Dự án Luật BĐ TTAT GTĐB: Bỏ tư duy “Xe to đền xe nhỏ” khi giải quyết tai nạn giao thông

0
0

 - Dự thảo Luật Bảo đảm Trật tự an toàn giao thông đường bộ (BĐ TTAT GTĐB) sẽ được đưa ra thảo luận tại Kỳ họp thứ X của Quốc hội lần này, với nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ tác động tích cực tới tình hình TTATGT. Một trong những điểm mới mà bộ Công An nhấn mạnh là việc bỏ tư duy “Xe to đền xe nhỏ” khi giải quyết tai nạn giao thông

Luật Bảo đảm Trật tự an toàn giao thông đường bộ hứa hẹn mang tới nhiều thay đổi trong quản lí giao thông tại Việt Nam

Nhận định rằng Luật Giao thông đường bộ năm 2008 có quy định nhưng giản đơn, chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, chủ yếu hướng dẫn tại các thông tư của các bộ, hiệu lực pháp lý chưa cao. Trong khi tai nạn giao thông đường bộ là sự việc không mong muốn xảy ra, khi xảy ra tai nạn sẽ gây hậu quả thiệt hại về người và tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ. Chính vì vậy, dự thảo Luật BĐ TTAT GTĐB sẽ xây dựng những quy định chi tiết nhằm đảm bảo hơn tính nghiêm minh và công bằng của pháp luật.

Dự thảo Luật BĐ TTAT GTĐB khẳng định sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những hành vi vi phạm do cá nhân, tổ chức đã gây ra. Và nhấn mạnh trách nhiệm của các cơ quan chắc năng có liên quan đến giải quyết tai nạn giao thông nhằm tránh hiện tượng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm khi giải quyết hậu quả của vụ tai nạn giao thông nhằm giảm thiểu hậu quả vụ tai nạn.

Đáng quan tâm, dự thảo này khẳng định, nguyên tắc bồi thường thiệt hại cho các bên liên quan trong vụ tai nạn giao thông phải căn cứ vào kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh, xác định rõ nguyên nhân, hậu quả để làm căn cứ bồi thường không có chuyện “xe to đền xe nhỏ”.

Đặc biệt dự thảo Luật BĐ TTAT GTĐB quy định các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, giải quyết vụ tai nạn giao thông phải làm rõ nguyên nhân do con người, do cơ sở hạ tầng giao thông hay do phương tiện không đảm bảo an toàn hoặc các yếu tố bất ngờ gây ra,  làm căn cứ xác định trách nhiệm của người có liên quan trong vụ tai nạn.

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Nhà đầu tư đua nhau mua vào, giá vàng bật tăng mạnh mẽ

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh mẽ sau phiên giảm trước đó. Trong khi đó, cuối phiên giao dịch hôm qua, 17/5, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn duy trì ở mức 90 triệu đồng/lượng.

Nhanh chóng và nhiều tiện lợi, thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi

(VnMedia) - Nghiên cứu từ Visa cho thấy, những xu hướng thanh toán đang định hình nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đồng thời mở ra bước tiến quan trọng hứa hẹn sẽ mang tới sự chuyển đổi đáng kể cho bối cảnh thanh toán - tài chính trong thời gian tới đây.

Các vụ tấn công mạng phơi bày sự yếu kém của hệ thống y tế Mỹ

(VnMedia) - Hai cuộc tấn công bằng ransomware gần đây đã làm tê liệt hệ thống máy tính của hai bệnh viện chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ, gián đoạn quá trình chăm sóc bệnh nhân và bộc lộ những điểm yếu cơ bản trong “hàng rào” bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe trước tin tặc.

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số phát triển ngành logistics

(VnMedia) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics là nhiệm vụ chiến lược, bắt buộc. Bởi ngành hàng hải, ngành hàng không đòi hỏi tính hội nhập cao và sự tuân thủ các quy định của quốc tế.

Nhiều nạn nhân "sập bẫy", mất tiền tỷ khi làm cộng tác viên online

(VnMedia) - Liên tục được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng...