Stellatis – Tập đoàn ô tô lớn thứ tư thế giới chính thức ra đời

0
0

- Liên doanh sản xuất ôtô Mỹ - Italy: Fiat Chrysler (FCA) và hãng ô tô Pháp - PSA chuẩn bị ký kết thỏa thuận hợp nhất để trở thành tập đoàn sản xuất ô tô lớn thứ tư thế giới với tên gọi Stellantis.

Sau khi được Uỷ ban Châu Âu đồng ý đề xuất này từ cuối tháng 12/2020, đến nay hai đối tác PSA và Fiat Chrysler (FCA) đã chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch hợp nhất này, tên gọi của tập đoàn ô tô mới cũng đã được xác nhận; Stellatis.

PSA và FCA đã theo đuổi thương vụ sáp nhập này hơn một năm để hoàn tất thỏa thuận trị giá 52 tỷ USD, trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Người đứng đầu Tập đoàn ô tô lớn thứ tư thế giới sẽ là Giám đốc điều hành của PSA - Carlos Tavares, trong khi đó Tổng Giám đốc điều hành - FCA Mike Manley sẽ đứng đầu các hoạt động chủ chốt của Stellantis ở Bắc Mỹ. Cổ phiếu của Stellantis sẽ bắt đầu giao dịch tại thị trường chứng khoán Milan (Italy) và Paris (Pháp) vào ngày 18/1 và ở New York (Mỹ) vào ngày 19/1.

FCA và PSA cho biết Stellantis có thể cắt giảm chi phí hàng năm hơn 5 tỷ euro (6,1 tỷ USD) mà không cần đóng cửa nhà máy. Giống như tất cả các nhà sản xuất ô tô toàn cầu, Stellantis cần đầu tư hàng tỷ USD trong những năm tới nhằm chuyển đổi các dòng xe của mình để sẵn sàng cho kỷ nguyên xe điện đang đến gần.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế theo dõi ngành ô tô thế giới dự đoán ông C.Tavares sẽ phải đối mặt với  những thách thức to lớn mà tập đoàn phải đối mặt, từ kết quả kinh doanh ảm đạm ở thị trường hàng đầu là Trung Quốc, tối ưu hóa năng lực sản xuất khổng lồ xuyên nhiều lục địa…

Dự kiến tập đoàn này sẽ đẩy mạnh việc tài trợ cho hoạt động nghiên cứu và chuyển đổi sang xe điện để đối đầu với những đối thủ lớn hơn Toyota (Nhật Bản) và Volkswagen (Đức).

Stellantis sẽ sở hữu một loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới như Peugeot, Citroen, Jeep, Alfa Romeo và Maserati…

Việc PSA sáp nhập với FCA đã tạo nên tập đoàn ôtô lớn thứ 4 thế giới (sau Toyota, Volkswagen và Daimler) xét về quy mô và lớn thứ 3 xét về doanh thu.

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Vải thiều Việt Nam chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật

(VnMedia) - Ngày 17/6/2021, lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) gần 1 tấn đã được đối tác nhập khẩu và bán buôn mới tại Nhật Bản chuyển đến 150 đầu mối bán lẻ trên khắp nước Nhật. 

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc thuộc Bộ Y tế trong phòng chống dịch

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án sân bay Quảng Trị

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký quyết định thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành tổ chức thẩm định Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị theo phương thức đối tác công tư (Dự án).

Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.