Xe Xanh: Thái Lan nhanh chân hơn Việt Nam trong cuộc đua phát triển xe điện, dù chỉ là thị trường sản xuất

0
0

 - Thái Lan vừa chính thức công bố lộ trình phát triển xe điện của mình từ nay đến năm 2030. Kỳ vọng sản lượng xe điện sẽ chiếm 30% trong vòng chưa tới 10 năm.

Theo kế hoạch mới nhất vừa được công bố, Thái Lan đặt ra mục tiêu đưa xem điện (EV) chiếm 30% sản lượng ô tô vào năm 2030. Theo trang tin The Nation - Supattanapong Pumeechaow, Bộ trưởng năng lượng Thái Lan đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch này sau cuộc họp của ủy ban chính sách xe điện quốc gia.

Supattanapong Pumeechaow, Bộ trưởng năng lượng Thái Lan đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch phát triển công nghiệp EV tại quốc gia này từ nay đến năm 2030
Supattanapong Pumeechaow, Bộ trưởng năng lượng Thái Lan đã tiết lộ chi tiết về kế hoạch phát triển công nghiệp EV tại quốc gia này từ nay đến năm 2030

Theo đó, lộ trình phát triển xe điện của Quốc gia này sẽ được chia làm 3 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 sẽ kéo dài từ nay đến năm 2022, chính phủ sẽ thúc đẩy xe máy điện và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng trên toàn quốc.

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu từ năm 2023 – 2025, dự kiến tăng cường việc sản xuất ô tô điện EV với mức sản lượng kỳ vọng là 225.000 ô tô và xe bán tải chạy điện, 360.000 xe máy, 18.000 xe buýt/xe tải và cả việc phát triển dây chuyền sản xuất pin điện nội địa. Theo đó, giai đoạn này sẽ mang lại lợi thế cho toàn ngành công nghiệp EV khi giảm thiểu được chi phí thông qua lợi thế về quy mô.

Kế hoạch phát triển nền công nghiệp xe điện của Thái Lan sẽ được chia làm 3 giai đoạn, mở đầu bằng việc chính phủ sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất và cơ sở hạ tầng cho xe điện
Kế hoạch phát triển nền công nghiệp xe điện của Thái Lan sẽ được chia làm 3 giai đoạn, mở đầu bằng việc chính phủ sẽ hỗ trợ thúc đẩy phát triển sản xuất và cơ sở hạ tầng cho xe điện

Từ năm 2026 đến năm 2030 sẽ là giai đoạn 3, Thái Lan sẽ áp dụng “chính sách 30/30”. Quốc gia này đặt mục tiêu sẽ sản xuất 725.000 ô tô điện và xe bán tải điện; 675.000 xe máy điện (30% sản lượng)  sau khi kết thúc giai đoạn này.

Bên cạnh đó, báo cáo trên cho biết Ủy bản chính sách về xe điện Thái Lan cũng sẽ thiết lập các ưu đãi về tình chính và thuế, cũng như các tiêu chuẩn an toàn cho các nhà sản xuất xe điện và pin nhiên liệu trong thời gian tới. Đây được coi là động thái nhằm khuyến khích các nhà sản xuất xe điện sau khi chính phủ nước này tuyên bố sẽ ngừng bán ô tô sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2035.

Chi tiết xem thêm tại: Facebook I Tiktok I Youtube

Trọng Nghĩa
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Bốn trường khối ngành Công an công bố chỉ tiêu tuyển sinh 2024

(VnMedia) - Học viện An ninh nhân dân, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Đại học Phòng cháy chữa cháy, Học viện Cảnh sát nhân dân đã chốt chỉ tiêu tuyển sinh năm 2024.

Những điện thoại 2G nào không được kết nối vào mạng di động từ hôm nay (1/3)?

(VnMedia) - Từ ngày hôm nay, 01/3/2024, Bộ TT&TT không cho phép các máy điện thoại di động mặt đất 2G không được chứng nhận hợp quy nhập kết nối vào mạng di động. Đó là những dòng điện thoại nào?

Thu hồi toàn quốc lô dung dịch nhỏ mũi Xylometazolin 0,05% kém chất lượng

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc thu hồi thuốc vi phạm mức độ 2.

Tin không khí lạnh tăng cường và rét

(VnMedia) - Sáng sớm nay nay (01/3), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8.

U20 nữ Việt Nam đã sẵn sàng cho giải châu Á 2024

(VnMedia) - Ngày 3/3 tới đây, U20 nữ Việt Nam sẽ bước vào tranh tài tại giải châu Á 2024 diễn ra ở Tashkent (Uzbekistan). Để chuẩn bị cho giải đấu đầy thử thách này, đoàn quân của HLV Akira đã có mặt từ sớm tại địa điểm thi đấu để thích nghi và làm quen với các điều kiện, đặc biệt là khí hậu.