LG Enerygy Solution - nhà sản xuất ô tô điện thứ 2 thế giới và cuộc chiến pháp lí với đồng hương SK Innovation tại thị trường Mỹ

0
0

 - Hai nhà sản xuất pin ô tô điện Hàn Quốc là LG và SK thống nhất thỏa thuận dàn xếp tranh cãi về "đánh cắp thông tin thương mại" tại Mỹ chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm nhập khẩu đối với SK có hiệu lực.

Tối ngày 10/4 vừa qua, LG Energy Solution Ltd. Và SK Innovation Co. đã đạt được thỏa thuận dàn xếp giữa tranh cãi về bí mật thương mại tại Mỹ gần đây. Thỏa thuận này hoàn thành chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm nhập khẩu của SK có hiệu lực.

SK và LG lôi nhau ra tòa xoanh quanh tranh cãi bí mật thương mại trên đất Mỹ
SK và LG lôi nhau ra tòa xoanh quanh tranh cãi về "đánh cắp thông tin thương mại"  trên đất Mỹ

Cụ thể, LG sau khi để thua SK trong việc giành đơn đặt hàng của Volkswagen, hãng pin ô tô điện lớn thứ 2 thế giới này đã quay sang cáo buộc SK chiếm đoạt bí mật thương hiệu bằng cách bí mật “thu hút” gần 80 nhân viên của họ. 

Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã đứng về phía LG và ban hành quyết định cấm nhập khẩu 10 năm đối với SK. Tuy nhiên, ITC vẫn sẽ cho phép SK vận chuyển linh kiện cho 2 đối tác là Ford và Volkswagen trong thời gian họ tìm kiếm nhà cung ứng mới. Được biết, lệnh cấm này sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 12/4.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, phải, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo (Ảnh: Yonhap)
Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won, phải, Chủ tịch Tập đoàn LG Koo Kwang-mo (Ảnh: Yonhap)

Theo thỏa thuận công bố vào ngày hôm qua, SK đã đồng ý chi trả 2.000 tỷ won (tương đương 1,78 tỷ USD) tiền bồi thường nhằm dàn xếp tranh cãi với LG. Hai công ty đã thống nhất chấm dứt các tranh cãi pháp lý liên quan tới vấn đề này trong 10 năm tới.

Việc đạt được thỏa thuận này sẽ giúp SK hoàn thành việc xây dựng nhà máy pin xe điện trị giá 2,6 tỷ USD ở bang Georgia, Hoa Kỳ. Đây cũng là nơi sẽ cung cấp cho hai hãng xe hơi là Ford và Volkswagen. Nếu như lệnh cấp không được hủy bỏ, SK sẽ buộc phải cho đóng cửa nhà máy này.

Hiện cả LG Energy Solution và SK là hai công ty sản xuất pin điện đang có mức đầu tư lớn vào thị trường Mỹ. LG hiện tại đang vận hành một nhà máy sản xuất pin Lithium-ion ở bang Michigan và sẽ xây dựng thêm một nhà máy nữa tại Ohio thông qua liên doanh với nhà sản xuất ô tô General Motors vào năm 2022.

Thực tế việc ban hành lệnh cấm đối với SK sẽ gây cản trở nỗ lực của chính quyền Tổng thống Joe Biden trong việc thúc đẩy ngành ô tô điện tại quốc gia này.

Trọng Nghĩa
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.

Thí điểm lập Tổ công tác của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc tại TP.HCM

(VnMedia) - Thủ tướng chỉ đạo thí điểm thành lập Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ làm Tổ trưởng, thành viên là lãnh đạo các Bộ, cơ quan liên quan và Chủ tịch UBND TP.HCM để đôn đốc, kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc...