Sau Anh, đến lượt Nhật Bản xem xét cấm ô tô dùng động cơ đốt trong

0
0

Chính phủ Nhật Bản đang xem xét việc bãi bỏ các phương tiện chạy bằng xăng mới vào giữa những năm 2030. Nếu được thực thi, Nhật Bản sẽ là nước thứ hai trên thế giới, sau Anh có quyết định cứng rắn về các dòng xe dùng động cơ xăng và diesel.

Như vậy, Nhật Bản trở thành quốc gia đầu tiên tại châu Á và là quốc gia mới nhất đưa vấn đề cấm động cơ đốt trong vào một khung pháp luật. Trước đó, Anh đã xác nhận sẽ cấm bán xe ô tô và xe tải chạy bằng xăng và diesel mới vào năm 2030, tức là sớm hơn 10 năm so với ban đầu.

Theo NHK, người phát ngôn chính phủ Nhật Bản -  Katsunobu Kato cho biết trong cuộc họp báo đầu năm nay, Bộ công nghiệp Nhật Bản đã thông báo về việc sẽ đưa ra một kế hoạch sẽ sớm yêu cầu các hãng sản xuất ô tô cho thị trường trong nước sẽ phải được “điện hoá”, trong đó bao gồm cả xe hybrid.

Tập đoàn tư vấn  Boston Consulting Group, trong một báo cáo cho biết, dự kiến vào năm 2030 ​​phân khúc xe điện sẽ chiếm 55% thị phần tại Nhật Bản và sẽ có tốc độ phát triển nhanh chóng do giá pin đang ngày càng giảm nhanh hơn so với ​​trước đây. 

Hiện các hãng xe lớn của Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan chưa đưa ra bất cứ bình luận chính thức nào.

Tại châu Âu, Pháp vẫn duy trì quan điểm về mốc cấm xe động cơ đốt trong vào năm 2040, trong đó riêng thủ đô Paris sẽ cấm xe đốt trong vào năm 2030, ngoài ra thành phố đã có quyết định hạn chế các phương tiện được sản xuất trước năm 1997 ra vào trung tâm thành phố trong khi duy trì ngày Không ô tô (La journée sans voiture) vào 22/9 hàng năm.

Nguyễn Chí
Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…

Bệnh nhân đột quỵ não cần làm gì để hạn chế tái phát?

(VnMedia) - PGS.TS. Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết:  Tỷ lệ đột quỵ não tái phát trong 5 năm đầu tiên là 25%. Điều đó có nghĩa là cứ 100 bệnh nhân sống sót sau đột quỵ não, sẽ có 25 trường hợp bị tái phát.

Nhiều địa phương dừng tuyển sinh hệ chất lượng cao trường THPT chuyên

(VnMedia) - Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2024, các trường trung học phổ thông chuyên sẽ chỉ đào tạo hệ chuyên, không được mở các lớp chất lượng cao.

Điều chỉnh 5 nhóm chính sách về khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

(VnMedia) - Theo dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế đang được Bộ Y tế xây dựng, có 5 nhóm chính sách được điều chỉnh.

Nhận cuộc gọi giả mạo công an, người phụ nữ Hà Nội bị lừa hơn 1 tỷ đồng

(VnMedia) - Mới đây, Công an quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội đang điều tra, xác minh vụ giả danh Công an, lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền là hơn 1 tỷ đồng.