Đến lượt Audi Việt Nam xin giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu

0
0

Đại diện nhà phân phối chính thức Audi Việt Nam đã gửi văn bản chính thức tới các cơ quan chức năng đề xuất cũng được hưởng chính sách hỗ trợ 50% phí trước bạ như đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Đại diện Công ty TNHH Ô tô Á Châu (Audi Việt Nam) đã gửi thư ngỏ gửi Chính phủ và Bộ Kế Hoạch & Đầu tư đề xuất áp dụng chính sách hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ đối với các doanh nghiệp kinh doanh xe nhập khẩu nguyên như đối với chính sách dành cho ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước (CKD) đang được xem xét.

Các nhà phân phối xe CBU cũng muốn được hưởng chính sách ưu đãi giống như các dòng xe CKD.

Và ngay trong văn bản phản hồi ý kiến gửi Bộ Kế hoạch & Đầu tư, đóng góp về việc xây dựng Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Tổng Giám đốc Audi Việt Nam – Laurent Genet cũng cho biết; Các nhà kinh doanh xe nhập khẩu (CBU) tại Việt Nam, có nhiều tổn thất trong giai đoạn phải tạm ngừng kinh doanh, cách ly xã hội để tăng cường phòng chống dịch Covid. Các doanh nghiệp này đã phải dừng hoạt động khi vẫn phải tiếp tục chi trả chi phí cho việc thuê cơ sở, nhân sự cũng như việc thuế, lưu kho… Và việc phân biệt đối xử ưu tiên chỉ riêng cho các dòng xe lắp ráp trong nước (CKD) là thiếu công bằng đối với các nhà nhập khẩu cũng như phân phối CBU.

Một năm thực thi hiệp định EVFTA

Dẫn chứng cho điều này, TGĐ Audi Việt Nam cho biết; Năm 2020 đối với tổng số ô tô khách tại Việt Nam, số lượng đã tăng +3% so với năm 2019, số lượng xe CKD lắp ráp trong nước tăng +19% và số lượng CBD nguyên chiếc giảm -33%. Đối với xe thương mại, tổng số lượng đã sụt giảm -19%, số lượng CKD lắp ráp trong nước cũng giảm ít hơn -16% trong khi đó số lượng CBU nhập khẩu nguyên chiếc giảm -25%.

Trong khi đó góp ý cho việc dự thảo Nghị quyết mà Bộ Kế Hoạch & Đầu tư đang soạn thảo, đề xuất “đánh giá tác động để có thể xem xét cho việc tiếp tục giảm lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp thêm một thời gian trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra”, ông Laurent Genet lưu ý: “Việc đối xử ưu tiên trên tầm quốc gia này vi phạm điều III.4 của GATT (Hiệp ước chung về thuế quan và mậu dịch General Agreement on Tariffs and Trade – PV) mà Việt Nam đã ký kết cũng như được hưởng các lợi ích to lớn tại nước ngoài khi tất cả các điều khoản FTA đã được thực thi.

Vào tháng 6/2020 ngay sau khi Chính phủ ký Nghị định số 70/2020/NĐ-CP quy định mức ưu đãi 50% phí trước bạ đối với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước đến hết 31/12/2021, chỉ 2 ngày sau Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) đã công bố “Sách trắng 2020” trong đó kiến nghị giảm 50% phí trước bạ cho xe nhập khẩu như ôtô sản xuất trong nước để xóa bỏ phân biệt đối xử. Ngoài ra, EuroCham cũng khuyến nghị đề xuất giảm 50% với thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng ô tô.

Xem thêm:

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đêm nay (24/2), Hà Nội 14 độ C

(VnMedia) - Hiện nay (24/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút FDI

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới.

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức gần 79 triệu đồng/lượng.

Tiết kiệm tiền thật đơn giản cùng VNPT Money

(VnMedia) - Sau khi tích lũy lần đầu tiên thành công, khách hàng của VNPT Money sẽ được nhận thưởng mỗi ngày kể từ ngày đầu tiên nhận được lợi nhuận của sản phẩm Siêu tích lũy với giá trị tương ứng.