Chậm báo cáo lỗi khí thải, Toyota nhận án phạt 180 triệu USD cao nhất lịch sử tại Mỹ

0
0

Không tuân thủ về quy định báo cáo các vấn đề liên quan đến khí thải tại Mỹ, Toyota Motor đã nhận án phạt kỷ lục; 180 triệu USD, cao nhất trong lịch sử từ khi Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) được thành lập.

Cụ thể, EPA cho biết trong thời gian từ năm 2005 đến 2015, Toyota đã không tuân thủ quy trình báo cáo các vấn đề liên quan đến khí thải của xe bán tại Mỹ và cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ cáo buộc một số cấp quản lý và nhân viên của Toyota đã biết các vi phạm về khí thải nhưng lờ đi, không báo cáo trong suốt 10 năm.

Tuyên bố của EPA về vụ việc này nêu rõ: "Toyota Motor đã làm ngơ khi biết thông tin một số xe của hãng không tuân thủ quy định khí thải, dẫn đến việc trì hoãn triệu hồi xe bị lỗi, nhằm giảm thiểu bất lợi về tài chính cho hãng. Hành động này đã gây ra ô nhiễm không khí tại Mỹ”.

Vụ việc này của Toyota liên quan đến hàng loạt mẫu xe đang ăn khách tại Mỹ 

EPA cho biết, theo quy định về bảo vệ môi trường tại Mỹ, khi một hãng xe phát hiện từ 25 động cơ hoặc 25 xe trở lên thuộc ở cùng một phiên bản có vấn đề về khí thải sẽ phải báo cáo EPA để thực hiện triệu hồi. Tuy nhiên, Toyota đã 78 lần chậm báo cáo liên quan đến lỗi này.

Trong khi đó, đánh giá về sự việc này, Toyota cho rằng hãng đã thông báo với chính phủ Mỹ ngay khi phát hiện ra vấn đề, tuy nhiên TMC chỉ “chậm” báo cáo EPA mà thôi.

Tuy nhiên đại diện Toyota cho biết sẽ không chối bỏ cáo buộc này và chấp nhận mức phạt do EPA khuyến nghị. Đây là mức phạt bê bối khí thải dân sự lớn nhất trong lịch sử EPA, vụ việc cố tình gian lận nồng độ khí thải khiến Volkswagen bị phạt 14,7 tỷ USD và năm 2016, hay mức phạt gian lận khí thải 2,2 tỷ USD của Daimler vào năm ngoái nằm ở cáo buộc khác.

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/5: Thêm 65 ca lây nhiễm trong nước, riêng Hà Nội 22 ca

(VnMedia) - Bộ Y tế tối ngày 8/5 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 08/5, Việt Nam ghi nhận thêm 78 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 13 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 65 ca lây nhiễm trong nước. Riêng Hà Nội chiều nay có thêm 22 ca.

Cách ly F1 ở Bắc Ninh: Không thể thỏa hiệp!

(VnMedia) - Tại Bắc Ninh, dù toàn bộ cán bộ một xã là F1; 47 cán bộ, chiến sĩ công an huyện là F2, nhưng PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, đưa F1 đi cách ly tập trung là để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng và "Điều này là không thoả hiệp”. Tỉnh ngày hiện đã có 46 ca dương tính.

46 ca dương tính Covid-19, Bắc Ninh thông báo khẩn tìm người liên quan 24 địa điểm

(VnMedia) - Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính từ 29/4 đến sáng 8/5, tỉnh ghi nhận 46 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Vụ 20.000 lít dầu kém chất lượng: Đình chỉ cửa hàng trưởng và nhân viên

(VnMedia) - Liên quan tới vụ việc dầu có lẫn nước tại cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), Petrolimex cho biết, Công ty đã ngay lập tức đình chỉ công tác Cửa hàng trưởng, nhân viên trực tiếp bán hàng và các nhân viên kỹ thuật có liên quan khác.

Thủ tướng chia buồn với gia đình 8 nạn nhân tử vong do cháy ở TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Một gia đình gồm 8 người, trong đó có 5 trẻ dưới 18 tuổi đã bị tử vong trong một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại TP. Hồ Chí Minh chiều qua 7/5.