- Sẽ có khoảng 4.500 chiếc BMW phải triệu hồi vì nguy cơ cháy xe, với nguyên nhân được xác định là do hệ thống pin lithium trên các dòng xe điện, trong số này có các dòng xe ăn khách như i8, 2 Series Active Tourer, G20/G 21 3Series, G30 5 Series…
![]() |
Bảng giá xe ô tô tháng 10/2020 |
Như vậy, cùng với số xe phát hiện từ hồi tháng 8, đến nay đã có 30.000 xe điện của BMW và MINI phải triệu hồi trên toàn cầu do nguy cơ cháy bắt nguồn từ hệ thống pin xe. Số xe này bao gồm cả lại xe điện (EV) và xe lai xăng/điện (plug-in hybrid)
![]() |
Mẫu G30 BMW 545e xDrive 2021 |
Theo BMW, nguyên nhân của của đợt triệu hồi lần này là do nguy cơ cháy xe do bộ pin lithium. Theo các kỹ sư của hãng vấn đề này xảy ra là do trong quá trình sản xuất bộ pin, một số chất bẩn bên ngoài đã rơi vào các bộ pin (có thể là các mạt hàn bằng kim loại có tính dẫn điện đã lọt vào bên trong quá trình đóng gói pin) đã gây ra đoản mạch và dẫn tới cháy xe. Hệ thống pin này của BMW do Northvolt, một nhà phát triển và sản xuất pin của Thụy Điển chuyên về công nghệ pin lithium, cung cấp.
Các mẫu xe của tập đoàn BMW phải triệu hồi lần này có các mẫu F45 2-Series Active Tourer, G20 3-Series, G21 3-Series Touring, G30 5-Series, G31 5-Series Touring… cùng một số mẫu i8 và F60 MINI Countryman.
Người phát ngôn của BMW cho biết: Trong số 30.000 xe phải triệu hồi của tập đoàn trên toàn cầu có cả các mẫu xe đã giao tới khách hàng. Và BMW “lấy làm tiếc” và xin lỗi vì sự sự cố này.
![]() |
BMW đã đầu tư 2 tỷ Euro vào Northvolt - công ty do Peter Carlsson, cựu Giám đốc chuỗi cung ứng của Tesla thành lập. Công ty này trở thành nhà cung cấp thứ 3 của BMW ở mảng pin lithium, sau Samsung SDI (Hàn Quốc) và Amperex (Trung Quốc). |
BMW không phải là nhà sản xuất ô tô duy nhất gặp khó khăn về vấn đề pin. Chỉ vài ngày trước, Hyundai cũng đã ban hành lệnh triệu hồi Kona Electric tại Hàn Quốc vì có nguy cơ cháy nổ, sau khi một chiếc bốc cháy trong một bãi đậu xe ngầm ở thành phố Daegu. Đã có 16 trường hợp tương tự được báo cáo trên toàn cầu, tuy nhiên nhà cung cấp pin LG Chem cho rằng nguyên nhân của sự việc này không liên quan đến hệ thống pin do hãng cung cấp. Hiện các cuộc điều tra của các nhà chức trách Hàn Quốc vẫn đang được tiến hành.
Vào tháng 4/2019, LG Chem đã cùng VinFast cũng đã thành lập liên doanh đóng gói và sản xuất pin theo tiêu chuẩn quốc tế. Liên doanh này nằm trong khu công nghiệp phụ trợ thuộc tổ hợp sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast (Cát Hải, Hải Phòng), mục tiêu trước mắt của liên doanh này là đáp ứng nhu cầu cho các dòng sản phẩm xe điện VinFast.
Kim Ngân
![]() |
Triệu hồi xe BMW X5 và X7 |
![]() |
Triệu hồi xe sang Volvo vì lỗi điều khiển phanh khẩn cấp |
![]() |
Toyota Việt Nam triệu hồi xe sang Lexus LS500 vì lỗi của lốp Run-Flat |