Vụ việc Suzuki Ciaz chảy dầu: Suzuki Việt Nam quyết định tăng bảo hành cho xe dùng động cơ xăng bị chảy dầu

0
0

Tăng thời gian bảo hành động cơ/hộp số cho xe xăng nhưng không bao gồm Suzuki Celerio, nhưng chỉ có hai hạng mục này được tăng bảo hành và các mẫu xe được thực hiện bảo dưỡng đúng quy định mới được hưởng chế độ này…

Sau phản ánh của chuyên mục Xe và Công nghệ về việc người tiêu dùng Suzuki Ciaz kiến nghị về hiện tượng chảy dầu động cơ, Suzuki Việt Nam đã chính thức đưa ra chế độ bảo hành mới cho các động cơ xăng tại Việt Nam, tuy nhiên sẽ có những điểm người tiêu dùng cần lưu ý để hiểu rõ về quyền lợi của mình.

Theo đó, Việt Nam Suzuki (VISUCO) quyết định tăng hạn thời hạn bảo động cơ và hộp số cho 4 dòng xe du lịch đang được phân phối trên thị trường từ “3 năm hoặc 100.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước” thành “05 năm hoặc 150.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước”.

Bốn dòng xe du lịch Suzuki đang phân phối trên thị trường được tăng thời hạn bảo hành xe

- Suzuki Ertiga số VIN (khung) bắt đầu bằng MHYANC22~
- Suzuki XL7 số VIN bắt đầu bằng MHYANC22~
- Suzuki Ciaz số VIN bắt đầu bằng MMSCVC41~ hoặc MMSVC41S~
- Suzuki Swift số VIN bắt đầu bằng MMSDZC63~)
(Số VIN được ghi trên Sổ bảo hành và trên thân xe)

Chế độ bảo hành này chỉ áp dụng cho các mẫu xe Ertiga, XL7, Swift và Ciaz và kèm theo điều kiện là các mẫu xe này phải được thực hiện bảo dưỡng đầy đủ theo đúng lịch tại các Đại lý ủy quyền của Việt Nam Suzuki. Các dòng xe thương mại và những dòng xe không được nêu trên sẽ áp dụng theo chính sách bảo hành hiện hành. Điều này có nghĩa các mẫu Suzuki Celerio (đã dừng bán từ tháng 5/2020) và các mẫu Ertiga trước năm 2018 (cho dù còn hạn bảo hành cũ) sẽ không nằm trong đợt tăng thời hạn bảo hành động cơ và hộp số này.

Chuyên mục Xe và Công nghệ đã có một trao đổi ngắn và đã nhận được phản hồi từ Tổng Giám đốc Việt Nam Suzuki– ông Takahara Toshiyuki, với những vấn đề xoay quanh sự việc này. 

Phóng viên: Hiện đã có khoảng 26 người tiêu dùng phản việc thấm/chảy dầu trên Suzuki Ciaz (các phiên bản từ 2018 đến nay) tương tự như các mẫu Ertiga/XL7, xin hỏi Suzuki Việt Nam, sự việc này có đúng hay không?

Ông Takahara Toshiyuki: Đúng vậy, chúng tôi đã nhận thông tin và bộ phận Chăm sóc khách hàng của Visuco đã gọi điện cho 26 khách hàng, trong đó có 23 khách hàng liên lạc được. Bộ phận Chăm sóc khách hàng đã hỏi thăm về tình trạng xe, tình trạng kiểm tra, giải thích về việc tăng thời hạn bảo hành để giúp khách hàng yên tâm sử dụng xe của Suzuki. 

PV: Nếu sự việc này có xảy ra, xin Suzuki Việt Nam miêu tả cụ thể hiện tượng này để người tiêu dùng được biết, hiểu và an tâm hơn với sản phẩm mình đang sử dụng.

Ông Takahara Toshiyuki: Đây là hiện tượng dầu có thể bị thấm ra từ ngã ba tiếp xúc giữa nắp máy, thân máy và nắp che xích cam nhưng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam chưa từng ghi nhận sự việc động cơ bị hư hỏng do hiện tượng thấm dầu. Vì vậy quý khách hãy yên tâm sử dụng sản phẩm của Suzuki. 

PV: Xin hỏi Suzuki Việt Nam, có sự liên quan nào giữa Suzuki Ertiga/XL7 nhập khẩu Indonesia và Suzuki Ciaz nhập khẩu Thái Lan khi đều bị thấm/chảy dầu? Liệu đây có phải là đặc trưng của sản phẩm Suzuki khi dẫn tới sự khác biệt (không phù hợp thị trường Việt Nam) hay không?

Ông Takahara Toshiyuki: Không có sự liên quan nào cả. Trong trường hợp xấu nhất, nếu dầu động cơ có vấn đề, đèn báo lỗi động cơ sẽ sáng. Khi đèn báo lỗi động cơ sáng, quý khách hãy mang xe tới đại lý gần nhất để kiểm tra. Tuy nhiên, chưa bao giờ xảy ra trường hợp đèn báo lỗi động cơ sáng do thấm dầu động cơ. Động cơ của Suzuki được cả thế giới công nhận đánh giá cao về độ bền và độ tin tưởng.

PV: Trong số các phiên bản Suzuki Ciaz 2020 mới ra mắt tại Việt Nam tháng 9/2020 cũng ghi nhận sự việc này, vậy xin hỏi trước Việt Nam, hiện tượng này (thấm/chảy dầu) trên Ciaz 2020 đã từng xảy ra tại thị trường nào hay chưa?

Ông Takahara Toshiyuki: Đây không phải là hiện tượng riêng biệt của thị trường Việt Nam. Hiện tượng thấm dầu cũng xảy ra ở những quốc gia khác.

PV: Suzuki Ertiga/XL7, Suzuki Ciaz bị thấm/chảy dầu, Suzuki Ertiga/XL7 phải gia cố khả năng chống rỉ trước khi bán xe… Vậy xin hỏi Suzuki Việt Nam, liệu có phải do điều kiện thời tiết, vận hành tại thị trường Việt Nam không phù hợp cho các sản phẩm của hãng hay các sản phẩm ô tô mới của hãng đang có những vấn đề nhất định nên mới xảy ra những sự việc như vậy?

Ông Takahara Toshiyuki: Sản phẩm của Suzuki hoàn toàn không có vấn đề về tiêu chuẩn an toàn và chất lượng. Chỉ những sản phẩm đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật Việt Nam, hoàn thành các bài kiểm tra ngặt nghèo của nước xuất khẩu và của công ty Việt Nam Suzuki mới được bán trên thị trường Việt Nam. Mặt khác, vì. Có sự việc khách hàng sinh sống ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã dùng nước nhiễm mặn có nồng độ muối cao để rửa xe nhiều lần, khiến xe bị rỉ. Vì vậy Visuco mới quyết định thực hiện chiến dịch hỗ trợ dành riêng cho khách hàng Việt Nam với nội dung tăng cường chống rỉ tại vị trí mặt tiếp giáp với mặt trong tay nắm cửa kim loại mà dễ tích tụ nước.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

 Kim Dung


Ý kiến bạn đọc


Hà Nội thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, tinh gọn bộ máy

(VnMedia) - Sáng 15/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ Nghị quyết của Quốc hội về Thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị, hướng đến mục tiêu tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực hiệu quả chính quyền địa phương...

Sáng 15/4: Ghi nhận 4 ca mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 15/4 cho biết, tính từ 18h ngày 14/4 đến 6h ngày 15/4, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca mắc mới (BN2734-2737) được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Kiên Giang (1), Khánh Hoà (3).

Thí sinh có chứng chỉ IELTS được các trường đại học cộng điểm như thế nào?

(VnMedia) - Năm 2021, nhiều trường đại học áp dụng hình thức cộng điểm, tuyển thẳng với thí sinh có chứng chỉ IELTS. Nhiều trường đại học đã công bố hình thức cộng điểm cho các mức điểm IELTS cụ thể.

Học phí một số trường đại học tăng chóng mặt

​​​​​​​(VnMedia) - Vừa qua nhiều trường đại học đã công bố phương án tuyển sinh và mức học phí tăng chóng mặt trong năm học mới 2021 - 2022, có trường tăng gấp đôi năm trước.

Vụ Ethanol Phú Thọ: Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo

(VnMedia) - Liên quan đến vụ án sai phạm xảy ra tại Dự án Ethanol Phú Thọ, cả Trịnh Xuân Thanh và người mua biệt thự Tam Đảo cùng kháng cáo.