Các hãng ô tô Nhật Bản lao đao vì thiếu chip bán dẫn

0
0

- Doanh số bán xe của 8 nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản như Toyota, Honda, Nissan, Subaru... trong tháng đầu năm đã giảm so 4,5% với cùng kỳ năm trước, với nguyên nhân chính đến từ cuộc khủng hoảng chip bán dẫn.

Theo báo cáo ngày 25/2 của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản, tổng sản lượng toàn cầu của 8 nhà sản xuất hàng đầu của nước này trong tháng 1/2021 đã giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước xuống 2,12 triệu chiếc, với nguyên nhân đến từ sự thiếu hụt chip bán dẫn trên toàn thế giới.

Chỉ có duy nhất Toyota và Nissan đang chống chọi được với cuộc khủng hoảng thiếu hụt chip bán dẫn

Đại diện Toyota Motor cho biết, sản lượng toàn cầu của họ trong tháng qua đã tăng 4,0% so với cùng kỳ năm trước (lên 765.514 xe, nhờ doanh số bán hàng tăng ở Nhật Bản và Trung Quốc), nhờ nhu cầu tiêu thụ trên toàn thế giới phục hồi khi ảnh hưởng của đại dịch Covid dần được khắc phục.Trong số 8 nhà sản xuất ôtô hàng đầu Nhật Bản, chỉ có Toyota và Nissan ghi nhận sản lượng trong tháng 1/2021 tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, sản lượng toàn cầu của Nissan đã tăng 2,4% ,lên 371.532 chiếc trong tháng 1/2021, với động lực đến từ doanh số bán của mẫu sedan Sylphy tại Trung Quốc tăng mạnh.

Sản lượng của Honda trên toàn thế giới thì giảm 8,8% trong tháng 1/2021, đánh dấu sự sụt giảm đầu tiên trong 5 tháng do sản lượng tại các nhà máy ở Nhật Bản và châu Âu giảm bởi tình trạng thiếu chip. Nguyên nhân được cho là do Honda phụ thuộc nhiều vào các nhà cung cấp linh kiện nước ngoài.

Mỗi ô tô cần 50 -1 50 chip bán dẫn trên xe tuỳ thiết kế mỗi hãng để xử lí thông tin

Một hãng xe khác là Subaru cũng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng nguồn cung cấp chip khi sản lượng toàn cầu của hãng giảm 29,2% xuống 63.603 chiếc trong tháng qua.

Các nhà sản xuất còn lại là Mazda, Suzuki, Mitsubishi Motors Corp và Daihatsu cũng đều chứng kiến sự sụt giảm sản lượng trong tháng đầu năm 2021.

Nhu cầu sử dụng chip, chủ yếu dùng trong các thiết bị điện tử, xe hơi, đã tăng mạnh kể từ mùa Thu năm ngoái, khi nền kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi trở lại. Trong khi doanh số bán sản phẩm trò chơi điện tử, điện thoại thông minh và lắp đặt mạng lưới 5G tăng cao.

Kim Dung
Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Công an Hà Nội cảnh báo 'sập bẫy' sàn giao dịch ảo GardenBO

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân không chuyển tiền, tham gia các nhóm liên quan đến sàn giao dịch GardenBO, tránh bị thiệt hại về tài sản. 

Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi trên 38 độ C

(VnMedia) - Ngày hôm nay 23/4, dự báo ban ngày trời nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở Đông Bắc Bộ lên đến 34 độ C, ở Tây Bắc Bộ cao nhất trên 38 độ C.

Sáng 23/4: Thêm 8 ca bệnh COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế cho biết trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 22/4 đến 6h ngày 23/4), Việt Nam ghi nhận thêm 08 ca mắc mới COVID-19, đều được cách ly ngay sau nhập cảnh.

Phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 593/QĐ-TTg phân công công tác của Thủ tướng và các Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phan Văn Anh Vũ bị đề nghị truy tố tội Đưa hối lộ

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra, đề nghị truy tố Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) về tội Đưa hối lộ.