Ô tô hết hạn đăng kiểm trong những ngày giãn cách vì dịch Covid, khi ra đường lại có bị phạt hay không?

0
0

Các trạm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hạn chế hoạt động vì dịch, do đó đã có nhiều phương tiện đã đến hạn sẽ khó có thể đi khám đăng kiểm. Vậy đăng kiểm xe có phải ngành dịch vụ thiết yếu được hoạt động? ô tô hết hạn đăng kiểm có được “ưu tiên” lưu thông trong những ngày giãn cách vì dịch Covid?

Theo quy định hiện hành; Bất cứ phương tiện cơ giới nào khi tham giao thông trên đường đều phải có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực. Và bất cứ trường hợp nào, dù chỉ quá một ngày, theo quy định cũng đã bị xử phạt với số tiền lên đến hàng triệu đồng kèm các hình phạt bổ sung khác.

Một phương tiện tại Hà Nội hết hạn đăng kiểm đúng trong thời điểm giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ.

Theo Điểm c Khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, (đối với xe cá nhân) quy định mức phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe CÓ Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã HẾT HẠN sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Trong khi đó, tại Điểm e Khoản 5 Điều 16, với việc điều khiển phương tiện mà Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã HẾT HẠN từ 01 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng.

Ngoài ra, cả hai hành vi này còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng.

Ô tô hết hạn đăng kiểm có được lưu thông trong những ngày cách ly? - 2
Các trạm đăng kiểm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang hạn chế hoạt động vì dịch, do đó người dân có nhu cầu nên liên lạc với các trạm đăng kiểm để có thông tin cụ thể. 

Đặc biệt, trong nội dung điều khoản này còn ghi rõ cả chế tài đối với việc “mượn tạm” tem đăng kiểm của xe khác, hoặc có dấu hiệu bị tẩy xoá, hoặc sử dụng các loại tem kiểm định không phải do cơ quan thẩm quyền cấp…, các hành vi này đều bị xử phạt từ từ 4 - 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng.

Hiện tại, các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính Phủ, người dân chỉ được ra đường trong các trường hợp cần thiết theo quy định, trong khi các trạm đăng kiểm thuộc ngành dịch vụ thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng hạn chế công suất. Chính vì vậy, việc người dân hoàn toàn được phép ra đường để đi đăng kiểm xe (tới hạn) trong tình hình giãn cách vì dịch (tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội), tuy nhiên nếu quá hạn đăng kiểm xe, lực lượng CSGT vẫn xử phạt hành vi này theo đúng quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Do đó người dân khi đi đăng kiểm xe cần liên hệ trước với trạm đăng kiểm để có thông tin cần thiết (đặt lịch, mật độ người đi đăng kiểm, thời gian hoạt động...) để không bị ảnh hưởng tới sinh hoạt của mình. 

Xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Kim Dung
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..

Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Phải vận dụng tối đa chính sách cho người dân

(VnMedia) - “Phải vận dụng vì dân chứ không phải áp dụng. Cứ công tâm mà làm thì người dân sẽ ủng hộ. Phải vận dụng tối đa các chính sách cho người dân" - Chủ tịch Thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh.

Sau loạt dự án khủng, ngân hàng rao bán cả trụ sở Tập đoàn Tân Hoàng Minh thuê để thu hồi nợ

(VnMedia) - Agribank vừa quyết định đem tòa nhà “đất vàng” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh ở Hà Nội ra đấu giá để thu hồi nợ...

Áp thấp nhiệt đới suy yếu nhưng còn mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao

(VnMedia) - Sáng nay (26/9), áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Nam Lào. Dự báo trong 12 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km...

Bộ Quốc phòng thông tin về việc bàn giao dự án K38

(VnMedia) - Trả lời kiến nghị của cử tri thành phố Đà Nẵng, Bộ Quốc phòng cho biết, hiện nay Ban QLDA 98 đang phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để thực hiện công tác bàn giao toàn bộ dự án Nhà ở gia đình quân đội K38…