- Cái tên Safety Car đã không còn là của riêng Mercedes-Benz như 25 mùa giải trước đây khi mà FIA đã chỉ định Aston Martin là thương hiệu sẽ thay thế hãng xe sang nước Đức từ mùa giải F1 năm nay.
Sử dụng mẫu Vantage là chiếc Xe An toàn – Safety car tại các chặng đua của Giải vô địch thế giới công thức 1, Aston Martin còn cung cấp luôn cả mẫu xe dành cho Y tế và Cấp cứu trong các trường hợp khẩn cấp (Medical car). Cả hai chiếc xe này đã được Aston Martin tân trang lại cho phù hợp với yêu cầu của đường đua F1.
Đối với Aston Martin Vantage, động cơ V8 tăng áp kép M177 4.0 lít có nguồn gốc từ AMG sẽ được tinh chỉnh lại để cho ra công suất tối đa 530 mã lực, cao hơn so với phiên bản thương mại khác khoảng 24,7 mã lực. Momen xoắn vẫn được giữ nguyên ở mức 685 Nm nhưng được duy trì ở vòng tua rộng hơn để người lái “có giác lái trực tiếp, chính xác và khả năng kiểm soát tốt hơn thông qua việc tăng và giảm số”.
Mặt khác, mẫu xe này được cung cấp một số trang thiết bị liên quan đến tính khí động học; lưới tản nhiệt Vaned kết hợp với bộ chia gió trước mới để tạo ra một lực ép khoảng 155,6 kg lực xuống mũi xe ở tốc độ 200 km h, hơn 60 kg so với Vantage tiêu chuẩn ở cùng tốc độ. Các sửa đổi đối với hệ thống treo, hệ thống lái và bộ giảm chấn cũng giúp tăng độ cứng kết cấu phía trước.
Chiếc xe này cũng được sử dụng bộ lốp Pirelli mỏng và thấp hơn để hỗ trợ cùng bộ bodykit khi động học, hệ thống phanh gốm-carbon cũng được bổ sung hệ thống làm mát đĩa phanh với ống hướng gió dưới lưới tản nhiệt. Cánh gió phía sau và đèn chớp dạng thanh cũng được bổ sung theo đúng yêu cầu của FIA.
Bên trong, bộ ghế tiêu chuẩn đã được đổi sang ghế đua được FIA phê duyệt và dây an toàn sáu điểm, bảng điều khiển trung tâm cũng đã được sửa đổi để chứa một bảng công tắc cho các chức năng khác nhau, bao gồm cả camera để cung cấp cảnh truyền hình trực tiếp. Chiếc xe an toàn sẽ được lái bởi người lái xe do FIA chỉ định, Bernd Mayländer, cùng với cựu tay đua Richard Darker.
Đối với mẫu SUV, không có nhiều thay đổi về động cơ và hệ thống dẫn động của Aston Martin DBX; công suất 545 mã lực, 700 Nm nhưng nội thất được thay đổi để chứa những vật dụng cần thiết; một túi y tế lớn với đầy đủ dụng cụ, một máy khử rung tim, hai bình cứu hỏa và một bộ dụng cụ chữa bỏng…, chưa kể việc bổ sung thêm màn hình để đọc dữ liệu sinh trắc học trực tiếp được cung cấp qua công nghệ trong găng tay của người lái xe, trong trường hợp xảy ra tai nạn, cung cấp thông tin quan trọng về tình trạng của họ.
Những chiếc xe an toàn và y tế của Aston Martin sẽ xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc thử nghiệm trước mùa giải kéo dài 3 ngày tại Bahrain vào cuối tuần này, và sau đó sẽ lại diễn ra tại cùng một địa điểm sau đó hai tuần cho vòng khai mạc mùa giải 2021.
Kim Dung