Những mẫu xe nào bị “đứt bầu sữa” ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ từ 2021?

0
0

 - Ưu đãi 50% phí trước bạ của Chính phủ đối với những mẫu xe lắp ráp trong nước đã chính thức không còn hiệu lực, sự cạnh tranh về giá bán và các chương trình ưu đãi tới đây sẽ còn sôi động hơn nữa do giờ đây các mẫu xe đã được "đối xử công bằng"...

Hãy cùng chuyên mục Xe & Công nghệ điểm lại những cái tên đáng chú ý nhất được hưởng lợi thế trong thời gian vừa qua.

Ford

Có hai mẫu xe lắp ráp trong nước được hưởng ưu đãi trong giai đoạn vừa qua là mẫu urban SUV - Ecosport và mẫu minivan Tourneo, cụ thể như sau

Honda

Do mẫu City mới sang năm 2021 mới giao tới tay khách hàng, do đó trong thời gian vừa qua, duy nhất các mẫu Honda CR-V lắp ráp trong nước mới được ưu đãi từ Chính phủ.

Hyundai

Do toàn bộ các mẫu xe du lịch của Hyundai đều được lắp ráp trong nước, do đó người tiêu dùng khi sở mua các mẫu xe Hyundai trong giai đoạn vừa qua đều được hưởng ưu đãi về phí trước bạ từ Nghị định 100/2020/NĐ-CP. Và có lẽ đây cũng là lý do vì sao mà trong suốt giai đoạn vừa qua (và cả toàn bộ năm 2020) các mẫu xe Hyundai tại Việt Nam không có các chương trình khuyến mại giảm giá, lớn nào.

KIA

Cũng như Hyundai, toàn bộ danh mục sản phẩm xe du lịch của KIA đều được lắp ráp trong nước, tuy nhiên riêng với phiên bản nâng cấp của mẫu xe nhỏ KIA Morning (phiên bản X Line và GT Line), một số mẫu xe ban đầu được nhập khẩu từ Hàn Quốc sẽ không được hưởng ưu đãi này.

Mazda

Nếu như trước đây, toàn bộ các mẫu xe du lịch của Mazda đều được lắp ráp trong nước thì  bắt đầu từ phiên bản 2019 mẫu xe hạng B – Mazda2 lại được nhập khẩu từ Thái Lan nên trong giai đoạn vừa qua không được hưởng ưu đãi từ Chính Phủ (một phần lý do không có doanh số tốt như các đối thủ khác).

Mercedes-Benz

Thương hiệu xe sang duy nhất có nhà máy lắp ráp tại Việt Nam đột nhiên trở thành không có đối thủ khi có lợi thế rất lớn trong việc cạnh tranh với toàn bộ các đối thủ phải nhập khẩu trong nước. Tuy nhiên, cũng chỉ có các mẫu xe bán tốt nhất mà Mercedes-Benz lựa chọn lắp ráp trong nước mới được hưởng ưu đãi này.

Mitsubishi

Việc nhanh nhạy đưa mẫu MPV – Mitsubishi Xpander phiên bản số tự động về lắp ráp trong nước đã giúp mẫu xe này có thêm lợi thế trong việc cạnh tranh với đối thủ Toyota Innova để giành ngôi vị số 1 phân khúc này. Và tương tự, cũng đã giúp mẫu crossover Mitsubishi Outlander không bị hụt hơi trước các đối thủ cực mạnh khác.

Peugeot

Việc không kịp đưa mẫu Peugeot 2008 kịp ra mắt trong năm 2020 đã khiến mẫu xe này không kịp hưởng phí ưu đãi của chính phủ. Các mẫu xe còn lại bao gồm 3008, 5009 và mẫu minivan Traveller vẫn được có lợi thế này.

Toyota

Do lựa chọn nhập khẩu phiên bản máy xăng từ Indonesia nên chỉ có phiên bản Toyota Fortuner máy dầu được hưởng ưu đãi từ Chính Phủ, trong khi đó việc chuyển đổi nhập khẩu một số mẫu xe như Camry, Wigo… đã khiến Toyota đột nhiên bị cạnh tranh dữ dội trong năm 2020 vừa qua.

VinFast

Ưu đãi Chính phủ 50% phí trước bạ cũng trở thành một phần trong vô vàn lợi thế dành mà thương hiệu VinFast áp dụng cho các mẫu xe của mình trong thời gian qua, điều ảnh hưởng lớn đến doanh số, giúp các mẫu xe này có vị trí khá tốt tại thị trường ô tô Việt Nam trong năm 2020 vừa qua.

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế để cải thiện môi trường kinh doanh

(VnMedia) - Tổng cục Thuế vừa ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ, trong đó tiếp tục thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2024.

Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đêm nay (24/2), Hà Nội 14 độ C

(VnMedia) - Hiện nay (24/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút FDI

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới.

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức gần 79 triệu đồng/lượng.