Xe Xanh: Indonesia miễn thuế đối với ô tô điện, thời hạn lên tới 10 năm

0
0

 - Chính phủ Indonesia cho biết sẽ miễn thuế cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực xe chạy điện (EV) có số vốn tối thiêu 5.000 rupiah (khoảng 374 triệu USD), thời gian có thể lên tới 10 năm.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội, Tổng cục trưởng Tổng cục thuế Indonesia, ông Suryo Utomo cho biết: “Indonesia a sẽ áp dụng thuế tiêu tụ đặc biệt sẽ là 0% đối với ô tô chạy hoàn toàn bằng điện và 5% đối với xe động cơ lai Hybrid.”

Đây dược coi là động thái của chính phủ nước này trong việc thúc đẩy sản xuất và tăng doanh số tiêu thụ các dòng xe EV trong nước. Hiện nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng áp dụng các biện pháp tương tự nhằm thúc đấy doanh số của các dòng xe điện như Trung Quốc, Nhật Bản, Anh hoặc Đức.

Hệ thống xe taxi chạy điện đã được mang vào hoạt động tại Indonesia
Hệ thống xe taxi chạy điện đã được mang vào hoạt động tại Indonesia

Bên cạnh đó, Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) Indonesia cũng đã có kế hoạch ban hành các ưu đãi cấp vốn tín dụng đối với các nhà sản xuất trong lĩnh vực EV. Đối tượng thụ hưởng chính sách ưu đãi bao gồm các công ty có nhà máy EV hoặc đang phát triển ngành công nghiệp thượng nguồn như: Sản xuất pin nhiên liệu; xây dựng trạm sạc và sản xuất linh kiện đáp ứng quy định về tài chính bền vững.

Theo đó, để dược miễn hạn tín dụng tối đa, các đối tượng trong nhóm trên cần phải được bảo lãnh bởi các doanh nghiệp nhà nước, chính quyền địa phương hoặc các tổ chức bảo hiểm tài chính.

Tổng thống Joki Widodo là một trong những người đầu tiên ủng hộ việc thúc đẩy các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô tại quốc gia này. Theo ông, Indonesia đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất các phương tiện sử dụng điện tại Châu Á, xa hơn là có thể tự sản xuất xe điện vào năm 2022 và nâng thị phần của các dòng xe này lên mức 20%  đến năm 2025.

Nhiều hãng xe lớn hứng hẹn sẽ đầu tư vào việc phát triển những dòng xe điện tại Indonesia trong tương lai
Nhiều hãng xe lớn hứa hẹn sẽ đầu tư vào việc phát triển những dòng xe điện tại Indonesia trong tương lai

Hiện giá của các mẫu xe điện đang cao hơn 40% so với các ô tô chạy động cơ đốt trong khiến nhiều người vẫn còn đắn đo. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo của Indonesia lại lạc quan rằng giá thành của các mẫu xe này có thể sẽ sớm bình ổn, trong điều kiện Indonesia có sẵn các khoáng chất thiết yếu để sản xuất pin động cơ.

Ngoài ra, quốc gia này cũng đặt mục tiêu sẽ nâng sản lượng xuất khẩu ô tô từ 340.000 chiếc lên 1 triệu chiếc vào năm 2025.

Trọng Nghĩa
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thanh toán tiền điện, nước thật dễ dàng và nhiều ưu đãi cùng VNPT Money

(VnMedia) – Với nhiều ưu đãi được đưa ra, việc thanh toán tiền điện, nước chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ như hiện nay với VNPT Money. 

3 trận động đất trong ngày 15/4

(VnMedia) - Trong ngày 15/4, đã có 3 trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum, trong đó 2 trận có độ lớn trên 3.0.