Chuẩn đầu sạc của các hãng xe trên thế giới, VinFast sẽ dùng chuẩn nào?

0
0

Sự khác biệt thế nào trên thế giới về các chuẩn đầu cắm sạc ô tô điện? Tại Việt Nam, VinFast đang dùng chuẩn loại nào? Có tương thích với các châu lục khác không hay sẽ “một mình một ngựa” như cách Tesla đang làm?

Xu hướng điện hóa các mẫu xe đa phần đều có mặt trong định hướng tương lai của các mẫu xe. Với lịch sử kéo dài khi chiếc xe điện pin đầu tiên xuất hiện vào 1859, và ngày càng nhiều hãng xe tham gia xu hướng điện hóa. Qua đó dẫn đến đa dạng các tiêu chuẩn sạc xe điện của từng hãng xe.
Đến năm 2012, thì Hiệp hội kỹ sư ô tô Mỹ (SAE) mới đưa ra chuẩn sạc để ngăn chặn sự hỗn loạn khi có quá nhiều hãng xe có những chuẩn thiết kế sạc khác nhau. Tiêu chuẩn sạc được SAE theo các thông số gồm cấp độ sạc và các chuẩn sạc.

Một trạm sạc nhanh của VinFast đang xây dựng tại Hà  Nội

Các cấp độ sạc

Đối với cấp độ sạc, hiện có 3 cấp độ sạc được làm quy chuẩn, các cấp độ sạc sẽ được chia ra nhờ hiệu điện thế giúp chia ra các cấp độ sạc chậm, trung bình và nhanh.
Cấp độ 1 (120V): Tại Mỹ, đây là mức sạc cơ bản và sử dụng phù hợp với hiệu điện thế ở các hộ gia đình. Cấp độ sạc này có thể dễ dàng sạc điện bằng bất cứ nguồn điện nào, nhưng bù lại thì thời gian sạc sẽ rất chậm.
Cấp độ 2 (240V): Cấp độ này sẽ đẩy nhanh tốc độ sạc của xe và cấp độ này sẽ là cấp độ sạc cơ bản vì đa phần các nước trên thế giới đều sử dụng hiệu điện thế trên 220V. Bạn có thể tìm đến các trạm sạc để tìm được cấp sạc này, nếu như tại MỸ thì có thể nâng cấp bộ sạc tại gia đình.
Cấp độ 3 (480V): Hiện đây chính là cấp độ sạc nhanh nhất khi sử dụng dòng điện 1 chiều (DC) thay vì dòng điện 2 chiều (AC) như 2 cấp độ trên. Cấp độ sạc này đa phần xuất hiện ở các trạm sạc nhanh, do các công ty và hãng xe lắp đăt. Đặc biệt thì cấp độ 3 cũng tạo ra đòi hỏi về chuẩn cáp sạc riêng và khiến cấp độ này phân hóa thành nhiều chuẩn sạc.
Các chuẩn sạc

Trước đó, thị trường xe điện có rất nhiều chuẩn sạc nhưng sau đó đã được tập trung và tiêu chuẩn hóa các chuẩn sạc. Các chuẩn sạc sẽ được chia theo 2 tiêu chuẩn là thị trường sử dụng, loại sạc và riêng hãng xe điện Tesla sẽ chỉ có một tiêu chuẩn cho toàn bộ thị trường toàn cầu.

Theo thị trường, ô tô điện sẽ được sử chung các chuẩn sạc phù hợp hợp với theo từng khu vực và quốc gia ở cấp độ sạc 1 và 2. Đối với cấp độ sạc 3, người dùng sẽ phải chọn mẫu xe phù hợp với hệ thống trạm sạc phổ biến nơi sử dụng xe.

Các loại sạc mà các thị trường đang sử dụng có thể kể đến như:
- Mỹ sử dụng sạc chuẩn J1772 (Type1) và sạc nhanh CCS 1
- Nhật Bản sử dụng sạc chuẩn J1772 (Type1) và sạc nhanh CHAdeMO
- Châu Âu và nhiều nước sử dụng sạc chuẩn Mennekes (Type 2) và sạc nhanh CCS2
- Trung Quốc - nơi có thị trường xe điện lớn nhất thế giới lại sử dụng chuẩn GB/T
- Tesla sử dụng đầu sạc riêng dành cho kiểu sạc chậm lẫn sạc nhanh
Tuy nhiên, vì muốn tối đa hóa lợi nhuận và thuận tiện kinh doanh, các hãng xe buộc phải linh hoạt trong việc phát triển xe và hỗ trợ các đầu nối sạc để phù hợp với từng thị trường.

Một trạm sạc nhanh DC 480V mà VInFast đang lắp đặt tại Hà Nội; Có thiết kế của CCS2 nhưng không phải đầy đủ

Mẫu xe điện của hãng xe Việt Nam - Vinfast vẫn chưa công bố rõ về các chuẩn sạc sử dụng cho dù nhiều thông tin cho rằng hãng xe này sẽ sử dụng loại Menekes (Type 2) cho cấp độ sạc 1 và 2 trong khi trạm sạc nhanh sẽ sử dụng chuẩn sạc CCS2 do MIDA cung cấp.

Mẫu Porsche Taycan tại Việt Nam dùng chuẩn Menekes (Type2) và CCS2 (có nắp đậy phía dưới) do đó các trạm sạc mà nhà nhập khẩu thương hiệu xe thể thao hạng sang này (tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội) đều là loại này.

Xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Thành Nhật
Theo Thế giới Phương tiện

 


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.