Trung Quốc đạt kỷ lục doanh số gần 3 triệu xe điện vào năm 2021

0
0

- Con số 3 triệu xe nói lên sự nỗ lực của đất nước Trung Quốc trong việc chuyển đổi từ xe sử dụng động cơ đốt trong sang xe điện.

Theo số liệu do Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc công bố gần đây, doanh số bán xe điện ở Trung Quốc đã tăng  160% lên 2,91 triệu chiếc vào năm 2021. Trong đó lượng xe plug-in hybrid tăng gấp đôi với mức tăng 600.000 chiếc.
Doanh số bán ô tô mới trong toàn ngành ô tô  tăng 3,8% lên 26,27 triệu chiếc, mức tăng đầu tiên trong 4 năm. Doanh số bán xe chạy bằng năng lượng mới tăng trưởng đáng kể trong bối cảnh tiếp tục thiếu hụt chất bán dẫn, bù lại sự sụt giảm 5% trong doanh số bán các loại xe khác ví dụ như xe chạy xăng thông thường.

Doanh số bán xe điện ở Trung Quốc đã tăng 160% lên 2,91 triệu chiếc vào năm 2021

Điều này phản ánh tham vọng của chính phủ Trung Quốc trong việc chuyển đổi sang xe điện  và đưa nước này trở thành nước dẫn đầu trong ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô  Trung Quốc không có lựa chọn nào khác ngoài lập luận rằng tỷ lệ xe điện  trong  sản xuất và bán hàng là không đổi. Trong khi đó, Bắc Kinh đã quyết định gia hạn trợ giá cho xe điện, sẽ hết hạn vào cuối năm 2022.
Các biện pháp này đã làm dấy lên “cơn sốt” đối với các loại xe điện giá rẻ, có giá từ 5.000 - 10.000 USD, đặc biệt là ở các vùng nông thôn. Trong khi đó, các mẫu xe điện cao cấp của Tesla và một số start-up cũng đang có kết quả tốt. Theo Nikkei Asia, Trung Quốc hiện chiếm khoảng 60% doanh số bán xe điện toàn cầu.
Các nhà phân tích cho rằng thành công của Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi sang xe điện là do một số yếu tố thúc đẩy, bao gồm sự hỗ trợ của chính phủ và phản ứng từ các nhà sản xuất. Trung Quốc không chỉ chiếm thị phần lớn trên thị trường xe điện toàn cầu mà còn dẫn đầu về sản xuất pin xe điện. Công ty CATL của Trung Quốc hiện là nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn General Motors và Ford cộng lại.

 Công ty CATL của Trung Quốc hiện là nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới

Theo Benchmark Mineral Intelligence, một công ty của Anh, năng lực sản xuất pin EV của Trung Quốc gấp 14 lần Mỹ và  dự kiến ​​sẽ tiếp tục  dẫn đầu thị trường pin EV toàn cầu ngay cả  khi  các loại pin mới dành cho EV tăng lên. Một nhà máy pin mới mà Toyota đang triển khai tại Hàn Quốc.
Các công ty Trung Quốc, đặc biệt là CATL, kiểm soát nguồn cung cấp nguyên liệu thô cho pin EV trên toàn cầu. CATL hiện chiếm một phần ba thị trường pin EV toàn cầu, và đối thủ cạnh tranh lớn nhất của nó là công ty Hàn Quốc LG (25% thị phần).
Xem thêm:

Thành Nhật
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 25/9: Bắc Bộ giảm nắng, Trung đến Nam Bộ mưa lớn

(VnMedia) - Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, từ Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa to đến rất to. Bắc Bộ giảm nắng nóng, có mưa rải rác.

Phó Thủ tướng: Quyết liệt triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương nghiêm túc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa... trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Việt Nam có huy chương đầu tiên tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 24-9, ngày thi đấu chính thức đầu tiên của ASIAD 19, các cô gái rowing nội dung thuyền 4 người một mái chèo nữ xuất sắc cán đích thứ ba, mang về tấm huy chương đầu tiên cho đoàn Việt Nam.

Nhiều công dân Việt Nam bị thương trong vụ cháy ở Đài Loan

(VnMedia) - Theo Văn phòng Kinh tế - Văn hoá Việt Nam tại Đài Bắc cho biết, ngày 22/9/2023 đã xảy ra một vụ cháy nổ tại một nhà máy ở huyện Bình Đông, Đài Loan (Trung Quốc) khiến nhiều người thương vong, trong đó có 19 công dân Việt Nam bị thương.

Thời tiết ngày 23/9: Bắc và Trung Bộ nắng nóng, Nam Bộ mưa dông

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 23/9, Bắc và Trung Bộ tiếp diễn nắng nóng mạnh, đêm có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ vẫn mưa giông liên tiếp, tập trung vào chiều tối.