Xe Xanh: Kế hoạch của Tổng thống Biden có thể "bóp nghẹt" Toyota tại Mỹ

0
0

Toyota bị giáng một đòn lớn tại thị trường Mỹ khi quá khác biệt về tư duy phát triển dòng xe thân thiện với môi trường..

“Xe điện không phải là giải pháp duy nhất để giảm thiểu CO2”, ít nhất là có một người Mỹ không đồng thuận với tư duy này của Toyota. Và thật không may người đó lại là Tổng thống Mỹ - Joe Biden.

Trước mắt là Tesla và sau đó là hàng loạt ông lớn trong ngành công nghiệp ô tô của Mỹ sẽ được hưởng lợi từ chính sách phát triển xe điện của chính quyền Mỹ.

Tuyên bố của chính quyền Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ thúc đẩy doanh số bán xe lên đến 50% lượng xe mới từ năm 2030 và cam kết đưa Hoa Kỳ trở thành thị trường xe điện lớn trên thế giới. Và để có được điều này, chính quyền Mỹ nhấn mạnh hoàn toàn sẽ không có chỗ đứng cho các hãng xe nào đi ngược lại xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô điện.

Đây thực sự một thông tin “tốt lành” cho Tesla, công ty chiếm hơn 2/3 số lượng ô tô chạy bằng pin được bán tại Mỹ, cũng như các đối với các nỗ lực của GM và Ford Motor. Tuy nhiên lại là một đòn đau giáng vào tham vọng chiếm lĩnh thị trường Mỹ của Toyota Motor, khi mà mới đây, thương hiệu ô tô thế giới này vẫn còn đang khá tự tin khi tuyên bố trong một hội thảo về công nghệ ô tô do Reuters tổ chức rằng; “Xe điện không phải là giải pháp duy nhất để giảm thiểu CO2”.

Thật đáng ngạc nhiên với sự bảo thủ của Toyota khi đến tận bây giờ mẫu xe điện đầu tiên của Toyota là chiếc bZ4X vẫn chưa đến tay người tiêu dùng, trong khi châu Âu, Trung Quốc và cả Mỹ đã có những bước tiến rất dài.

Ngoài ra cũng có nhiều thông tin cho rằng đây là một quyết định mang tính “lấy điểm” trước các tập đoàn sản xuất ô tô cũng như nghiệp đoàn của những người công nhân làm việc trong lĩnh vực ô tô tại Mỹ. Ngoài ra, trong bản kế hoạch này Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi xây dựng một mạng lưới các trạm sạc trên toàn quốc, tạo điều kiện cho các tập đoàn ô tô bớt khó khăn khi tiếp cận thị trường ô tô điện.

Tuy nhiên những chính sách này của Chính phủ còn thể quyết tâm không để châu Âu và Trung Quốc vượt quá xa trong kỉ nguyên xe điện. Ủy ban châu Âu đã đưa ra chính sách phạt nặng các hãng xe hơi bán những sản phẩm vượt quá giới hạn về lượng khí thải carbon dioxide đồng thời đưa ra các ưu đãi tiền mặt cho việc mua xe điện và công bố kế hoạch cấm bán ô tô động cơ đốt trong tại châu Âu vào năm 2035.Trong 6 tháng đầu năm nay, 17% ô tô mới được bán ở châu Âu là xe chạy bằng pin hoặc xe hybrid và tại Mỹ chưa đến 4%.

Đây thực sự là tin không vui cho Toyota Motor khi mà lựa chọn hướng đi của hãng đang tập trung quá nhiều vào dòng xe hybrid trong khi mảng xe điện vẫn có chậm hơn hẳn so với các đối thủ khác. Toyota vừa mới giới thiệu mẫu xe điện đầu tiên mang tên bZ4X, sử dụng nền tảng xe điện e-TNGA mới được phát triển với sự hợp tác cùng Subaru, dự kiến mẫu xe này sẽ ra mắt thị trường châu Âu vào tháng 12 tới đây.

Xem thêm:

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Phân cấp UBND một số tỉnh làm cơ quan chủ quản đầu tư dự án đường bộ

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 216/QĐ-TTg phân cấp và giao cơ quan chủ quản đầu tư các dự án đường bộ theo Nghị quyết số 106/2023/QH15 của Quốc hội thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ.

Phương Tây chia rẽ về việc tịch thu tài sản của Nga

(VnMedia) - Bloomberg mới đây đưa tin, rạn nứt đang gia tăng giữa các đồng minh phương Tây về việc tịch thu tài sản bị đóng băng của Nga để giúp đỡ Ukraine khi họ tiếp tục tranh cãi về cách sử dụng hợp pháp số tiền này.

HLV Akira chốt danh sách 23 cầu thủ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024

(VnMedia) - Một ngày trước trận đấu quan trọng với đội Nhật Bản, HLV Akira Ijiri đã quyết định công bố danh sách 23 cầu thủ sẽ tham dự giải U20 nữ châu Á 2024 tại Tashkent, Uzbekistan.

Bất động sản kêu gọi đầu tư mới: Nhiều khu đô thị “vắng bóng” nhà đầu tư

(VnMedia) - Từ 26/2-4/3, nhiều tỉnh, thành trên cả nước tiếp tục kêu gọi đầu tư nhiều dự án bất động sản, khu nhà ở,khu dân cư, khu đô thị quy mô lớn. Để nhà đầu tư và quý độc giả tiện theo dõi, chúng tôi xin tổng hợp một số dự án tiêu biểu.

5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe được ưu tiên mở rộng trước

(VnMedia) -  5 tuyến cao tốc hiện đang chỉ có 2 làn xe là La Sơn - Hoà Liên; Hoà Lạc - Hoà Bình; Yên Bái - Lào Cai; Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn sẽ được ưu tiên đầu tư mở trước. Các tuyến còn lại sẽ chờ bố trí nguồn vốn…