GM ra phán quyết cho các đại lý: Xe điện hay là nghỉ?

0
0

GM đã buộc các đại lý dòng xe sang Cadillac phải lựa chọn: Chi tiền để nâng cấp phát triển hạ tầng cho xe điện, hoặc là nhận tiền và không còn là đại lý cho thương hiệu này nữa.

Nhiều đại lý của General Motors (GM), hãng ôtô lớn nhất Mỹ, đã quyết định “chia tay” với dòng xe sang Cadillac thay vì phải bỏ ra những khoản đầu tư đắt đỏ mà GM yêu cầu để bán ôtô chạy điện. Một sự mất lòng tin vào khả năng phát triển dòng xe điện cho tương lai của GM.

Phương án mà GM buộc các đại lý Cadillac phải lựa chọn là nhận một khoản tiền vào khoảng từ 300.000 USD đến 1 triệu USD để không còn quyền phân phối xe sang này nữa, hoặc phải chi ra khoảng 200.000 USD để nâng cấp thiết bị, mở các trạm sạc điện và mua đồ sửa chữa để bán cả xe chạy điện.

Tính đến nay, khoảng 150 trong tổng số 880 công ty đại lý Cadillac tại Mỹ đã chấp nhận ngừng làm đại lý cho dòng xe sang chảnh này.

Các công ty đại lý xe cho biết họ phải cân nhắc kỹ việc đầu tư khá đắt đỏ mà hãng GM yêu cầu nếu chuyển sang bán cả xe chạy điện, trong khi cũng chưa rõ liệu nhu cầu của khách hàng đối với dòng xe này có tăng không khi mà ngay tại Mỹ, doanh thu xe chạy điện hiện cũng chỉ chiếm 2% tổng doanh số bán xe. Thêm vào đó, tình hình đại dịch cũng khiến người dân hạn chế đi lại và vì vậy nhu cầu mua xe tại Mỹ hiện nay cũng giảm.

Mặc dù vậy, giám đốc toàn cầu dòng xe Cadillac - Rory Harvey khẳng định những yêu cầu của hãng đối với đại lý là cần thiết để tiến thêm một bước trên lộ trình điện hóa ôtô tại Mỹ.

Tháng 11 vừa qua, GM đã tuyên bố sẽ tăng cường các khoản chi cho việc phát triển xe điện và xe không người lái lên khoảng 30% so với kế hoạch của công ty trước đây, tương đương khoảng 27 tỷ USD từ nay đến năm 2025.

Trước khi các đại lý rút khỏi Cadillac, mạng lưới đại lý của dòng xe sang này tại Mỹ vẫn lớn gấp ba lần mạng lưới đại lý của các đối thủ như Audi và Lexus.

Nguyễn Chí
Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Bộ Giáo dục và Đào tạo cảnh báo thủ đoạn lừa đảo tuyển dụng công chức

(VnMedia) - Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, Bộ chỉ cung cấp thông tin chính thức trên môi trường mạng qua hai kênh: Cổng Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT (https://moet.gov.vn/Pages/home.aspx); Trang Thông tin điện tử Bộ GD&ĐT trên nền tảng Facebook (https://www.facebook.com/thongtinbogiaoducvadaotao/).

Bóng hồng nổi danh ở Thung lũng Silicon bị kết tội lừa đảo, tìm cách lật ngược bản án

(VnMedia) - Luật sư của người sáng lập hãng xét nghiệp máu Theranos - Elizabeth Holmes và Chủ tịch công ty Ramesh "Sunny" Balwani hôm 11/6 đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang hủy bỏ bản án của họ về tội lừa gạt các nhà đầu tư liên quan đến công ty khởi nghiệp xét nghiệm máu thất bại...

Nhận diện các hình thức mua bán hóa đơn không hợp pháp

(VnMedia) - Đối tượng bán hóa đơn không hợp pháp thành lập một hoặc chuỗi DN, hộ kinh doanh thông qua việc sử dụng giấy chứng minh thư nhân dân/CCCD của một số người thiếu hiểu biết, hám lợi, bị mất cắp hoặc giả mạo, hoạt động trong một chu kỳ ngắn rồi bỏ trốn, mất tích.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng

(VnMedia) - Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra khuyến cáo người dân cảnh giới với phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người trên không gian mạng.

Giá vàng nhẫn tròn trơn tăng theo thế giới

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (12/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng hơn 5 USD/ounce. Trong nước, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu cũng cộng thêm 100 nghìn đồng/lượng lúc cuối giờ làm việc ngày hôm qua.