Stellatis – Tập đoàn ô tô lớn thứ tư thế giới chính thức ra đời

0
0

- Liên doanh sản xuất ôtô Mỹ - Italy: Fiat Chrysler (FCA) và hãng ô tô Pháp - PSA chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp nhất để trở thành tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới với tên gọi Stellantis.

Sau khi được Uỷ ban Châu Âu đồng ý đề xuất này từ cuối tháng 12/2020, đến nay hai đối tác PSA và Fiat Chrysler (FCA) đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch hợp nhất này, tên gọi của tập đoàn ô tô mới cũng đã được xác nhận; Stellatis.

PSA và FCA đã theo đuổi thương vụ sáp nhập này hơn một năm để hoàn tất thỏa thuận trị giá 52 tỷ USD, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Người đứng đầu Tập đoàn ô tô lớn thứ tư thế giới sẽ là Giám đốc điều hành của PSA - Carlos Tavares, trong khi đó Tổng Giám đốc điều hành - FCA Mike Manley sẽ đứng đầu các hoạt động chủ chốt của Stellantis ở Bắc Mỹ. Cổ phiếu của Stellantis sẽ bắt đầu giao dịch tại thị trường chứng khoán Milan (Italy) và Paris (Pháp) vào ngày 18/1 và ở New York (Mỹ) vào ngày 19/1.

FCA và PSA cho biết Stellantis có thể cắt giảm chi phí hàng năm hơn 5 tỷ euro (6,1 tỷ USD) mà không cần đóng cửa nhà máy. Giống như tất cả các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, Stellantis cần đầu tư hàng tỷ USD trong những năm tới nhằm chuyển đổi các dòng xe của mình để sẵn sàng cho kỷ nguyên xe điện đang đến gần.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế theo dõi ngành ô tô thế giới dự đoán ông C.Tavares sẽ phải đối mặt với  những thách thức to lớn mà tập đoàn phải đối mặt, từ kết quả kinh doanh ảm đạm ở thị trường hàng đầu là Trung Quốc, tối ưu hóa năng lực sản xuất khổng lồ xuyên nhiều lục địa…

Dự kiến tập đoàn này sẽ đẩy mạnh việc tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và chuyển đổi sang xe điện để đối đầu với những đối thủ lớn hơn Toyota (Nhật Bản) và Volkswagen (Đức).

Stellantis sẽ sở hữu một loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới như Peugeot, Citroen, Jeep, Alfa Romeo và Maserati…

Việc PSA sáp nhập với FCA đã tạo nên tập đoàn ôtô lớn thứ 4 thế giới (sau Toyota, Volkswagen và Daimler) xét về quy mô và lớn thứ 3 xét về doanh thu.

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Thu hút FDI 2 tháng đầu năm 2021 đạt 5,46 tỷ USD

(VnMedia) - Theo báo cáo nhanh của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20/02/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần (GVMCP) của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đạt 5,46 tỷ USD, bằng 84,4% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn thực hiện của dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài ước đạt 2,5 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2020.

Thêm 3 khu công nghiệp tại 3 tỉnh được phê duyệt chủ trương

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chủ trương đầu tư dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng 3 khu công nghiệp.

Sắp xét xử phúc thẩm vụ 3 chiến sĩ bị sát hại ở Đồng Tâm

(VnMedia) - TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên xử phúc thẩm vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội vào ngày 8/3 tới.

Sáng 25/2 không có ca mắc mới, 14 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

(VnMedia) - Bộ Y tế sáng ngày 25/2 cho biết, trong 12 giờ qua (tính từ 18h ngày 24/02 đến 6h ngày 25/02), cả nước KHÔNG ghi  nhận ca mắc mới.

Bộ Y tế đảm bảo không thiếu vaccine COVID-19 trong năm 2021

(VnMedia) - “Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng 3; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều. Trong năm 2021 đảm bảo không thiếu vaccine".