Thị trường ô tô nhập khẩu tháng 1/2022: Giảm cả lượng và giá trị

0
0

 - Trong tháng 1 vừa qua, các doanh nghiệp tại Việt Nam chỉ nhập khẩu về hơn 4.500 xe, giảm hơn 70% cả về số lượng và giá trị so với tháng 12/2021.

Theo thống kê từ Tổng Cục Hải Quan, thị trường Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 4.524 chiếc ô tô trong tháng 1, trị giá 127 triệu USD; giảm tới 70,2% về số lượng và 70,6% về trị giá so với tháng trước đó. So sánh với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng ô tô nhập khẩu tháng 1/2022 cũng thấp hơn 45,%, đồng thời tổng giá trị giảm 40%.

Nguồn: Tổng Cục Hải Quan Việt Nam

Ở khu vực ASEAN, Thái Lan vẫn là thị trường được lựa chọn hàng đầu để nhập ô tô nguyên chiếc về Việt Nam. Theo thống kê, lượng ô tô có xuất xứ từ quốc gia này đạt 2.595 chiếc trong tháng 1 vừa qua, chiếm 57,4% trong tổng số xe nhập khẩu, và đạt trị giá 54,6 triệu USD. Ngoài ra, còn có 474 chiếc được nhập khẩu từ Indonesia nhưng giá trị khá thấp, do đa số đều là xe phổ thông, chỉ đạt 7 triệu USD.
Ô tô nguyên chiếc từ Trung Quốc vươn lên đứng thứ hai trong danh sách cả về lượng và giá trị; cụ thể, tháng vừa qua đã có 584 xe nhập khẩu từ đây với trị giá 16,8 triệu USD. Sở dĩ số lượng xe không nhiều nhưng có giá trị cao là do các dòng xe từ Trung Quốc chủ yếu là các loại xe thương mại và vận tải hành khách, có giá trị lớn.
Trong khi đó, các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu lượng linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 395 triệu USD, giảm 7,8% so với tháng 12/2021 nhưng tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này khá dễ hiểu khi ô tô lắp ráp trong nước đang được giảm 50% lệ phí trước bạ nên nhu cầu cho các dòng xe loại này tăng cao hơn.

Hoàng Nguyễn
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Phát tán mã độc chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội của hàng chục ngàn người

(VnMedia) - Các đối tượng sử dụng các tài khoản mạng xã hội LinkedIn (đã thu thập sẵn) để đăng bài viết quảng cáo sản phẩm, tuyển dụng, kêu gọi đầu tư. Khi có người dùng Linkedin khác bình luận vào bài viết thì các đối tượng sẽ nhắn tin theo kịch bản có sẵn, gửi tập tin có chứa các đường dẫn tự động tải mã độc nhằm dẫn dụ người này bấm vào để xem nội dung...

Các trang web chống virus giả mạo phát tán phần mềm độc hại trên Android và Windows

(VnMedia) - Các nhà nghiên cứu bảo mật Trellix phát hiện ra rằng các tác nhân đe dọa đang sử dụng các trang web giả mạo giả dạng giải pháp chống vi-rút hợp pháp của Avast, Bitdefender và Malwarebytes để phát tán phần mềm độc hại có khả năng đánh cắp thông tin nhạy cảm từ thiết bị Android và Windows.

Giá vàng thế giới bật cao, vàng nhẫn tròn trơn giữ ở mức cao

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (28/5), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bật tăng hơn 17 USD/ounce. Trong khi đó, vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng tăng nhanh lên gần 77 triệu đồng/lượng khi chốt phiên làm việc cuối giờ chiều qua (27/5).

Xuất khẩu tới hầu hết các thị trường lớn tăng trưởng cao

(VnMedia) - Xuất khẩu sang hầu hết thị trường lớn tăng trưởng tốt, đặc biệt là các thị trường có ký kết FTA với Việt Nam như sang Asean tăng 10,5%; sang Nhật Bản tăng 3,3%, Hàn Quốc tăng 8,6%, EU tăng 15,1%, Australia tăng 22,6%.

Tội phạm trên không gian mạng với thủ đoạn ngày càng tinh vi

(VnMedia) - Thời gian qua, hoạt động sử dụng không gian mạng để thực hiện tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật tiếp tục diễn biến rất phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn mới, ngày càng tinh vi hơn.