Xe Xanh: Anh cấm xe chở hàng chạy xăng và dầu diesel từ năm 2040

0
0

Trong bối cảnh các cường quốc trên thế giới đang nỗ lực cắt giảm lượng khí thải carbon bằng cách bỏ dần động cơ đốt trong vốn tiêu tốn nhiều nhiên liệu hóa thạch, Anh đã cam kết sẽ cấm bán mới các loại ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030.

Chính phủ Anh cho biết sẽ cấm bán các loại xe tải nhỏ hơn chạy bằng dầu diesel từ năm 2035 và các xe tải lớn hơn có trọng tải hơn 26 tấn từ năm 2040, thậm chí là sớm hơn nếu có thể.

Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đề ra kế hoạch từ nay đến năm 2050 tạo ra một hệ thống đường sắt không phát thải và đồng thời cân nhắc cả kế hoạch đưa lượng khí thải từ ngành hàng không nội địa về 0 từ nay đến năm 2040.

Trạm sạc xe điện tại Anh hiện đang được phổ biến không chỉ trên đường mà có cả tại các điểm bưu điện để phục vụ nhu cầu chỉ bán xe (du lịch) điện từ 2030

Trước đó hồi đầu năm, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã thống nhất đạt mục tiêu chuyển đổi vào năm 2025, chẳng hạn Na Uy đã công bố mục tiêu vào năm 2025, Thụy Điển và Đan Mạch vào năm 2030, Pháp năm 2040...

Ở bên kia bán cầu,  12 thống đốc các bang Connecticut, Hawaii, New Jersey, New Mexico, California… đã yêu cầu đương kim tổng thống Joe Biden “đảm bảo rằng tất cả các xe du lịch mới và xe tải hạng nhẹ được bán sẽ đạt mức phát thải bằng 0, muộn nhất vào năm 2035”.

Trái ngược với xu hướng đó, Australia vừa từ chối đề nghị cắt giảm xe chạy xăng xuống 50% và cắt giảm cả sản xuất dòng xe này tới năm 2030. 

Xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Nguyễn Chí
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.