Sáp nhập hai tập đoàn ô tô Peugeot S.A và Fiat-Chrysler: Peugeot về chung nhà cùng Jeep, Maserati…

0
0

Liên minh châu Âu (EU) đã chấp thuận thương vụ sáp nhập trị giá 38 tỷ USD giữa tập đoàn PSA (Peugeot S.A) của Pháp và liên doanh Fiat Chrysler (FCA) của Mỹ-Italy, với một loạt điều khoản kèm theo để chống độc quyền. 

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, cơ quan này phê duyệt thỏa thuận sáp nhập giữa hai tập đoàn này với điều kiện PSA và FCA phải tuân thủ đầy đủ các cam kết về chống độc quyền và thao túng thị trường đã được đề ra.

Tháng 12 năm ngoái, PSA đã thông qua thương vụ sáp nhập với FCA nhằm tạo nên tập đoàn chế tạo ôtô lớn thứ 4 thế giới xét về quy mô xếp sau Volkswagen, liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi, Toyota) và lớn thứ 3 xét về tổng doanh thu. Việc này sẽ giúp hàng loạt thương hiệu ô tô nổi tiếng tại châu Âu và Mỹ có chung một nhà; với PSA là Peugeot, Citroen, Opel trong khi FCA có trong tay Abarth, Alfa Romeo, Chrysler, Dodge, Fiat Jeep, Lancia, Maserati và cả Ram Trucks.

Hồi tháng 9 năm nay, FCA và PSA đồng ý sẽ điều chỉnh một số điều khoản trong thương vụ sáp nhập quy mô lớn giữa hai bên. Theo đó, FCA chấp thuận giảm bớt việc chia cổ tức đặc biệt cho các cổ đông của hãng xuống 2,9 tỷ euro (3,4 tỷ USD), so với dự kiến ban đầu là 5,5 tỷ euro (6,5 tỷ USD).

Trong khi đó, PSA sẽ phân chia 46% cổ phần mà hãng sở hữu tại nhà sản xuất thiết bị ôtô Faurecia của Pháp cho tất cả các cổ đông của công ty mới này, thay vì chỉ dành cho các cổ đông của PSA như trước đây. 

Theo các yêu cầu của EC, PSA cũng đã đồng ý gia hạn thỏa thuận sản xuất xe tải cỡ nhỏ với Tập đoàn Toyota của Nhật Bản để xóa tan những mối quan ngại về cạnh tranh của EU.

Kim Dung


Ý kiến bạn đọc


Đề nghị truy tố cựu chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và 50 bị can khác

(VnMedia) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) vừa Kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 5), đề nghị truy tố 51 bị can trong vụ án hình sự liên quan đến Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC.

Đêm nay (24/2), Hà Nội 14 độ C

(VnMedia) - Hiện nay (24/02), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hết phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ.

Việt Nam tiếp tục là ngôi sao sáng thu hút FDI

Nền kinh tế Việt Nam đã có sự khởi đầu được đánh giá rất hanh thông trong giai đoạn đầu năm mới.

Giá vàng đột ngột tăng mạnh, SJC hướng đến mốc 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (24/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York bất ngờ tăng mạnh và vượt xa mốc 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC cũng đang giữ ở mức gần 79 triệu đồng/lượng.

Tiết kiệm tiền thật đơn giản cùng VNPT Money

(VnMedia) - Sau khi tích lũy lần đầu tiên thành công, khách hàng của VNPT Money sẽ được nhận thưởng mỗi ngày kể từ ngày đầu tiên nhận được lợi nhuận của sản phẩm Siêu tích lũy với giá trị tương ứng.