Jeep Wrangler và Jeep Gladiator tại Việt Nam – Khó càng thêm khó

0
0

- Vnmedia- Một công ty lần đầu tiên tham gia ngành ô tô, một đại lý duy nhất với nguồn xe nhập khẩu từ Mỹ đi kèm với t thuế suất cao … Hàng loạt yếu tố đã “tình yêu” của người tiêu dùng đối với thương hiệu Jeep phải đối đầu với... giá bán xe.

Năm 2009, Jeep cùng Dodge và Chrysler được IC Auto phân phối chính thức tại Việt Nam, sau đó do tình hình kinh doanh không tốt, các thương hiệu này tạm dừng phân phối một thời gian trước khi chuyển cho công ty Phạm Gia nắm quyền phân phối…

Tất các nhà phân phối Jeep (và các thương hiệu còn lại) đều có một điểm chung là chỉ có một đại lý duy nhất tại Tp Hồ Chí Minh. Và nhà phân phối Jeep Vietnam Automobiles vừa ra mắt cũng vậy, điều này sẽ gây khó khăn cho các khách hàng tại Hà Nội hay Đà Nẵng muốn thực hiện bảo hành/bảo dưỡng, thậm chí là cả việc cung cấp linh phụ kiện thay thế.

Việc đặt đại lý tại TP Hồ Chí Minh là điều không có gì khó hiểu khi mà thương hiệu Jeep đã quen thuộc với thị trường miền Nam khi là thương hiệu khá phổ biến cách đây gần 50 năm, tuy vậy đây cũng trở thành điểm yếu của thương hiệu này khi mà những người biết và am hiểu Jeep cũng hiếm người còn sức để sử dụng những mẫu xe thiên về địa hình đồi núi này.

Showroom duy nhất của nhà phân phối chính thức thương hiệu Jeep tiếp tục được đặt tại Tp Hồ Chí Minh

Jeep Wrangler và Jeep Gladiator được nhập khẩu nguyên chiếc từ Mỹ, hiện đang là các mẫu có doanh số khá tốt. Tính đến hết quý 3/2020, Jeep Wrangler đứng thứ 5 phân khúc compact SUV sau Toyota RAV4, Honda CR-V, Chevrolet Equinox, Nissan Rogue, với hơn 150.000 xe bán ra, trong khi Jeep Gladiator đứng thứ 4 phân khúc bán tải hạng trung, với gần 57.000 xe bán ra, đứng sau Toyota Tacoma, Ford Ranger, Chevrolet Colorado.

Tuy nhiên, trong khi giá bán của Jeep Wrangler và Jeep Gladiator tại Mỹ khởi điểm lần lượt là 31.795 USD (bản 4 cửa) và 31.529 USD, thì Việt Nam, nhà phân phối tung ra giá bán khởi điểm cho từng mẫu xe là 2,948 tỷ đồng cho Jeep Wrangler và 3,218 tỷ đồng. Một mức giá không chỉ thách thức doanh số của nhà phân phối mà còn cả với tình yêu thương hiệu Jeep của người tiêu dùng.

Đây là mức giá thực sự thách thức khi mà với giá tiền này, người tiêu dùng Việt Nam hoàn toàn có thể tìm đến với những thương hiệu khác, với lợi thế ở hệ thống đại lý rộng khắp cả miền Nam và miền Bắc, hệ thống cung cấp dịch vụ và phụ tùng nhanh hơn.

Trang web chính thức của Jeep toàn cầu cho biết trang thông tin chính thức của Jeep tại Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và hiện Jeep Vietnam Automobiles đang sử dụng fanpage trên mạng xã hội để đưa thông tin về các mẫu xe tại Việt Nam

Với giá tiền 2,948 – 3,388 tỷ đồng của Jeep Wrangler, những cái tên có thể thay thế (dù không cùng phân khúc) sẵn sàng đáp ứng; Land Rover Discovery Sport S (3,075 tỷ đồng), Land Rover Defender 90 S (3,52 tỷ đồng), Jaguar E-Pace R-Dynamic S (3,075 tỷ đồng), hay các mẫu xe hạng sang của Đức như Audi Q7 (3,34 tỷ đồng), Mercedes-Benz GLC 300 4Matic (2,399 tỷ đồng), và cả Lexus RX 300 (3,18 tỷ đồng), Volkswagen Touareg Elegance (3,099 tỷ đồng).

Trong khi đó với chiếc Jeep Gladiator, hầu như không có đối thủ ở phân khúc này nếu như nhìn vào giá bán từ 3,218 – 3,498 tỷ đồng, bởi ở phân khúc này, chỉ có duy nhất “mẫu SUV” – Ford Ranger Raptor có giá bán 1,168 tỷ đồng. Trong khi hiện thời chưa rõ mẫu Jeep Gladiator sẽ được đăng ký là xe bán tải chở hàng (có niên hạn) và phí trước bạ thấp, hay phải nộp phí trước bạ đủ như xe SUV và không có niên hạn sử dụng.

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Ngày mai (25/4), Ngân hàng Nhà nước tiếp tục đấu thầu bán vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngân hàng Nhà nước đã có thông báo tiếp tục đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng.

Lạm phát được dự báo sẽ tăng nhẹ lên 3,5% vào năm 2024

(VnMedia) – Ngân hàng Thế giới dự báo, lạm phát sẽ tăng nhẹ từ mức bình quân 3,2% năm 2023 lên 3,5% vào năm 2024. Trong khi đó, lạm phát CPI sẽ chững lại còn 3% trong năm 2025 và 2026, dựa trên kỳ vọng giá năng lượng và nguyên liệu sẽ ổn đinh.

4 thay đổi quan trọng về BHYT có hiệu lực từ 1/7/2024 người dân cần biết

(VnMedia) - Do liên quan đến sự điều chỉnh trong cải cách tiền lương nên có một số thay đổi về chính sách trong đó có BHYT kể từ ngày 1/7/2024.

Giải pháp an toàn thông tin toàn diện - Lá chắn trong kỷ nguyên số

(VnMedia) - Đây là chủ đề của buổi hội thảo vừa được VNPT VinaPhone Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với sự tham gia của các diễn giả là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thông tin, an ninh mạng…

Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến

(VnMedia) - Hướng dẫn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.