VinFast có đi theo hình mẫu Evergrande NEV, tăng trưởng mạnh nhờ niêm yết thị trường chứng khoán?

0
0

Chưa bán ra mẫu xe nào nhưng thương hiệu ô tô điện Evergrande NEV đã có giá trị vốn hoá lên tới 87 tỷ USD, vượt qua cả GM, Hyundai, BMW…

Evergrande là công ty bất động sản lớn nhất Trung Quốc, nhưng có một loạt hạng mục đầu tư ngoài lĩnh vực kinh doanh chính, từ câu lạc bộ bóng đá cho tới trung tâm dưỡng lão. Tuy nhiên, việc gần đây công ty gia nhập lĩnh vực xe chạy điện đã thu hút sự chú ý đặc biệt của các nhà đầu tư.
Giá cổ phiếu của Evergrande NEV niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông đã tăng hơn 1.000% trong 12 tháng qua, giúp công ty thu được khoản vốn hàng tỉ USD. Giờ đây, giá trị vốn hóa thị trường của Evergrande NEV là 87 tỉ USD, lớn hơn cả General Motors (GM), BMW hay Hyundai...
Thông tin này càng được nhiều người quan tâm khi mà mới đây VinFast cũng được chính Bloomberd định giá về vốn hoá thị trường sẽ đạt 50 tỷ USD nếu niêm yết và phát hành cổ phiếu tại Mỹ.

Vốn hoá thị trường của Evergrande NEV theo nguồn Bloomberg

Tuy nhiên, tính đến thời điểm này, là Evergrande chưa bán được một chiếc xe điện nào tại thị trường Trung Quốc cũng như bán ra thế giới. Evergrande NEV có kế hoạch bắt đầu sản xuất thử nghiệm vào cuối năm nay, lùi so với kế hoạch ban đầu là tháng 9 năm ngoái. Lô xe đầu tiên dự kiến xuất xưởng sớm nhất là vào năm 2022. Sản lượng dự kiến từ 500.000 đến 1 triệu xe mỗi năm vào tháng 3/2022 cũng đã bị lùi tới năm 2025. Tuy nhiên, công ty vẫn tự tin đưa ra dự báo đến năm 2035, sản lượng sẽ đạt 5 triệu xe.

Gian hàng của Evergrande NEV tại triển lãm ô tô Thượng Hải vừa qua

Sự tăng giá chóng mặt của cổ phiếu Evergrande NEV khiến nhiều người nghĩ đến trường hợp của Tesla, khi mà nhờ “cơn say” đốt tiền của giới đầu tư, Tesla đã trở thành công ty lớn nhất thế giới, bất chấp thực tế kể từ khi thành lập năm 2003, năm vừa rồi mới là năm đầu tiên Tesla kinh doanh xe có lãi.

Trung Quốc hiện là thị trường xe sử dụng năng lượng mới lớn nhất thế giới, với khoảng 400 nhà sản xuất xe chạy điện.

Nguyễn Chí
Theo SCMP - Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.

30 mã ngành Đại học có điểm chuẩn tăng 9-11 điểm so với năm 2020

​​​​​​​(VnMedia) - Theo Bộ GD&ĐT, cả nước có 30 mã ngành lấy điểm chuẩn cao hơn năm ngoái 9-11 điểm. Thực tế, điểm trúng tuyển tăng vọt thường rơi vào ngành có xét môn tiếng Anh.

Hà Nội: Trưa 18/9 thêm 15 ca mắc mới, trong đó có chùm 6 ca bệnh cùng địa chỉ

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 18/9 cho biết Thành phố có thêm 15 ca mắc mới COVID-19, trong đó có một chùm 6 ca bệnh ở cùng một địa chỉ tại Long Biên. Các ca còn lại ở Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Thanh Trì, Ba Đình, Đan Phượng, Đống Đa.

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Abdala của Cuba

(VnMedia) - Ngày 17/9/2021, Bộ Y tế đã có quyết định số 4471/QĐ-BYT ngày 17/9/2021 về việc phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 - Vaccine Abdala.