GM ra phán quyết cho các đại lý: Xe điện hay là nghỉ?

0
0

GM đã buộc các đại lý dòng xe sang Cadillac phải lựa chọn: Chi tiền để nâng cấp phát triển hạ tầng cho xe điện, hoặc là nhận tiền và không còn là đại lý cho thương hiệu này nữa.

Nhiều đại lý của General Motors (GM), hãng ôtô lớn nhất Mỹ, đã quyết định “chia tay” với dòng xe sang Cadillac thay vì phải bỏ ra những khoản đầu tư đắt đỏ mà GM yêu cầu để bán ôtô chạy điện. Một sự mất lòng tin vào khả năng phát triển dòng xe điện cho tương lai của GM.

Phương án mà GM buộc các đại lý Cadillac phải lựa chọn là nhận một khoản tiền vào khoảng từ 300.000 USD đến 1 triệu USD để không còn quyền phân phối xe sang này nữa, hoặc phải chi ra khoảng 200.000 USD để nâng cấp thiết bị, mở các trạm sạc điện và mua đồ sửa chữa để bán cả xe chạy điện.

Tính đến nay, khoảng 150 trong tổng số 880 công ty đại lý Cadillac tại Mỹ đã chấp nhận ngừng làm đại lý cho dòng xe sang chảnh này.

Các công ty đại lý xe cho biết họ phải cân nhắc kỹ việc đầu tư khá đắt đỏ mà hãng GM yêu cầu nếu chuyển sang bán cả xe chạy điện, trong khi cũng chưa rõ liệu nhu cầu của khách hàng đối với dòng xe này có tăng không khi mà ngay tại Mỹ, doanh thu xe chạy điện hiện cũng chỉ chiếm 2% tổng doanh số bán xe. Thêm vào đó, tình hình đại dịch cũng khiến người dân hạn chế đi lại và vì vậy nhu cầu mua xe tại Mỹ hiện nay cũng giảm.

Mặc dù vậy, giám đốc toàn cầu dòng xe Cadillac - Rory Harvey khẳng định những yêu cầu của hãng đối với đại lý là cần thiết để tiến thêm một bước trên lộ trình điện hóa ôtô tại Mỹ.

Tháng 11 vừa qua, GM đã tuyên bố sẽ tăng cường các khoản chi cho việc phát triển xe điện và xe không người lái lên khoảng 30% so với kế hoạch của công ty trước đây, tương đương khoảng 27 tỷ USD từ nay đến năm 2025.

Trước khi các đại lý rút khỏi Cadillac, mạng lưới đại lý của dòng xe sang này tại Mỹ vẫn lớn gấp ba lần mạng lưới đại lý của các đối thủ như Audi và Lexus.

Nguyễn Chí
Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Ngày 8/5: Thêm 65 ca lây nhiễm trong nước, riêng Hà Nội 22 ca

(VnMedia) - Bộ Y tế tối ngày 8/5 cho biết, tính từ 6h đến 18h ngày 08/5, Việt Nam ghi nhận thêm 78 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 13 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh và 65 ca lây nhiễm trong nước. Riêng Hà Nội chiều nay có thêm 22 ca.

Cách ly F1 ở Bắc Ninh: Không thể thỏa hiệp!

(VnMedia) - Tại Bắc Ninh, dù toàn bộ cán bộ một xã là F1; 47 cán bộ, chiến sĩ công an huyện là F2, nhưng PGS.TS Trần Như Dương nhấn mạnh, đưa F1 đi cách ly tập trung là để chặt đứt nguồn lây khỏi cộng đồng và "Điều này là không thoả hiệp”. Tỉnh ngày hiện đã có 46 ca dương tính.

46 ca dương tính Covid-19, Bắc Ninh thông báo khẩn tìm người liên quan 24 địa điểm

(VnMedia) - Theo Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Bắc Ninh, tính từ 29/4 đến sáng 8/5, tỉnh ghi nhận 46 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Vụ 20.000 lít dầu kém chất lượng: Đình chỉ cửa hàng trưởng và nhân viên

(VnMedia) - Liên quan tới vụ việc dầu có lẫn nước tại cửa hàng xăng dầu xã Nghĩa Tân, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), Petrolimex cho biết, Công ty đã ngay lập tức đình chỉ công tác Cửa hàng trưởng, nhân viên trực tiếp bán hàng và các nhân viên kỹ thuật có liên quan khác.

Thủ tướng chia buồn với gia đình 8 nạn nhân tử vong do cháy ở TP. Hồ Chí Minh

(VnMedia) - Một gia đình gồm 8 người, trong đó có 5 trẻ dưới 18 tuổi đã bị tử vong trong một vụ cháy đặc biệt nghiêm trọng tại TP. Hồ Chí Minh chiều qua 7/5.