Xe Xanh: Châu Âu sẽ cấm các loại xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035

0
0

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố việc sẽ cấm các động cơ đốt trong từ 2035, mặc dù vậy các mẫu xe dùng động cơ đốt trong hiện tại vẫn được sử dụng, và tất nhiên sẽ phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải cực kỳ khắt khe.

Quy định mới của EC cho phép vẫn lưu hành xe ô tô chạy bằng xăng và dầu nhưng các loại phương tiện này sẽ không còn được bán trên thị trường. Quyết định này nhằm thúc đẩy châu Âu tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050. Trước đó, một số quốc gia đã tiên phong như Đan Mạch hay Ireland đang có những dự định thực hiện điều này sớm hơn - vào năm 2030.

Châu Âu sẽ cấm các loại xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035 để mở ra cơ hội mới cho điện

Ở các quốc gia khác, các biện pháp sẽ được áp dụng tại các đô thị riêng lẻ trước khi áp dụng trên toàn lãnh thổ; Brussels (Bỉ) sẽ cấm phương tiện sử dụng diesel vào năm 2030 và xăng vào năm 2035.
Mặc vậy, kế hoạch này của EU cũng cón những khó khăn lớn, đặc biệt là các trạm sạc – nhu cầu tiên quyết cho việc chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dân từ động cơ đốt trong sang động cơ điện
Vào cuối năm 2020 mới  chỉ có 260.000 trạm sạc điện với đa số là loại công suất thấp và tập trung ở một số nước chứ không phân bổ rộng rãi (70% trong số đó ở Đức, Pháp và Hà Lan).

Cuộc cách mạng Xanh của EU đang phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng (trạm sạc) và giá thành của pin điện

Mặc dù vậy, để làm yên tâm người dân và cả các hãng sản xuất xe điện, EU cũng cam kết phát triển mạng lưới đạt 1 triệu trạm sạc vào năm 2025 và 3,5 triệu trạm sạc vào năm 2030. Hiện nay, ô tô điện có giá cao hơn ô tô chạy xăng. Với việc sản xuất hàng loạt và giá pin giảm, ô tô điện sẽ dễ tiếp cận hơn với công chúng.
Châu Âu hiện có các dự án xây dựng 38 siêu nhà máy có tổng sản lượng hàng năm là 1.000 gigawatt giờ (GWh) với chi phí ước tính 40 tỷ euro (48 tỷ USD) và đủ dùng cho khoảng 16,7 triệu xe điện/năm.

Xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.