- Hãng ô tô Hàn Quốc- Ssangyong đã làm thủ tục bảo hộ phá sản do không thể tìm được chủ đầu tư nào đủ “hào hứng” để giúp công ty thanh toán các khoản nợ.
Ban lãnh đạo của Ssangyong đã thông qua kế hoạch đăng ký bảo hộ phá sản vào ngày 21/12 và tiến hàng làm thủ tục với Tòa án phá sản Seoul. Lý do là Ssangyong không có khả năng thanh toán khoản nợ 90 tỷ won sắp đến hạn vay của Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc và 15 tỷ won vay của Ngân hàng Woori. Trước đó, công ty đã phải khất khoản nợ 60 tỷ won vay của ba công ty tài chính nước ngoài, trong đó có JP Morgan vào ngày 14/12, nâng tổng số nợ của công ty lên 165 tỷ won, chưa kể lãi.
Cách đây 10 năm, hãng xe Hàn Quốc này cũng đã từng đối mặt với nguy cơ phá sản tuy nhiên, sau đó đã được Tập đoàn Mahindra & Mahindra của Ấn Độ giơ tay cứu giúp, tránh cho 2.000 nhân viên phải nghỉ việc. Trong khi đó cuộc khủng hoảng hiện này sẽ khiến 4.880 lao động cho Ssangyong phải đối mặt với nguy cơ thất nghiệp, chưa khoảng 640.000 lao động khác bị ảnh hưởng thông qua các nhà cung cấp.
Mahindra đã cố huy động các nguồn tiền để trả nợ bằng cách rao bán Ssangyong nhưng không tìm được người mua. Trong suốt 20 năm qua, Ssangyong tồn tại chủ yếu dựa vào việc xuất khẩu xe bán tải và SUV, nhưng lại ít đầu tư phát triển sản phẩm mới nên không có lợi nhuận ổn định
![]() |
| Các đây hơn 1 năm, Ssangyong vẫn được phân phối tại Việt Nam với khá nhiều mẫu xe khác nhau như SUV, urbanSUV, MPV và crossover |
Trong tình hình hiện nay, ít có khả năng một nhà sản xuất ô tô nhỏ như Ssangyong nhận được sự trợ giúp từ chính phủ Hàn Quốc.
Nguyễn Chí
Tổng hợp




















