Xe Xanh: Na Uy đạt 100% doanh số bán xe điện vào năm 2022

0
0

- Na Uy có thể hoàn thành quá trình chuyển đổi sang chỉ có ô tô chạy điện hoàn toàn để bán sớm nhất là vào tháng 4 năm 2022

Theo dữ liệu từ hội đồng thông tin giao thông đường bộ của Na Uy (OVF) đã chỉ ra rằng chiếc xe ô tô động cơ đốt trong cuối cùng ở nước này sẽ được bán vào tháng 4 năm sau, hoặc sớm hơn 3 năm so với kế hoạch của chính phủ về việc loại bỏ dần việc bán hàng xe mới với động cơ xăng hoặc diesel.

Na Uy có thể hoàn thành quá trình chuyển đổi sang chỉ có ô tô chạy điện hoàn toàn để bán sớm nhất là vào tháng 4 năm 2022

OVF đã chỉ ra rằng ô tô đốt trong hoàn toàn chỉ chiếm 9,66% doanh số bán ô tô mới trong 8 tháng đầu năm nay. Trong số này, ô tô chạy xăng chiếm 4,93% và ô tô chạy bằng dầu diesel chiếm 4,73%. Năm trước đó, ô tô có động cơ đốt trong chiếm 21% và hơn 50% vào năm 2017, trong đó xe chạy xăng và động cơ diesel được bán với tỷ lệ ngang nhau (25%).
Dữ liệu bao gồm xe hybrid cũng như plug-in hybrid từ hội đồng thông tin giao thông đường bộ của đất nước  cho thấy số liệu này chỉ chiếm chưa đến 10% doanh số bán xe mới ở Na Uy.

Na Uy hướng tới đến lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu vào năm 2025 và thực tế diễn có vẻ sẽ đến trước thời hạn 3 năm

Thor Egil Braadland, đại diện chính phủ Na Uy thuộc Liên đoàn ô tô Na Uy, cho biết: “ Doanh số bán hàng của ô tô chạy bằng xăng và dầu mới đang thấp dần ở Na Uy. Nếu xu hướng này tiếp tục thì sự bán ra của các mẫu xe động cơ đốt trong sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2022. Nó sớm hơn nhiều so với những gì mà những người đam mê ô tô điện lạc quan nhất nghĩ có thể.”
Tuy nhiên theo ông Erik Andresen,  thuộc Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô quốc gia Na Uy (BIL) cho biết: “Tôi không nghĩ rằng doanh số bán xe chạy xăng và động cơ diesel hoàn toàn về 0, bởi vì luôn có một số nhu cầu mà chỉ những chiếc xe động cơ đốt trong mới đáp ứng được.”

Tuy nhiên xe sử dụng xăng và dầu diesel vẫn tăng mạnh trên thị trường xe đã qua sử dụng Na Uy

Trong số 357.176 lượt đăng ký thay đổi quyền sở hữu vào năm 2021 cho đến nay, xe điện chỉ chiếm 12% trong tổng số đó. Hầu hết người dân ở Na Uy vẫn sở hữu một chiếc xe chạy bằng xăng hoặc dầu đã qua sử dụng, lượng xe đốt trong chạy bằng xăng hoặc dầu diesel chiếm 85% số lượng ô tô trên các con đường ở Na Uy.
Đối với Na Uy, mặc dù các chính sách ưu đãi thuế đã thúc đẩy sự chuyển dịch nhu cầu đối với xe điện, nhưng chính các nhà sản xuất xe hơi vân hiện đang là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu điện khí hóa.

Xem thêm:

Thành Nhật
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng bất ngờ giảm sâu sau nhiều phiên tăng cao

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/4) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã bất ngờ giảm sâu tới hơn 16 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng nhẫn tròn trơn cũng rơi xuống dưới mức 77 triệu đồng/lượng.

Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.