- Toyota Philippines chính thức khai tử động cơ xăng trên Toyota Innova 2021 do doanh số sụt giảm thảm hỏi, chỉ khoảng 5% mỗi năm. Liệu đây có phải là hướng đi mới cho Toyota Innova tại Việt Nam khi mà đối thủ Mitsubishi Xpander ngày càng được ưa chuộng?
Mới đây, Toyota đã cho ra mắt bản nâng cấp giữa vòng đời của chiếc MPV Innova tại thị trường Philippines. Tuy nhiên, hãng đã chính thức khai tử phiên bản động cơ xăng trên Innova 2021 và chỉ có một tùy chọn động cơ Diesel 2.8L.
Nguyên nhân của đợt “Khai tử” này nằm ở doanh số bán hàng của Innova bản xăng tại thị trường Philippines quá thấp. Cụ thể, Innova phiên bản động cơ Diesel có tỷ lệ bán ra là 95%, trong khi phiên bản động cơ xăng chỉ chiếm vỏn vẹn 5% một năm.
Những con số thống kê cho thấy, kể từ năm 2016, Toyota Philppines đã bán ra tổng cộng hơn 92.000 chiếc Innova, trong đó phiên bản động cơ xăng chiếm 5%, tương đương khoảng 4.604 chiếc. Con số này thực sự quá mờ nhạt so với 87.486 chiếc Innova phiên bản động cơ Diesel được bán ra. Và dưới góc độ của một doanh nghiệp, việc duy trì một phiên bản động cơ có doanh số dưới 1.000 xe mỗi năm là điều hoàn toàn không cần thiết.
![]() |
| Toyota chỉ bán ra 920 chiếc Innova phiên bản động cơ xăng mỗi năm, chiếm khoảng 5% doanh số của dòng xe này tại Philippines. |
Thực tế, việc loại bỏ phiên bản động cơ xăng lần này trên chiếc Innovo lại xuất phát từ chính nhu cầu khách hàng. Nhiều khách hàng cũng đồng tình rằng mẫu MPV động cơ Diesel cho trải nghiệm thực sự tốt hơn; khối động cơ Diesel trên Innova cho phép sản sinh công suất tối đa 172 mã lực và mô-men xoắn 360 Nm. Trong khi động cơ xăng VVT-i chỉ cho công suất 134 mã lực và mô-men xoắn là 183 Nm. Bên cạnh đó, phiên bản động cơ xăng cũng tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn 40% so với phiên bản Diesel.
Nhiều chuyên gia cho rằng, việc Toyota loại bỏ động cơ xăng trên Innova 2021 lần này là điều dễ hiểu khi mà ở khu vực châu Á, động cơ diesel cũng là một phương án lựa chọn cho khách hàng tại Ấn Độ và Indonesia, với động cơ diesel 2GD-FTV 2.4L.

Doanh số phân khúc MPV tháng 2/2021 tại Việt Nam, Toyota Innova chỉ bán ra 157 xe.
Trong khi nếu chuyển hướng sang lắp động cơ diesel như các thị trường khác, Toyota Việt Nam có lợi thế là cũng đang lắp ráp dòng động cơ này (2GD-FTV) trên Toyota Fortuner và nếu điều này trở thành thực tế, sẽ giúp cho Toyota Innova có lợi thế lớn dành trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ đang lên khác.
Trọng Nghĩa - Kim Dung
Theo Thế giới Phương tiện




















