Chặng đua F1 tại Hà Nội chính thức bị gạch tên khỏi mùa giải 2021

0
0

 - Lịch thì đấu mua giải Formula1 đã chính thức được Liên đoàn Ô tô quốc tế (FIA) công bố, theo đó Chặng đua F1 tại Hà Nội chính thức bị gạch tên khỏi mùa giải 2021 và hiện tại, cả ban tổ chức F1 và đơn vị tổ chức đều chưa có thông tin chính thức vì sao lại có kết quả này, bất chấp trường đua F1 tại Hà Nội đã sẵn sàng.

Theo kế hoạch của FIA, mùa giải F1 năm nay sẽ vẫn bao gồm 23 chặng đua, bắt đầu từ Bahrain đã diễn ra vào ngày 26-28/3 và dự kiến mùa giải sẽ kết thúc tại Abu Dhabi vào ngày 12/12/2021.

Và căn cứ theo lịch thi đấu của mùa giải năm nay, cái tên Vietnam Grand Prix sẽ không xuất hiện trong cuộc đua năm nay và chặng đua vào cuối tháng 4 vốn dành cho trường đua vừa xây dựng tại Hà Nội, đã được thay thế bằng chặng đua tại Bồ Đào Nha. Mùa giải năm nay do tình hình dịch bệnh nên lịch thi đấu đã có sự thay đổi so với thời điểm công bố (sơ bộ) vào tháng 1/2021.

Hiện tại, UBND Thành phố Hà Nội, đơn vị tổ chức chặng đua F1 tại Hà Nội và Vingroup - đơn vị độc quyền kinh doanh sự kiện này và cả ban tổ chức F1 thế giới không công bố thông tin cụ thể vì sao Hà Nội không đăng cai chặng đua trong mùa giải năm nay.

Lịch thi đấu chính thức của giải đua F1 2021 với 23 chặng đua
Lịch thi đấu chính thức của giải đua F1 2021 với 23 chặng đua

Thực tế, sự vắng mặt của trường đua Việt Nam đã được dự đoán trước vào tháng 11 năm ngoái, khi mà FIA công bố lịch thi đấu dự kiến của mùa giải 2021. Một số nguồn tin cho biết, nguyên nhân khiến chặng đua F1 tại Hà Nội không diễn ra là do FIA và VMA chưa thống nhất được một số hạng mục, trong đó có cả do yếu tố dịch bệnh.

Vào đầu năm 2021, lịch thi đấu mùa giải F1 2021 dự kiến vẫn để trống thời gian tổ chức chặng 4 (vào cuối tháng 4) vị trí vốn dành cho chặng đua tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến chặng đua khởi đầu mùa giải tại Bahrain cuối tuần cùng lịch thi đấu chính thức đã được công bố, theo đó chặng đua F1 tại Hà Nội đã không có tên trong mùa giải năm nay.

Mặc dù đã hoàn thiện, trường đua F1 tại Hà Nội vẫn chưa chính thức có một giải đua nào, đã là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam không tham gia giải đua F1 do FIA tổ chức
Mặc dù đã hoàn thiện, trường đua F1 tại Hà Nội vẫn chưa chính thức có một giải đua nào, đây là năm thứ 2 Việt Nam không tham gia tổ chức giải đua F1.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, Việt Nam hiện đang kiểm soát đại dịch Covid-19 tốt, thậm chí là an toàn hơn so với các quốc gia đang tham gia vào giải đua năm nay. Do đó, khả năng Viện Nam không tham gia giải F1 do dịch bệnh là không cao.

Đây đã là năm thứ 2 liên tiếp Việt Nam vắng mặt tại giải đua công thức 1 do FIA tổ chức. Điều này đã khiến cho người hâm mộ Việt Nam không khỏi thất vọng khi trường đua Hà Nội đã hoàn thiện nhưng chưa thực sự có một cuộc đua nào.

Trường đua F1 tại Mỹ Đình (Hà Nội) đã để không được hơn 1 năm

Tháng 11/2021, ông Nguyễn Đức Chung - chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khi đó đã kí biên bản ghi nhớ với Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của giải đua F1 - Chase Carey, theo đó Hà Nội sẽ được tổ chức một chặng đua F1 (chặng 4 vào tháng tư hàng năm) trong một hợp đồng kéo dài 10 năm. Thông tin chi tiết về giá trị hợp đồng này không được công bố chính thức, trong khi đó báo chí quốc tế dự tính mỗi năm để tốc chức giải đua này, nhà tổ chức sẽ phải bỏ ra ít nhất 50 triệu USD cho bản quyền tổ chức chặng đua.

Tuy là đơn vị đứng ra đăng cai, nhưng UBND Hà Nội đã giao cho tập đoàn Vingroup triển khai tổ chức, tập đoàn này đã thành lập công ty con mang tên Grand Prix Việt Nam (có sự chấp thuận từ Formula1) để đứng ra tổ chức độc quyền và chịu trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thiết kế, thi công...

Trọng Nghĩa - Kim Dung
Theo Thế giới Phương tiện


Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế triển khai thí điểm “đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến”

(VnMedia) - Cục Quản lý Khám, chữa bệnh được Bộ Y tế giao là đơn vị đầu mối xây dựng Đề án “Đặt lịch Khám, chữa bệnh trực tuyến” với mục tiêu người bệnh và người nhà người bệnh không mất thời gian chờ đợi lâu, tiết kiệm thời gian...

Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.