Tesla: hãng xe điện duy nhất trên thế giới không kiếm lời từ việc bán xe

0
0

 - Mặc dù việc bán xe điện không đem lại lợi nhuận, nhưng cổ phiếu Tesla lại tăng cả chục lần chỉ trong 5 năm vừa qua. Vậy hãng xe này kiếm tiền từ đâu nếu như việc buôn bán điện không có lãi?

Theo hãng tin Reuters, Tesla đang liên tục gây sức ép với tòa án phúc thẩm Mỹ trong việc khởi động kế hoạch tăng gấp đôi mức sử phạt đối với các nhà sản xuất ô tô không đáp ứng quy định về tiêu thụ nhiên liệu. Được biết, chính sách này được đặt ra từ thời cựu Tổng thống Obama.

Tesla đang liên tục tạo sức ép nhằm thúc đẩy triển khai chính sách tăng gấp đôi mức xử phạt đối với các hãng xe không đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu và khí thải tại Mỹ
Tesla đang liên tục tạo sức ép nhằm thúc đẩy triển khai chính sách tăng gấp đôi mức xử phạt đối với các hãng xe không đáp ứng được tiêu chuẩn tiêu thụ nhiên liệu và khí thải tại Mỹ

Ngày 14/1, chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định tạm hoãn thi hành chính sách mới này cho đến năm 2022. Tuy nhiên, Tesla kiến nghị với Tòa án phúc thẩm Mỹ với mong muốn đẩy nhanh việc thực thi với lý do việc trì hoãn sẽ làm giảm hiệu quả đối với chính sách hỗ trợ các nhà sản xuất xe điện tại Mỹ.

Mặc dù Tổng thống Joe Biden ủng hộ việc siết các quy định về khí thải đối với xe hơi, nhưng chính quyền của ông lại phản đối đề nghị của Tesla. Họ cho rằng Cơ quan Quản lý An toàn đường cao tốc  quốc gia Mỹ (NHTSA) đang xem xét kỹ lưỡng đối với chính sách sử phạt mức tiêu hao nhiên liệu trung bình của doanh nghiệp (CAFE). Quá trình đánh giá này sẽ hoàn thành trong vòng 6 tháng.

Trong đơn kiện của mình, Tesla có đề cập việc chính phủ xem xét lại chính sách này đã làm ảnh hưởng lớn tới thị trường trao đổi điểm nhiên liệu và gây tổn hại nghiêm trọng cho Tesla. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp đã bác bỏ lập luận này của hãng xe điện Mỹ.

HIện phía Tesla và NHTSA từ chối bàn luận thêm về vấn đề này.

Mặc dù không bán được quá nhiều xe nhưngTesla vẫn đang kiếm lời từ việc bán điểm khí thải cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô động cơ đốt trong truyền thống
Mặc dù không bán được quá nhiều xe nhưngTesla vẫn đang kiếm lời từ việc bán "điểm" khí thải cho các doanh nghiệp sản xuất ô tô động cơ đốt trong truyền thống

Có lẽ, Tesla là một hãng xe “lạ lùng” nhất thế giới khi mà lợi nhuận của công ty lại không đến từ việc buôn bán xe điện. Mặc dù giá cổ phiếu của Tesla đã tăng chục lần trong 5 năm qua, nhưng thực tế công ty luôn thua lỗ, mãi cho tới năm 2020 vừa qua.

Cụ thể, tính riêng năm 2020, Tesla đã đạt mức doanh số kỷ lục gần 500.000 xe, tăng trưởng 36% so với năm trước. Tuy nhiên, mức lợi nhuận mà việc bán xe lại không hề nhằm nhò gì so với việc bán “điểm” khí thải cho các hãng xe truyền thống.

Được biết, doanh thu từ việc bán điểm khí thải của Tesla đã tăng gấp 1,7 lần từ 594 triệu USD lên 1,58 tỉ USD trong năm 2020.

Chỉ tập trung vào sản xuất xe điện, Tesla dư giả điểm khí thải để, việc chính phủ Mỹ trì hoãn tăng mức xử phạt khí thải sẽ khiến cho việc kinh doanh của Tesla bị ảnh hưởng ít nhiều
Chỉ tập trung vào sản xuất xe điện, Tesla "dư giả" điểm khí thải để, việc chính phủ Mỹ trì hoãn tăng mức xử phạt khí thải sẽ khiến cho việc kinh doanh của Tesla bị ảnh hưởng ít nhiều

Được biết, việc Tesla thúc đẩy chính sách tăng mức phạt cho quy định tiêu thụ nhiên liệu trong thời gian qua nhằm tăng mức lợi nhuận từ việc bán “điểm” này của hãng. Tesla chỉ sản xuất duy nhất xe điện, nên hãng "dư giả" điểm tiêu thụ nhiên liệu và khí thải để bán cho các nhà sản xuất truyền thống. Chính vì lý do này, hãng xe điện Mỹ cho rằng việc trì hoãn chính sách này sẽ khiến cho hoạt động kinh doanh điểm môi trường bị ảnh hưởng nặng nề.

Trọng Nghĩa
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).

Giá vàng thế giới tăng mạnh, vàng nhẫn tròn trơn tiến gần mốc 76 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng mạnh tới gần 31 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Tin tặc giả mạo thông báo lỗi Google Chrome, Word để lừa người dùng

(VnMedia) - Một chiến dịch phát tán mã độc mới đang giả mạo các thông báo lỗi của Google Chrome, Word và OneDrive để lừa người dùng chạy các tập lệnh PowerShell độc hại nhằm cài đặt phần mềm độc hại.

Cảnh giác với chiêu trò lừa đảo cho vay tiền qua iCloud

(VnMedia) - Dịch vụ cho vay tiền qua iCloud ngày càng nở rộ bởi việc xác minh thông tin khách hàng và thủ tục vay tiền không quá phức tạp. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro, nhất là chiêu trò cho vay nặng lãi “biến tướng”...

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng phiên thứ 2. Trong nước, cuối phiên giao dịch chiều qua (19/6), giá vàng nhẫn tròn trơn của thương hiệu Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.