Xe Xanh: Toyota bị kêu gọi tẩy chay vì làm trì hoãn quá trình điện hóa

0
0

- Trong lúc nhiều hãng xe trên thế giới đang tham gia vào cuộc đua phát triển xe điện thì hãng xe Toyota của Nhật Bản lại tập trung vào các mẫu xe sử dụng hybrid và pin nhiên liệu. Điều này khiến nhiều nhóm hoạt động vì môi trường tại Mỹ đang kêu gọi tẩy chay hãng xe này.

Một nhóm hoạt động vì môi trường tại Mỹ đã kêu gọi tẩy chay hãng xe Toyota khi hãng này tiếp tục có động thái nhằm làm chậm đi quá trình điện hóa của các mẫu xe. Hãng xe Nhật Bản đã phản đối những cải cách mới đây của chính phủ Mỹ về các chương trình khuyến khích dành cho xe điện. Hãng xe này hiện cũng đang vận động chính phủ Mỹ chống lại các chính sách ưu đãi phát triển xe điện.

Toyota hiện đang tập trung vào các mẫu xe sử dụng hybrid và pin nhiên liệu.

Những hành động này của Toyota ta đã khiến các nhà bảo vệ môi trường tại Mỹ kêu gọi nhằm tẩy chay hãng xe này. Theo người sáng lập nhóm vận động EV Plug In America, Paul Scott : “Tôi đã từng làm việc tại một đại lý xe điện, cùng với luật liên bang, tôi có thể nói rằng đây là cơ hội tốt nhất để chúng ta thay đổi. Toyota đáng bị tẩy chay vì họ muốn tất cả mọi người tiếp tục sử dụng những chiếc xe chạy bằng xăng”. Scott cũng đã tổ chức một cuộc biểu tình để tẩy chay nhà sản xuất ô tô tại cơ sở của Toyota ở Santa Monica.
Theo trang Electrek, nhóm vận động EV Plug In America, đi cùng với đó là 14 nhóm hoạt động môi trường và ủng hộ xe điện khác (bao gồm bao gồm: Hiệp hội ô tô điện, Quỹ bảo vệ môi trường, Nhóm công tác môi trường, Green Latinos, Hiệp hội năng lượng mặt trời Philadelphia, Liên hiệp các nhà khoa học) đã gửi thư lên Toyota, yêu cầu một cuộc gặp gỡ với Tetsuo “Ted” Ogawa, chủ tịch và giám đốc điều hành của Toyota Motor Bắc Mỹ để thảo luận về nỗ lực vận động hành lang chống lại xe điện của Toyota.

Mẫu xe điện Toyota bZ4X được giới thiệu vào đầu năm nay

Nội dung bức thư cũng yêu cầu hãng xe Toyota ngừng cản trở cho các chính sách hỗ trợ xe điện mà chính quyền Tổng thống Biden xây dựng.Hơn nữa, các tổ chức này muốn Toyota đóng góp vào các khoản quỹ và hỗ trợ để thúc đẩy phát triển của các loại phương tiện sử dụng pin.
Đây không phải là lần đầu tiên Toyota phản đối việc phát triển và ưu đãi dành cho các mẫu xe điện. Trước đây hãng xe này cũng đã có cùng quan điểm với chính quyền của cựu tổng thống Trump trong vụ kiện nhằm ngăn California áp đặt các tiêu chuẩn khí thải khắt khe hơn tiêu chuẩn liên bang. Toyota chỉ rút đơn kiện khi Tổng thống Biden nhận chức và vụ kiện đi vào ngõ cụt.
Cho tới hiện tại, Toyota vẫn chưa có bất kỳ động thái mạnh mẽ nào nhằm hướng đến tương lai điện hóa các mẫu xe của hãng. Thay vì đầu tư vào xem điện, Toyota đang tập trung các nguồn lực nhằm tiếp tục phát triển các mẫu xe Hybrid và pin nhiên liệu và tuyên bố đây không phải là sản phẩm bước đệm của quá trình điện hóa.
Xem thêm:

Thành Nhật
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


VNPT IoT Platform - Nền tảng cho sáng tạo sản phẩm công nghệ số VN trên hạ tầng mạng 5G

(VnMedia) - Trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia về phát triển doanh nghiệp công nghệ số VN lần thứ V, VNPT có tham luận với chủ đề: "VNPT IoT Platform - Nền tảng cho sáng tạo sản phẩm công nghệ số VN trên hạ tầng mạng 5G".

Thương mại qua biên giới với Trung Quốc: Điểm sáng của thương mại Việt - Trung

(VnMedia) - Trong nhiều năm vừa qua, Trung Quốc là một đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Trung Quốc chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với thế giới.

Miền Bắc sương mù, cuối tuần sẽ đón rét

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 11/12/2023, miền Bắc và Bắc Trung Bộ nhiều mây âm u, có mưa vài nơi và tràn sương mù, đến trưa hửng nắng. Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cuối tuần này, Bắc Bộ sẽ đón một đợt không khí lạnh mạnh gây rét.

Bloomberg công bố danh sách các gia đình giàu nhất thế giới năm 2023

(VnMedia) - Danh sách 'Những gia đình giàu nhất thế giới năm 2023' của Bloomberg vừa được công bố mới đây đã tiết lộ sự phân bổ của cải toàn cầu đang được định hình lại như thế nào nhờ vận may dầu mỏ.

Kênh thanh toán không tiếp xúc nhanh chóng, tiện ích và an toàn

(VnMedia) - Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, thanh toán không tiền mặt đã trở thành xu thế tất yếu với những tiện ích rõ rệt mang lại cho người tiêu dùng.