- Những kim loại quý bên trong các bộ chuyển đổi xúc tác khí thải trên ô tô cũng như việc dễ tiêu thụ hơn đã khiến kẻ trộm ngày càng... hứng thú hơn với việc lấy trộm bầu xúc tác khí thải hơn là lấy trộm cả xe.
Theo CBC News của Canada, giá của các kim loại quý như bạch kim, palladium và Rhodium đang tăng lên từng ngày. Điều này một phần là do nhu cầu ngày càng khắt khe của các tiêu chuẩn khí thải trên ô tô kiến cho cần nhiều vật liệu hơn để giảm thiểu lượng khí thải. Do đó, nhiều bộ lọc khí thải ngày nay đang có giá trị rất lớn.
![]() |
Bộ chuyển đổi xúc tác khí thải trên ô tô có chứa các kim loại quý, điều này khiến cho nhiều kẻ gian nảy sinh ý định đánh cắp và bán ra thị trường chợ đen |
Thực tế, tình trạng đánh cắp bộ lọc khí thải ô tô đã xuất hiệu trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, việc nhiều loại kim loại quý đang tăng giá gần đây lại khiến những tên trộm ngày càng chú ý. Được biết, số lượng vụ trộm đang ở mức báo động, tăng gấp 4 lần ở nhiều nơi.
Sở cảnh sát Canada đưa ra cảnh báo về việc trộm cắp có thể diễn ra tại Garage, nhà riêng hay thậm chí tại ngay đại lý xe. Đặc biệt cần đề phòng khi bạn đậu xe ngoài đường.
Hiện cảnh sát Canada đã bắt giữ được 5 đối tượng có hành vi đánh cắp bộ chuyển đổi xúc tác tại nước này. Ước tính số lượng thiệt hại gây ra bởi 5 trên trộm này vào khoảng gần 79.000 USD, tương đương 1,8 tỷ đồng.
Hiện các kim loại quý bên trong bộ chuyển đổi xúc tác khí thải đang có giá thành tương đương hoặc thậm chí cao hơn so với giá vàng tại nước này. Giá vàng tại Canada đang ở mức 1/717 USD/ounce trong khi bạch kim có giá 1.168 USD/ounce, Palladium là 2.361 USD/ounce và Rhodium là 28.500 USD/ounce
Trọng Nghĩa
Tổng hợp