Xe Xanh: Châu Âu sẽ cấm các loại xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035

0
0

Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố việc sẽ cấm các động cơ đốt trong từ 2035, mặc dù vậy các mẫu xe dùng động cơ đốt trong hiện tại vẫn được sử dụng, và tất nhiên sẽ phải đảm bảo tiêu chuẩn khí thải cực kỳ khắt khe.

Quy định mới của EC cho phép vẫn lưu hành xe ô tô chạy bằng xăng và dầu nhưng các loại phương tiện này sẽ không còn được bán trên thị trường. Quyết định này nhằm thúc đẩy châu Âu tiến tới trung hòa carbon vào năm 2050. Trước đó, một số quốc gia đã tiên phong như Đan Mạch hay Ireland đang có những dự định thực hiện điều này sớm hơn - vào năm 2030.

Châu Âu sẽ cấm các loại xe dùng động cơ đốt trong vào năm 2035 để mở ra cơ hội mới cho điện

Ở các quốc gia khác, các biện pháp sẽ được áp dụng tại các đô thị riêng lẻ trước khi áp dụng trên toàn lãnh thổ; Brussels (Bỉ) sẽ cấm phương tiện sử dụng diesel vào năm 2030 và xăng vào năm 2035.
Mặc vậy, kế hoạch này của EU cũng cón những khó khăn lớn, đặc biệt là các trạm sạc – nhu cầu tiên quyết cho việc chuyển đổi nhu cầu sử dụng của người dân từ động cơ đốt trong sang động cơ điện
Vào cuối năm 2020 mới  chỉ có 260.000 trạm sạc điện với đa số là loại công suất thấp và tập trung ở một số nước chứ không phân bổ rộng rãi (70% trong số đó ở Đức, Pháp và Hà Lan).

Cuộc cách mạng Xanh của EU đang phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng (trạm sạc) và giá thành của pin điện

Mặc dù vậy, để làm yên tâm người dân và cả các hãng sản xuất xe điện, EU cũng cam kết phát triển mạng lưới đạt 1 triệu trạm sạc vào năm 2025 và 3,5 triệu trạm sạc vào năm 2030. Hiện nay, ô tô điện có giá cao hơn ô tô chạy xăng. Với việc sản xuất hàng loạt và giá pin giảm, ô tô điện sẽ dễ tiếp cận hơn với công chúng.
Châu Âu hiện có các dự án xây dựng 38 siêu nhà máy có tổng sản lượng hàng năm là 1.000 gigawatt giờ (GWh) với chi phí ước tính 40 tỷ euro (48 tỷ USD) và đủ dùng cho khoảng 16,7 triệu xe điện/năm.

Xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.