Xe Xanh: Toyota lần đầu tiên xây dựng nhà máy sản xuất pin cho ô tô điện tại Mỹ

0
0

Toyota sẽ đầu tư 143 tỷ yen (1,29 tỷ USD) để xây dựng nhà máy pin cho ô tô điện tại Mỹ, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2025.

Toyota Motor cho biết sẽ động thổ xây dựng nhà máy sản xuất pin đầu tiên thuộc bang Bắc Carolina (Mỹ) nhằm thu hẹp khoảng cách với các đối thủ khác trong việc cạnh tranh ở phân khúc xe điện.
Toyota dự kiến sẽ đầu tư khoảng 143 tỷ yen (tương 1,29 tỷ USD) nhà máy này, với kế hoạch đi vào hoạt động từ năm 2025.

Thật vô cùng ngạc nhiên khi đến nay Toyota mới chỉ có duy nhất chiếc bZ4x - là chiếc xe thuần điện (EV) đầu tiên.

Nhà máy này được xây dựng trong kế hoạch hợp tác với tập đoàn Panasonic Corp để thành lập công ty liên doanh Prime Planet Energy & Solutions (PPES) mặc dù người phát ngôn của Toyota cho biết: “Cả công ty Panasonic và PPES vẫn sẽ là nhà cung cấp pin chính và đối tác quan trọng đối với Toyota Group".
Toyota dự báo nhu cầu cao ở Mỹ cho các ôtô lai (hybrid) xăng-điện trong thập kỷ tới. Đến năm 2030, Toyota dự báo xe hybrid sẽ chiếm hơn một nửa lượng xe mà hãng bán ra tại Mỹ và ôtô chạy bằng khí hydro ước tính chiếm 15% doanh số bán xe.

Việc "một mình một ngựa" trên con đường lựa chọn phát triển xe xanh sử dụng pin nhiên liệu đã khiến Toyota chậm chân hơn các đối thủ ở phân khúc xe điện.

Đây là động thái nối tiếp tuyên bố của Toyota trong tháng 10/2021 vừa qua khi hãng cam kết đầu tư 3,4 tỷ USD vào pin ôtô tại Mỹ trong thập kỷ tới. Đây là một phần lớn của khoản đầu tư 1.500 tỷ yen (13,3 tỷ USD) mà Toyota dành cho phát triển và sản xuất pin trên toàn cầu từ nay đến năm 2030.
Tuần trước, hãng ôtô hàng đầu Nhật Bản cũng đã hứa hẹn sẽ chỉ bán ôtô không phát khí thải ở châu Âu vào năm 2035, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn xanh của Liên minh châu Âu (EU) được đưa ra đầu năm nay.

Xem thêm:

Như Phúc
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Vai trò, sứ mệnh mới của truyền thông trong ASEAN

(VnMedia) - Trọng tâm hợp tác ASEAN về thông tin bao gồm các lĩnh vực cụ thể: Tin giả, Tin sai, Tin xấu - độc; Truyền thông về ASEAN và Tăng cường "Bản sắc ASEAN".

Hủy phiên đấu thầu vàng lần thứ hai trong tuần

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo hủy đấu thầu phiên đấu thầu vàng sáng 25/4 do chỉ có một đơn vị nộp phiếu dự thầu. 

Chuyển đổi số đã “đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”

(VnMedia) - "Chuyển đổi số đã 'đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người', chúng ta phải tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, các cấp, các ngành, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hàng loạt doanh nghiệp lớn là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hàng loạt doanh nghiệp lớn như VNDirect, PVOIL… là nạn nhân của các cuộc tấn công ransomware với hình thức, thủ đoạn giống nhau là tấn công mã hóa dữ liệu nhằm mục đích đòi tiền chuộc...

Giá vàng tiếp đà giảm phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (25/4), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục giảm thêm gần 6 USD/ounce. Đây là phiên đi xuống thứ 3 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.