp linh kiện lớn phục vụ cho việc lắp ráp ô tô. 
Một trong số đó là nhà cung cấp dây điện Leoni, với nhà máy 7.000 công nhân đặt ở miền Tây Ukraine đang phải tạm đóng cửa do ảnh hưởng từ cuộc tiến công của Nga, khiến nhiều hãng xe Đức cung phải ngừng sản xuất như Volkswagen, BMW và Porsche.
Hiện tại, BMW đã phải tạm đóng cửa các nhà máy của hãng tại Munich và Dingolfing (Đức), cùng một nhà máy MINI ở Oxford (Anh) và cơ sở sản xuất động cơ ở Steyr (Áo) do vấn đề trên. BMW có thể thiếu hụt hàng nghìn ô tô xuất xưởng hàng ngày do tác động kéo dài của vấn đề thiếu dây điện từ Ukraine.

Sản xuất thân vỏ ô tô trong nhà máy BMW ở Munich.

Dù sở hữu hơn 40.000 nhà cung cấp trên toàn cầu nhưng Volkwagen vẫn bị ảnh hưởng từ việc thiếu dây điện của nhà máy tại Ukraine, điều này khiến tập đoàn của Đức phải tạm dừng sản xuất tại nhà máy Zwickau chuyên các mẫu xe điện: ID.3, ID.4, ID.5, Audi Q4 e-tron và Cupra Born. Hiện nhà máy này xuất xưởng gần 1.200 ô tô mỗi ngày.
Mới đây, Porsche cũng thông báo ngừng hoạt động tại nhà máy Leipzig (Đức), cơ sở sản xuất chính các mẫu xe Macan và Panamera do vấn đề nguồn cung dây điện từ Ukraine, điều này khiến khách hàng toàn cầu có thể bị hoãn nhận các mẫu xe thể thao của Porsche trong thời gian tới.

Ngoài Leoni, Ukraine còn là nơi đặt nhà máy của một số nhà cung cấp lớn khác như: Fujikura (Nhật Bản), Aptiv (Đan Mạch), Nexans SA (Pháp).... Trong khi đó, một số hãng xe cũng thông báo cắt giảm sản lượng hoặc tạm ngừng hoạt động tại các nhà máy ở châu Âu do ảnh hưởng từ vấn đề thiếu hụt linh kiện.
Các hãng ô tô có nhà máy ở Nga đang phải tạm đóng cửa cơ sở sản xuất vô thời hạn, chưa rõ ngày mở cửa trở lại. Trong đó có nhà máy của Toyota và Hyundai tại St. Petersburg, nhà máy của Mercedes-Benz ở gần Moskva, nhà máy của Skoda tại Nizhny Novgorod và Kaluga, nhà máy của Stellantis cũng ở Kaluga...
Tại Nga, hầu hết các hãng xe đều thông báo ngừng nhập khẩu và bán hàng ở quốc gia này, trong đó gồm: Toyota, Nissan, Honda, Ford, Volkswagen, General Motors, Volvo, Volkswagen, Jaguar,...

Lắp ráp ID.5 tại nhà máy Volkswagen ở Zwickau.

Trong khi đó, việc vận chuyển nguyên liệu thô và các bộ phận phục vụ cho lắp ráp ô tô ở "lục địa già" cũng đang bị ảnh hưởng do cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, liên quan đến cả đường biển, hàng không, đường sắt và đường bộ. Do đó, lượng tồn kho của các hãng xe đang xuống mức thấp, 
Ngoài ra, một vấn đề rất lớn đang đe dọa đến sản lượng chip bán dẫn trên toàn cầu đó là Ukraine đang cung cấp 70% khí Neon trên thế giới - nguyên liệu quan trọng để chạy tia laser cho việc sản xuất chip; trong khi nguyên liệu thô để sản xuất khí Neon đến từ chính nước Nga, đây là phụ phẩm trong quá trình sản xuất thép.

Chiến tranh và các lệnh trừng phạt áp dụng với Nga cũng khiến giá nhôm, Nikel (sản xuất pin điện) và Palladium (nguyên liệu sản xuất bộ trung hòa khí thải) tăng cao cùng với đó là xăng dầu và khí đốt ngày càng tăng giá do dầu thô vẫn đang liên tục lập đỉnh, ngày 7/3, có thời điểm giá dầu Brent đã lên mức 139 USD/thùng và dầu ngọt nhẹ WTI ở mức 130 USD, cao nhất nhất từ tháng 7/2008.

Theo dự đoán của tổ chức nghiên cứu thị trường IHS Markit, số lượng ô tô sản xuất trên toàn cầu trong năm nay có thể bị giảm 2% so với năm ngoái, tương đương với khoảng 1,5 triệu xe, trong khi mức này có thể xuống tới 3 triệu xe trong kịch bản xấu nhất.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.

Giới chuyên gia dự báo ‘sốc’ về giá vàng

(VnMedia) - Mất gần 100 USD/ounce trong vòng một tuần giao dịch, vàng đang trải qua những ngày biến động mạnh. Tuy vậy, một số chuyên gia đã lạc quan dự báo, giá kim loại quý này sẽ chạm mốc 3.000 USD/ounce trong tương lai không xa.