Xe Xanh: Lãnh đạo Toyota Motor - Ô tô điện không phải là giải pháp duy nhất để giảm thiểu CO2

0
0

Phát biểu trong một hội nghị về ô tô điện và biến đổi khí hậu, lãnh đạo Viện Nghiên cứu của Toyota - CEO của Viện Nghiên cứu Toyota cho biết: "Ô tô điện không phải là giải pháp duy nhất để giảm thiểu CO2

Trong khuôn khổ “Hội nghị thượng đỉnh về ô tô” do hãng tin Reuters tổ chức, CEO của Viện Nghiên cứu Toyota - Gill Pratt cho rằng: Rất nhiều người quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, nhưng không phải ai cũng nên lái xe điện thuần túy (EV) để giải quyết vấn đề này. Chính phủ các nước chỉ nên khuyến khích cắt giảm khí thải, chứ không nên có những áp đặt chủ quan về công nghệ.

Toyota đang nghiên cứu và phát triển động cơ dùng pin nhiêu liệu hydro

Gill Pratt nhấn mạnh: Toyota tin rằng có nhiều loại động cơ khác nhau để người tiêu dùng lựa chọn làm giải pháp giảm thiểu khí CO2. Chính sách hỗ trợ của các chính phủ nên tập trung vào mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon, không phải chọn ra công nghệ ô tô nào là cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu đó. Và vì vậy việc ban hành các quy định cấm xe động cơ đốt trong (ICE), trong đó có xe hybrid để thực hiện mục tiêu cắt giảm khí thải, là hoàn toàn không nên.

Ý kiến của Gill Pratt hoàn toàn không phải là mới khi mà Chủ tịch Akio Toyoda của Toyota Motor luôn nhắc đi nhắc lại thời gian qua rằng xe điện sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng trong nỗ lực cắt giảm khí thải, nhưng cũng nên sử dụng các giải pháp khác, như các mẫu xe hybrid xăng-điện hay xe chạy bằng pin nhiên liệu của Toyota.

Toyota đã bán ra hơn 15 triệu hybrid kể từ 1997

Và trên thực tế, kể từ năm 1997 khi ra mắt mẫu hybrid đầu tiên (chiếc Prius), đến nay Toyota đã bán ra hơn 15 triệu chiếc xe lai tính đến hết năm 2020 (Toyota ghi dấu 10 triệu xe hybrid vào năm 2017 và chỉ sau ba năm, vượt mốc 15 triệu).

Ngoài ra, cũng phải kể đến Toyota Motor là một trong những nhà sản xuất ô tô lớn ủng hộ chính quyền cựu tổng thống Trump ngăn cản bang California triển khai cấm hoàn toàn động cơ đốt trong (tuy nhiên, công ty đã dừng sự ủng hộ đó vào đầu năm nay dưới thời Tổng thống mới của Mỹ là Joe Biden)

Toyota có kế hoạch đầu tư 13,5 tỷ USD từ nay đến năm 2030 vào công nghệ pin xe điện, nhưng cho đến nay kế hoạch ra mắt xe thuần điện vẫn rất dè dặt.

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Thứ trưởng Bộ Y tế: Có tình trạng tiêu cực trong cấp giấy chuyển tuyến

(VnMedia) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương thừa nhận, thủ tục chuyển tuyến, cấp giấy chuyển tuyến còn có tình trạng gây phiên hà cho người bệnh, thậm chí có trường hợp phát sinh tiêu cực, xin cho, giữ bệnh nhân lại gây bức xúc...

Bắt Tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt tiền của hàng nghìn khách hàng

(VnMedia) - Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoành (SN 1975; ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bí quyết vượt mốc hơn 5 triệu lượt tải trên Google Play của ứng dụng vnEdu Connect

(VnMedia) -  vnEdu Connect là ứng dụng dịch vụ số doanh nghiệp đầu tiên của VNPT đạt 5 triệu download trên Google Play.

Hai thiếu nữ bị đâm chết ở Bắc Ninh, thủ phạm tự tử bất thành

(VnMedia) - Hẹn gặp bạn gái quen qua mạng tại chùa Đông Lai, Trang Liệt, Trang Hạ, TP Từ Sơn (Bắc Ninh) để nói chuyện, sau đấy Thiện đã dùng dao đâm chết cô gái này và một người bạn đi cùng rồi dùng dao tự đâm vào ngực và cắt cổ tay để tự sát...

Giảm thuế giá trị gia tăng góp phần giảm trực tiếp chi phí của người dân

(VnMedia) – Theo Bộ Tài chính, việc giảm 2% mức thuế giá trị gia tăng (GTGT) sẽ góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành sản phẩm, từ đó giúp sản phẩm của doanh nghiệp tăng khả năng cạnh tranh, tăng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ và mở rộng sản xuất kinh doanh.