Bộ Tài Chính: Sẽ không giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước

0
0

Trước kiến nghị của VAMA về việc giảm phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước cũng như giảm sản lượng xe sản xuất, lắp ráp của Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu. Bộ Tài Chính đã có công văn trả lời, theo đó sẽ không giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước như năm 2020.

Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam – VAMA đã có văn bản đề xuất hai kiến nghị tới Chính phủ để hỗ trợ bổ sung cho doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các đề xuất này bao gồm việc giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước cũng như giảm sản lượng lượng xe sản xuất, lắp ráp của Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu. Tuy nhiên bộ Tài Chính đã có văn bản trả lời rõ ràng về vấn đề này.
Theo đó, Bộ Tài Chính khẳng định sẽ không giảm 50% phí trước bạ cho ô tô lắp ráp trong nước (như đã thực hiện trong năm 2020) do không phù hợp với bối cảnh hiện nay. Và bộ Tài Chính cũng đề nghị các doanh nghiệp thuộc VAMA thực hiện theo quy định hiện hành về chính sách phí trước bạ.

Trong khi đó, về đề nghị giảm sản lượng xe sản xuất, lắp ráp của Chương trình ưu đãi thuế nhập khẩu, bộ Tài Chính chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng như cho biết; Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Chương trình ưu đãi thuế để sản xuất, lắp ráp xe ô tô, bao gồm: Bổ sung các chủng loại xe ô tô chạy điện, xe ô tô sử dụng pin nhiên liệu, xe ô tô hybrid, xe ô tô sử dụng nhiên liệu sinh học, xe ô tô sử dụng khí thiên nhiên vào đối tượng áp dụng ưu đãi của chương trình để thúc đẩy phát triển các dòng xe thân thiện với môi trường; sửa đổi quy định về mẫu xe và thủ tục, hồ sơ thực hiện chương trình để giảm thủ tục hành chính. Đồng thời, sửa đổi tiêu chí sản lượng chung tối thiểu của các nhóm xe và sản lượng riêng tối thiểu của mẫu xe để phù hợp với thực trạng ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong bối cảnh của đại dịch Covid-19 và phù hợp với chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, có tính đến các yếu tố dự báo trong tương lai.

Nghị định số 70/2020/NĐ-CP về việc giảm 50% mức thu lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết ngày 31-12-2020. Quyết định này của Chính phủ cũng đã nhận được những phản hồi cho rằng không tạo sự công bằng trong kinh doanh từ Hiệp hội Thương mại Hoa kỳ và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.

Tuy vậy, Bộ Tài Chính cũng cho biết sẽ cập nhật số liệu, tình hình sản xuất của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước và diễn biến, tác động của đại dịch Covid-19 để phối hợp với các bộ, ngành có liên quan nghiên cứu tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền các chính sách phù hợp để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô trong nước phát triển. 

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...