Từ hôm nay, ô tô có án phạt nguội vẫn được đi đăng kiểm

0
0

Bắt đầu từ hôm nay 1/10/2021, ô tô dính án phạt nguội vẫn được đăng kiểm, ô tô đăng kiểm cần không xuất trình bảo hiểm, xe kinh doanh vận tải có tem kiểm định màu mới…

Theo Thông tư 16/2021/TT-BGTVT có hiệu lực kể từ hôm nay 1/10/2021 với một số quy định mới mà chủ sở hữu xe nên biết, trong đó có các nội dung đáng quan tâm như ô tô dính án phạt nguội vẫn được đăng kiểm, ô tô đăng kiểm không cần xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự, xe kinh doanh vận tải có tem kiểm định màu mới…

 

Ô tô có án phạt nguội vẫn được đăng kiểm

Theo quy định mới tại Thông tư 16/2021, trường hợp chủ xe chưa kịp giải quyết vi phạm giao thông theo thông báo của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn có thể được đăng kiểm. Tuy nhiên nếu phương tiện đạt yêu cầu, cơ quan đăng kiểm chỉ cấp giấy kiểm định và tem kiểm định chỉ có hiệu lực trong 15 ngày và chủ xe vẫn phải nộp lệ phí đăng kiểm theo quy định (ô tô dưới 10 chỗ là 340.000đ).

Trạm đăng kiểm không được yêu cầu kiểm tra bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Việc giám định, cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và môi trường cho xe từ nay sẽ hoàn toàn không bắt buộc chủ sở hữu phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) như trước.
Và đương nhiên, nếu không có bảo hiểm TNDS BB khi ra đường, chắc chắn chủ phương tiện sẽ bị xử lí theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, với mức phạt từ 400.000 – 600.000 đ.

Tăng gấp đôi thời hạn đăng kiểm cho xe kinh doanh vận tải

Chu kỳ đăng kiểm mới áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải từ 9 chỗ trở xuống tăng lên  24 tháng đối với chu kỳ đầu và 12 tháng đối với những chu kỳ tiếp theo. Quy định hiện hành tại Thông tư 70/2015/TT-BGTVT lần lượt là 18 và 6 tháng.

Cấp mẫu tem đăng kiểm riêng cho xe kinh doanh vận tải

Để tạo thuận tiện cho các lực lượng chức năng trong việc nhận diện, Thông tư 16/2021/TT-BGTVT đã quyết định đổi màu tem kiểm định dán trên kính chắn gió để phân biệt xe kinh doanh vận tải và xe không kinh doanh vận tải.
Và từ ngày 1/10 tới, các loại xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống có kinh doanh vận tải sẽ dán mẫu tem kiểm định có màu nền vàng, nội dung và kích thước vẫn giữ nguyên như hiện tại.

Ô tô thanh lý sẽ không bị truy thu phí sử dụng đường bộ

Tại Thông tư số 70/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ (thay thế Thông tư số 293/2016), có hiệu lực thi hành từ 1/10 tới.

Cụ thể, đối với các loại xe dưới đây, chủ mới của phương tiện chỉ phải nộp phí sử dụng đường bộ từ thời điểm mang xe đi đăng kiểm để lưu hành:
- Các xe bị tịch thu, thu hồi bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
- Xe của các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập;
- Xe của lực lượng quốc phòng, công an thanh lý;
- Xe thế chấp bị ngân hàng thu hồi mà trong thời gian bị tịch thu, thu hồi, chờ thanh lý không đăng kiểm để lưu hành sau đó được bán phát mại, thanh lý.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, để được miễn truy thu phí, chủ phương tiện (người mua xe bán thanh lý) phải cung cấp cho cơ quan đăng kiểm tài liệu như: quyết định tịch thu, thu hồi, thanh lý tài sản, biên bản, hợp đồng,... để chứng minh tài sản được mua thông qua bán đấu giá, phát mại.

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

(VnMedia) - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.