Ô tô hết hạn đăng kiểm trong những ngày giãn cách vì dịch Covid, khi ra đường lại có bị phạt hay không?

0
0

Các trạm đăng kiểm xe cơ giới tại Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh hạn chế hoạt động vì dịch, do đó đã có nhiều phương tiện đã đến hạn sẽ khó có thể đi khám đăng kiểm. Vậy đăng kiểm xe có phải ngành dịch vụ thiết yếu được hoạt động? ô tô hết hạn đăng kiểm có được “ưu tiên” lưu thông trong những ngày giãn cách vì dịch Covid?

Theo quy định hiện hành; Bất cứ phương tiện cơ giới nào khi tham giao thông trên đường đều phải có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực. Và bất cứ trường hợp nào, dù chỉ quá một ngày, theo quy định cũng đã bị xử phạt với số tiền lên đến hàng triệu đồng kèm các hình phạt bổ sung khác.

Một phương tiện tại Hà Nội hết hạn đăng kiểm đúng trong thời điểm giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ.

Theo Điểm c Khoản 4 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông, (đối với xe cá nhân) quy định mức phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe CÓ Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã HẾT HẠN sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).

Trong khi đó, tại Điểm e Khoản 5 Điều 16, với việc điều khiển phương tiện mà Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đã HẾT HẠN từ 01 tháng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng.

Ngoài ra, cả hai hành vi này còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng.

Ô tô hết hạn đăng kiểm có được lưu thông trong những ngày cách ly? - 2
Các trạm đăng kiểm tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang hạn chế hoạt động vì dịch, do đó người dân có nhu cầu nên liên lạc với các trạm đăng kiểm để có thông tin cụ thể. 

Đặc biệt, trong nội dung điều khoản này còn ghi rõ cả chế tài đối với việc “mượn tạm” tem đăng kiểm của xe khác, hoặc có dấu hiệu bị tẩy xoá, hoặc sử dụng các loại tem kiểm định không phải do cơ quan thẩm quyền cấp…, các hành vi này đều bị xử phạt từ từ 4 - 6 triệu đồng và tước quyền sử dụng GPLX từ 1 – 3 tháng.

Hiện tại, các thành phố lớn như Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Chính Phủ, người dân chỉ được ra đường trong các trường hợp cần thiết theo quy định, trong khi các trạm đăng kiểm thuộc ngành dịch vụ thiết yếu vẫn được hoạt động nhưng hạn chế công suất. Chính vì vậy, việc người dân hoàn toàn được phép ra đường để đi đăng kiểm xe (tới hạn) trong tình hình giãn cách vì dịch (tại Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội), tuy nhiên nếu quá hạn đăng kiểm xe, lực lượng CSGT vẫn xử phạt hành vi này theo đúng quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Do đó người dân khi đi đăng kiểm xe cần liên hệ trước với trạm đăng kiểm để có thông tin cần thiết (đặt lịch, mật độ người đi đăng kiểm, thời gian hoạt động...) để không bị ảnh hưởng tới sinh hoạt của mình. 

Xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Kim Dung
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.

Giá vàng thế giới giảm, vàng miếng SJC bất ngờ tăng hơn 3 triệu/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (19/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC bất ngờ tăng vọt chạm mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá xăng dầu tiếp tục giảm trong chiều nay (18/7)

(VnMedia) – Kể từ 15h chiều nay (18/7), giá xăng dầu trong nước tiếp tục được điều chỉnh giảm. Trong đó, giá xăng giảm từ 108 đồng/lít – 116 đồng/lít (tùy từng loại), còn dầu cũng hạ từ  173 đồng/lít - 374 đồng/lít.

Tắt sóng 2G, người dân sẽ không bị bỏ lại phía sau

(VnMedia) - Người dùng 2G chuyển sang điện thoại thông minh 4G, đây là cơ hội để người dân tiếp cận dịch vụ số, dần dần hình thành xã hội số, với mục tiêu tạo điều kiện cho người sử dụng tiếp cận công nghệ mới.

Đã khởi xướng điều tra 28 vụ phòng vệ thương mại đối với hàng hoá nhập khẩu

(VnMedia) - Đến nay, Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 28 vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) và đã áp dụng 22 biện pháp với hàng hóa nhập khẩu.