Nissan muốn phá vỡ liên minh ba bên khi muốn bán 34% cổ phần tại Mitsubishi?

0
0

Tương lai liên minh ba bên Renault-Nissan-Mitsubishi đang đứng trước nguy cơ tan rã khi có thông tin cho biết Nissan đang muốn bán cổ phần của mình (34%) tại Mitsubishi mua hồi 2016.

Theo đó, nhà sản xuất ô tô lớn thứ ba Nhật Bản được cho là đang tìm cách bán một phần hoặc bán toàn bộ cổ phần của mình tại Mitsubishi cho một công ty cũng có liên quan tới hãng xe này. Công ty này, mà Bloomberg đưa tin, nhiều khả năng là Mitsubishi Corporation – công ty hiện sở hữu 1/5 cổ phần MMC. Và nếu điều này trở thành hiện thực, có vẻ như đây là một kịch bản hoàn hảo để người Nhật có thể giữ lại một trong những thương hiệu ô tô lâu đời ở lại quốc đảo này, thay vì lang thang đâu đó và bị xé lẻ bởi những liên doanh quản lý phức tạp.

Liên minh Renault-Nissan-Mitsubishi đang đứng trước dấu hỏi lớn về tương lai

Vào tháng 5/2016, chớp thời cơ MMC đang đau đầu vì bê bối gian lận mức tiêu thụ nhiên liệu, Nissan đã trở thành cổ đông lớn nhất của MMC khi mua 34% cổ phần của MMC với giá 237 tỷ yên (khi đó tương đương 2,18 tỷ USD), đưa MMC trở thành một phần của Liên minh Nissan-Renault.

Sau khi chính thức sáp nhập vào tháng 10/2016, các thương hiệu phân chia thị trường toàn cầu để cùng phát triển; Nissan sẽ tập trung vào thị trường Trung Quốc, Bắc Mỹ và Nhật Bản; Renault sẽ tập trung vào châu Âu, Nga, Nam Mỹ và Bắc Phi; trong khi MMC phát triển ở khu vực ASEAN và châu Đại dương.

Trong 2 năm gần đây, liên minh ba bên này đều công bố những con số lỗ kỷ lục; Nissan báo lỗ 671 tỷ yên trong năm tài chính 2019 và dự báo sẽ lỗ ròng 670 tỷ yên trong năm 2020 (tồi tệ nhất của hãng trong vòng 20 năm trở lại đây). Renault đã báo mức lỗ 7,29 tỷ euro trong 6 tháng đầu năm 2020, và cho biết sẽ áp dụng thêm các biện pháp cắt giảm chi phí bên cạnh kế hoạch cắt giảm chi tiêu 2 tỷ euro đang triển khai. Và Mitsubishi, cũng đã công bố con số lỗ ròng 25,78 tỷ yên trong năm 2019, và cho biết dự kiến sẽ lỗ ròng 360 tỷ yên trong năm tài chính 2020.

Nguyễn Chí
Tổng hợp


Ý kiến bạn đọc


Tin tặc khai thác trình soạn thảo CMS lỗi thời trên các trang web gov, edu để đầu độc SEO

(VnMedia) - Thông tin từ trang tinnhiemmang.vn cho hay, các tác nhân đe dọa đang khai thác một trình soạn thảo CMS đã ngừng hoạt động cách đây 14 năm để xâm phạm các tổ chức giáo dục và chính phủ trên toàn thế giới nhằm đầu độc kết quả tìm kiếm với các trang web độc hại, lừa đảo.

Kinh hoàng phát hiện con đỉa bám chặt trong thanh quản người đàn ông ở Hà Nội

(VnMedia) - Ông Bùi Văn Đảo, 53 tuổi, trú tại xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội nhập viện có biểu hiện khàn tiếng và vướng cổ. Các bác sĩ đã phát hiện trong họng bệnh nhân có một con đỉa suối dài 6cm…

Huy động vốn qua thị trường chứng khoán khởi sắc

(VnMedia) - Mặc dù chịu ảnh hưởng từ nhiều thách thức, khó khăn của bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước, hoạt động huy động vốn qua thị trường chứng khoán trong năm 2023 có sự khởi sắc, với tổng giá trị huy động vốn qua thị trường chứng khoán đạt 418.271 tỷ đồng, tăng 33,5% so với năm 2022.

Từ chiều tối mai Bắc bộ chuyển rét đậm rét hại, có nơi dưới 5 độ C

(VnMedia) - Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến từ 10-13 độ, khu vực vùng núi phía Bắc từ 7-10 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; ở Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ.

Lễ hội Xuân hồng năm 2024: Tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu sau 8 ngày

(VnMedia) - Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không cầu xin điều gì cho bản thân mình, mà đến để trao tặng những giọt máu đào quý giá - một phần sự sống cho người bệnh.