Từ hôm nay, ô tô có án phạt nguội vẫn được đi đăng kiểm

0
0

Bắt đầu từ hôm nay 1/10/2021, ô tô dính án phạt nguội vẫn được đăng kiểm, ô tô đăng kiểm cần không xuất trình bảo hiểm, xe kinh doanh vận tải có tem kiểm định màu mới…

Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có hiệu lực kể từ hôm nay 1/10/2021 với một số quy định mới mà chủ sở hữu xe nên biết, trong đó có các nội dung đáng quan tâm như ô tô dính án phạt nguội vẫn được đăng kiểm, ô tô đăng kiểm không cần xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự, xe kinh doanh vận tải có tem kiểm định màu mới…

 

Ô tô có án phạt nguội vẫn được đăng kiểm

Theo quy định mới tại Thông tư 16/2021, trường hợp chủ xe chưa kịp giải quyết vi phạm giao thông theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn có thể được đăng kiểm. Tuy nhiên nếu phương tiện đạt yêu cầu, cơ quan đăng kiểm chỉ cấp giấy kiểm định và tem kiểm định chỉ có hiệu lực trong 15 ngày và chủ xe vẫn phải nộp lệ phí đăng kiểm theo quy định (ô tô dưới 10 chỗ là 340.000đ).

Trạm đăng kiểm không được yêu cầu kiểm tra bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Việc giám định, cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường cho xe từ nay sẽ hoàn toàn không bắt buộc chủ sở hữu phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) như trước.
Và đương nhiên, nếu không có bảo hiểm TNDS BB khi ra đường, chắc chắn chủ phương tiện sẽ bị xử lí theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, với mức phạt từ 400.000 – 600.000 đ.

Tăng gấp đôi thời hạn đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Chu kỳ đăng kiểm mới áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở xuống tăng lên  24 tháng đối với chu kỳ đầu và 12 tháng đối với những chu kỳ tiếp theo. Quy định hiện hành tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT lần lượt là 18 và 6 tháng.

Cấp mẫu tem đăng kiểm riêng cho xe kinh doanh vận tải

Để tạo thuận tiện cho các lực lượng chức năng trong việc nhận diện, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT đã quyết định đổi màu tem kiểm định dán trên kính chắn gió để phân biệt xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.
Và từ ngày 1/10 tới, các loại xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống có kinh doanh vận tải sẽ dán mẫu tem kiểm định có màu nền vàng, nội dung và kích thước vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Ô tô thanh lý sẽ không bị truy thu phí sử dụng đường bộ

Tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016), có hiệu lực thi hành từ 1/10 tới.

Cụ thể, đối với các loại xe dưới đây, chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành:
- Các xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập;
- Xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý;
- Xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi mà trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu hành sau đó được bán phát mại, thanh lý.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để được miễn truy thu phí, chủ phương tiện (người mua xe bán thanh lý) phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm tài liệu như: quyết định tịch thu, thu hồi, thanh lý tài sản, biên bản, hợp đồng,... để chứng minh tài sản được mua thông qua bán đấu giá, phát mại.

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.