Thị trường ô tô Việt Nam tiếp tục chậm chân hơn Thái Lan và Indonesia trong cuộc đua phát triển xe điện?

0
0

 - Indonesia và Thái Lan đã có hàng loạt các chính sách hỗ trợ nhà sản xuất và người tiêu dùng để phát triển, đón đầu sự dịch chuyển của nền công nghiệp ô tô thế giới, từ việc dùng nhiên liệu hoá thạch sang xe điện. Thị trường ô tô Việt Nam có vẻ như một lần nữa lại chậm chân so với với các nước láng giềng...

Indonesia miễn thuế đối với các mẫu xe ô tô điện trong 10 năm tới

Tổng thống Indonesia, ông Joki Widodo cho biết: “Indonesia đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất các phương tiện sử dụng điện của Châu Á, xa hơn là tự sản xuất xe điện vào năm 2022 và nâng thị phần của dòng xe này lên mức 20% đến năm 2025”.

Indonesia đang đẩy mạnh việc phát triển công nghệ xe điện trong nước, quốc gia này cũng đã áp dụng hệ thống taxi chạy điện Blue Bird trên cả nước
Indonesia đang đẩy mạnh việc phát triển công nghệ xe điện trong nước, quốc gia này cũng đã áp dụng hệ thống taxi chạy điện Blue Bird trên cả nước

Để đạt được điều này, chính phủ Indonesia đã phê duyệt chính sách miễn thuế đối với các nhà đầu tư trong lĩnh vực xe chạy điện có số vốn tối thiểu 5.000 tỷ rupiah trong thời hạn 10 năm. Cũng theo chính sách này, Indonesia sẽ áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt là 0% với các mẫu xe EV và chỉ là 5% đối với các xe Hybrid.

Bên cạnh đó, các tổ chức tài chính cũng sẽ ban hành ưu đãi vay vốn tín dụng đối với các nhà sản xuất trong lĩnh vực xe điện. Đối tượng được cấp vốn bao gồm: công ty có nhà máy sản xuất ô tô điện EV, công ty sản xuất pin nhiên liệu, xây dựng trạm sạc; công ty sản xuất linh phụ kiện cho xe điện...

Hiện quốc gia này đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm xe điện lớn tại Châu Á với sản lượng xuất khẩu ô tô lên 1 triệu chiếc vào năm 2025.

Thái Lan tăng tốc nghiên cứu cơ sở hạ tầng và ban hành các chính sách khuyến khích điện khí hóa công nghiệp ô tô.

Chính phủ Thái Lan vừa có công bố chính thức về việc đẩy nhanh quá trình điện khí hóa ô tô trong nước với mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện toàn cầu trong 15 năm tới.

Chính phủ nước này đã thống nhất mục tiêu: “50% ô tô sản xuất và phân phối tại Thái Lan từ năm 2030 sẽ là xe sử dụng động cơ điện.” Theo đó, Thái Lan sẽ sản xuất 1,051 triệu xe điện vào năm 2025 bao gồm: 400.000 ô tô, xe bán tải; 620.000 xe máy và 31.000 xe buýt, xe tải chạy điện. Và con số này có thể sẽ tăng gấp 6 lần vào năm 2030.

Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện toàn cầu trong 15 năm tới
Thái Lan đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện toàn cầu trong 15 năm tới - Nguồn: Bangkok Post

Để thực hiện mục tiêu này, Ủy ban xe thế hệ mới Quốc gia đã thông qua đề xuất thành lập các tiểu ban phối hợp với nhau để nghiên cứu các vấn đề về phát triển xe điện, như: nghiên cứu phát triển cơ sở hạ tầng cho xe điện; đặc quyền và thuế; phát triển hệ sinh thái cho sản xuất xe điện.

Các tiểu ban này bao gồm:

  • Tiểu ban 1: Thúc đẩy sản xuất xe và các linh kiện cho xe sử dụng động cơ điện
  • Tiểu ban 2: Phát triển cơ sở hạ tầng và pin năng lượng cho xe điện
  • Tiểu ban 3: Đo lường, đánh giá tác động của xe chạy điện với xăng dầu và khí nhà kính
  • Tiểu ban 4: Truyền thống và khuyến khích người dân chuyển dần sang sử dụng xe chạy động cơ điện.
Thái Lan cũng tập trung xây dựng các bãi đỗ xe và trạm sạc đạt chuẩn trên khắp cả nước
Thái Lan cũng tập trung xây dựng các bãi đỗ xe và trạm sạc đạt chuẩn trên khắp cả nước

Chính phủ Thái Lan cũng đã ban hành các biện pháp nhằm khuyến khích đầu tư và sản xuất xe điện trong nước. Bao gồm việc gia tăng các ưu đãi trợ giá, lợi ích về thuế cho các nhà sản xuất xe điện và người tiêu dùng; Xây dựng các bãi đỗ xe và trạm sạc phù hợp với nhu cầu phát triển xe điện. Riêng về cơ sở hạ tầng sản xuất, nước này cũng đã thiết lập sẵn hàng lang kinh tế phí Đông (EEC) làm cơ sở cho việc phát triển xe điện trong tương lai

Tại Việt Nam hiện nay, mới chỉ có các một vài hãng xe đưa các sản phẩm động cơ hybrid giới thiệu tới người tiêu dùng, mang tính thăm dò thị trường hơn là mục đích kinh doanh, những cái tên đáng kể nhất có Lexus với LS500h, IS300h, ES300h... Porsche với Taycan và Taycan Cross, Mitsubishi với một vài mẫu PHEV và chiếc i-MiEV...

Điểm chung của các mẫu xe này là đều được nhập khẩu nguyên chiếc, giá bán cao (ngoại trừ Mitsubishi Việt Nam dùng làm quà tặng) trong khi đó thời điểm này chưa có các chính sách hỗ trợ cụ thể cho các nhà sản xuất hay người tiêu dùng Việt Nam để tiếp cận với một xu hướng mới trong ngành công nghiệp ô tô thế giới. 

Trọng Nghĩa
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.

Các tiêu chí đánh giá khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ chỗ đặt máy chủ

(VnMedia) - Việc lựa chọn một đơn vị có uy tín, được đánh giá cao như VNPT IDC sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí, luôn vững tâm trên con đường phát triển.

Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2024 chính thức được phát động

(VnMedia) - Theo đại diện Ban Tổ chức, Vietnam Digital Awards năm 2024 (VDA 2024) sẽ đặc biệt tôn vinh các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số xuất sắc, các sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số tiêu biểu nhằm thúc đẩy xây dựng Chính phủ số, phát triển kinh tế số và xã hội số.

Thanh toán tiền điện, nước thật dễ dàng và nhiều ưu đãi cùng VNPT Money

(VnMedia) – Với nhiều ưu đãi được đưa ra, việc thanh toán tiền điện, nước chưa bao giờ lại dễ dàng và rẻ như hiện nay với VNPT Money. 

3 trận động đất trong ngày 15/4

(VnMedia) - Trong ngày 15/4, đã có 3 trận động đất xảy ra tại khu vực tỉnh Kon Tum, trong đó 2 trận có độ lớn trên 3.0.