Sẽ không kéo dài thời gian ưu đãi phí trước bạ cho ô tô mới lắp ráp trong nước sang năm 2021?

0
0

Bộ Tài chính đã đề xuất với Thủ tướng Chính phủ không xem xét kéo dài thời gian ưu đãi phí trước bạ cho ô tô mới lắp ráp trong nước sang năm 2021…

Cụ thể, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ (14246/BTC-CST ngày 20/11/2020) báo cáo về việc thực hiện các chính sách miễn giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh do tác động của dịch Covid-19 (Nghị định 70/2020/NĐ-CP), đồng thời đưa ra các kiến nghị liên quan đến việc thực hiện trong năm 2021.

Liên quan đến chính sách hỗ trợ đối với ô tô mới lắp ráp trong nước, Bộ Chính cho biết sau 6 tháng (kể từ ngày 28/6/2020 đến hết ngày 31/12/2020) thực hiện ưu đãi 50% phí trước bạ, ước tính tổng số lệ phí thu cho ngân sách nhà nước giảm khoảng 3.700 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện, đại sứ quán một số nước (Indonesia, Thái Lan) và Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (Eurocham) đã kiến nghị về việc phân biệt đối xử giữa xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước.

Chính vì vậy, Bộ Tài chính trình Chính phủ: Khi Nghị định 70/2020/NĐ-CP hết hiệu lực từ ngày 01/01/2021 thì không tiếp tục xem xét kéo dài ưu đãi phí trước bạ cho ô tô mới lắp ráp trong nước. Hiện tại báo cáo rà soát giảm phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã được gửi tới Thủ tướng Chính phủ để ra quyết định cuối cùng.

Mặc dù ra mắt vào tháng 12/2020 nhưng phải đến 2021 Honda mới có City mới giao tới tay khách hàng, điều này có thể làm một số lượng nhất định khách hàng không được hưởng ưu đãi về phí trước bạ nhưng sẽ có "sự cân bằng" về tâm lý cho người tiêu dùng.

Hiện tại, mốc thời gian năm 2020 đã khiến kế hoạch kinh doanh một số dòng xe lắp ráp trong nước bị đảo lộn; các doanh nghiệp phải đưa ra những quyết định liên quan đến việc kinh doanh các dòng xe lắp ráp trong nước để vừa đạt được doanh số, vừa giữ được ổn định tâm lý người tiêu dùng; Honda sẽ chỉ phân phối City vào tháng 1/2021 trong khi TC Motor tung ngay Hyundai Accent mới trong năm 2020 này.

Trong khi Thaco đang liên tục nhận phải hồi không mấy tích cực khi năng lực sản xuất không đáp ứng nhu cầu “mua xe chạy phí” khi các đơn hàng cách đây cả tháng của mẫu KIA Seltos phải sang tận năm 2021 mới có thể được nhận xe, điều này đồng nghĩa với việc không được hưởng mức ưu đãi phí trước bạ của Chính Phủ.

Như Phúc

 


Ý kiến bạn đọc


Người dân cần làm gì để tránh "sập bẫy" lừa cài đặt ứng dụng VNeID?

(VnMedia) - Để chủ động phòng ngừa và tránh bị mắc bẫy lừa đảo, cơ quan Công an khuyến cáo người dân chỉ cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn chính thống, tuyệt đối không cài đặt ứng dụng VNeID từ nguồn ngoài, các đường link lạ...

Trực tiếp trên MyTV: Tuyển Việt Nam ra quân tại giải U23 châu Á 2024

(VnMedia) - Chạm trán đối thủ vừa tầm là U23 Kuwait, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đặt mục tiêu giành chiến thắng, qua đó “mở hàng” thuận lợi ở giải U23 châu Á 2024 và hướng tới cạnh tranh tấm vé dự Olympic Paris 2024. Người hâm mộ theo dõi toàn bộ giải U23 châu Á trên truyền hình MyTV.

Người dùng iPhone được cảnh báo tắt tính năng iMessage tạm thời để tránh bị hack

(VnMedia) - Ví tiền điện tử Trust Wallet thuộc sở hữu của sàn giao dịch tiền điện tử Binance đã cảnh báo người dùng iOS về lỗ hổng bảo mật trên tính năng nhắn tin iMessage mà tin tặc có thể sử dụng để xâm nhập bất hợp pháp (hack) iPhone của họ mà không cần bất kỳ tương tác nào với họ.

Cảnh giác với LockBit 3.0 - Ransomware nguy hiểm hàng đầu trên thế giới!

(VnMedia) - Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) - Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT vừa công bố báo cáo phân tích về Ransomware LockBit 3.0.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thời gian tuyển sinh đại học năm 2024

(VnMedia)- Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố thời gian tuyển sinh đại học và tuyển sinh cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2024.