LG Enerygy Solution - nhà sản xuất ô tô điện thứ 2 thế giới và cuộc chiến pháp lí với đồng hương SK Innovation tại thị trường Mỹ

0
0

 - Hai nhà sản xuất pin ô tô điện Hàn Quốc là LG và SK thống nhất thỏa thuận dàn xếp tranh cãi về "đánh cắp thông tin thương mại" tại Mỹ chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm nhập khẩu đối với SK có hiệu lực.

Tối ngày 10/4 vừa qua, LG Energy Solution Ltd. Và SK Innovation Co. đã đạt được thỏa thuận dàn xếp giữa tranh cãi về bí mật thương mại tại Mỹ gần đây. Thỏa thuận này hoàn thành chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm nhập khẩu của SK có hiệu lực.

SK và LG lôi nhau ra tòa xoanh quanh tranh cãi bí mật thương mại trên đất Mỹ
SK và LG lôi nhau ra tòa xoanh quanh tranh cãi về "đánh cắp thông tin thương mại"  trên đất Mỹ

Cụ thể, LG sau khi để thua SK trong việc giành đơn đặt hàng của Volkswagen, hãng pin ô tô điện lớn thứ 2 thế giới này đã quay sang cáo buộc SK chiếm đoạt bí mật thương hiệu bằng cách bí mật “thu hút” gần 80 nhân viên của họ. 

Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã đứng về phía LG và ban hành quyết định cấm nhập khẩu 10 năm đối với SK. Tuy nhiên, ITC vẫn sẽ cho phép SK vận chuyển linh kiện cho 2 đối tác là Ford và Volkswagen trong thời gian họ tìm kiếm nhà cung ứng mới. Được biết, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 12/4.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, phải, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo (Ảnh: Yonhap)
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, phải, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo (Ảnh: Yonhap)

Theo thỏa thuận công bố vào ngày hôm qua, SK đã đồng ý chi trả 2.000 tỷ won (tương đương 1,78 tỷ USD) tiền bồi thường nhằm dàn xếp tranh cãi với LG. Hai công ty đã thống nhất chấm dứt các tranh cãi pháp lý liên quan tới vấn đề này trong 10 năm tới.

Việc đạt được thỏa thuận này sẽ giúp SK hoàn thành việc xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 2,6 tỷ USD ở bang Georgia, Hoa Kỳ. Đây cũng là nơi sẽ cung cấp cho hai hãng xe hơi là Ford và Volkswagen. Nếu như lệnh cấp không được hủy bỏ, SK sẽ buộc phải cho đóng cửa nhà máy này.

Hiện cả LG Energy Solution và SK là hai công ty sản xuất pin điện đang có mức đầu tư lớn vào thị trường Mỹ. LG hiện tại đang vận hành một nhà máy sản xuất pin Lithium-ion ở bang Michigan và sẽ xây dựng thêm một nhà máy nữa tại Ohio thông qua liên doanh với nhà sản xuất ô tô General Motors vào năm 2022.

Thực tế việc ban hành lệnh cấm đối với SK sẽ gây cản trở nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy ngành ô tô điện tại quốc gia này.

Trọng Nghĩa
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Nhiều cổ phiếu bluechips mất giá, chỉ số Vn-Index tiếp tục giảm 

(VnMedia) – Chốt phiên làm việc ngày hôm nay (18/5), thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục đi xuống. Trong đó, chỉ số Vn-Index để mất hơn 6 điểm, kèm thanh khoản hơn 21 nghìn tỷ đồng, còn chỉ số HNX-Index giảm hơn 2 điểm.

Khoảng 100 tấn vải thiều Việt Nam dự kiến sẽ sang các bang Nam Úc và Tây Úc

(VnMedia) - Trong tuần qua, Thương vụ Việt Nam tại Úc đã làm việc với các nhà nhập khẩu quả vải để thống nhất thực hiện kế hoạch nhập khoảng 100 tấn vải thiều từ Việt Nam sang các bang Nam Úc và Tây Úc. Đối với các bang còn lại, Thương vụ đang tiếp tục kết nối giao thương, căn cứ vào tình hình vận chuyển.

Hà Nội: Khen thưởng tài xế dũng cảm bắt đối tượng trốn truy nã đặc biệt

(VnMedia) - Giám đốc CATP Hà Nội đã đề xuất Chủ tịch UBND Thành phố khen thưởng đối với anh tài xế Nguyễn Trần Minh vì hành động dũng cảm bắt giữ đối tượng trốn truy nã đặc biệt. Giám đốc CATP cũng đã tặng Giấy khen về hành vi dũng cảm của anh Minh.

Bệnh nhân COVID-19 ở Royal City từng đến phòng tập, ngân hàng

(VnMedia) - Theo thông tin về lịch trình ca dương tính mới - bệnh nhân T.T.B, nam, ở Royal City thì người này sau khi tiếp xúc với BN3634 (nguyên GĐ Hacinco) đã đi đến nhiều địa điểm, trong đó có phòng tập golf, sân golf, ngân hàng…

Báo cáo tự do tôn giáo của Mỹ vẫn đưa nhận định thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Báo cáo Tự do tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ năm 2020 vẫn đưa ra một số nhận định thiếu khách quan dựa trên những thông tin không chính xác về tình hình thực tế tại Việt Nam.