Sáp nhập hai tập đoàn ô tô Peugeot S.A và Fiat-Chrysler: Peugeot về chung nhà cùng Jeep, Maserati…

0
0

Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 38 tỷ USD giữa tập đoàn PSA (Peugeot S.A) của Pháp và liên doanh Fiat Chrysler (FCA) của Mỹ-Italy, với một loạt điều khoản kèm theo để chống độc quyền. 

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này phê duyệt thỏa thuận sáp nhập giữa hai tập đoàn này với điều kiện PSA và FCA phải tuân thủ đầy đủ các cam kết về chống độc quyền và thao túng thị trường đã được đề ra.

Tháng 12 năm ngoái, PSA đã thông qua thương vụ sáp nhập với FCA nhằm tạo nên tập đoàn chế tạo ôtô lớn thứ 4 thế giới xét về quy mô xếp sau Volkswagen, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, Toyota) và lớn thứ 3 xét về tổng doanh thu. Việc này sẽ giúp hàng loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng tại châu Âu và Mỹ có chung một nhà; với PSA là Peugeot, Citroen, Opel trong khi FCA có trong tay Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat Jeep, Lancia, Maserati và cả Ram Trucks.

Hồi tháng 9 năm nay, FCA và PSA đồng ý sẽ điều chỉnh một số điều khoản trong thương vụ sáp nhập quy mô lớn giữa hai bên. Theo đó, FCA chấp thuận giảm bớt việc chia cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của hãng xuống 2,9 tỷ euro (3,4 tỷ USD), so với dự kiến ban đầu là 5,5 tỷ euro (6,5 tỷ USD).

Trong khi đó, PSA sẽ phân chia 46% cổ phần mà hãng sở hữu tại nhà sản xuất thiết bị ôtô Faurecia của Pháp cho tất cả các cổ đông của công ty mới này, thay vì chỉ dành cho các cổ đông của PSA như trước đây. 

Theo các yêu cầu của EC, PSA cũng đã đồng ý gia hạn thỏa thuận sản xuất xe tải cỡ nhỏ với Tập đoàn Toyota của Nhật Bản để xóa tan những mối quan ngại về cạnh tranh của EU.

Kim Dung


Ý kiến bạn đọc


Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.