Hyundai đột ngột dừng đàm phán với Apple làm xe điện tự lái, cổ phiếu lao dốc

0
0

Tập đoàn ô tô Hàn Quốc – Hyundai cùng công ty con là KIA xác nhận dừng đàm phán việc bắt tay cùng Apple để làm xe tự lái. Tuyên bố này khiến cổ phiếu của Hyundai và KIA giảm mạnh trên thị trường chứng khoán.

Cụ thể, vào ngày hôm qua, tuyên bố dừng đàm phán hợp tác với Apple đã khiến cổ phiếu của Hyundai và KIA lao dốc giảm mạnh. Theo nhà cung cấp số liệu Eikon Refinitiv, cổ phiếu của KIA đã giảm gần 15%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2001, sự sụt giảm đã làm mất đi 5,4 tỷ USD giá trị vốn hóa trên thị trường. Cổ phiếu của Hyundai giảm 6,2%, mất khoảng 2,8 tỷ USD giá trị thị trường.

Trong khi đó, thông tin Hyundai và KIA hợp tác với Apple vào tuần trước đã giúp giá trị cổ phiếu của KIA có mức tăng tốt nhất trong 2 thập kỷ vừa qua.

Đành rằng vào thời điểm này, Apple không có bất cứ bình luận nào và rằng cùng thời điểm hãng công nghệ này đang đặt quan hệ với khá nhiều các đối tác trong việc phát triển ô tô điện tự hành như Honda, Jaguar Land Rover của Tata Motors và Geely - chủ sở hữu Trung Quốc của Volvo.

Tuy nhiên việc Hyundai (và cả KIA) có những bước tiến lớn về ô tô chạy bằng pin nhiên liệu (hydro-cell) cũng như việc khá “dễ tính” trong việc đặt các mối quan hệ hợp tác với các đối tác trong ngành này như Baidu (của Trung Quốc) và nhà sản xuất chip Nvidia (của Mỹ) về việc phát triển mảng xe điện tự hành.

"Chúng tôi không đàm phán với Apple về việc phát triển ô tô tự lái và Hyundai đã nhận được yêu cầu từ Nhiều công ty khác về việc phát triển xe điện tự lái, tuy nhiên chúng tôi chưa có quyết định nào trong giai đoạn này" – Đại diện Hyundai cho biết.

Nguyễn Chí
Tổng hợp 


Ý kiến bạn đọc


Tối 9/5: Bắc Ninh thêm 42 ca, Hà Nội thêm 3 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Tối 9/5, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết vừa phát hiện thêm 42 ca dương tính với SARS-CoV-2, còn Hà Nội cũng phát hiện 3 người trong 1 gia đình mắc COVID-19.

Chiều 9/5: Ghi nhận 77 ca mắc mới COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế tối ngày 9/5 cho hay, trong 12 giờ qua (tính từ 6h đến 18h ngày 09/5), Việt Nam ghi nhận thêm 87 ca mắc mới, trong đó có 77 ca lây nhiễm trong nước.

Hà NộI: 4 học sinh lớp 12 học ở Bắc Ninh dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay 9/5 cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 4 học sinh lớp 12…

Sáng 9/5: Thêm 15 bệnh nhân COVID-19 trong nước

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 9/5 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 08/5 đến 6h ngày 09/5), Việt Nam ghi nhận 15 ca mắc mới trong nước, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (06), Đắk Lắk (1), Hà Nam (01), Lạng Sơn (02) và Bắc Giang (05).

Hà Nội: Bất chấp lệnh cấm vẫn lén lút cho khách hát karaoke

(VnMedia) - Bất chấp lệnh cấm của thành phố, cơ sở kinh doanh P.K tại khu A10 Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) vẫn cho khách hát karaoke...