VinFast được gì khi mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang của GM Holden?

0
0

Sau khi mở văn phòng và thành lập dự án ô tô tại Melbourne (Úc), hãng xe Việt Nam tiến thêm một bước nữa khi mua lại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang của GM Holden. Vậy VinFast được gì khi có trung tâm này?

Năm 2017, mẫu xe cuối cùng rời khỏi dây chuyền của GM Holden tại Úc, chính thức khép lại nền công nghiệp ô tô của xứ sở chuột túi. Bất chấp thực tế này, trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang của GM Holden vẫn được rót thêm gần 16 triệu USD để nâng cấp đường thử và một phòng thí nghiệm khí thải mới, có khả năng kiểm soát và đo được các mức tiêu chuẩn khí thải ngày càng cao trên thế giới (theo chuẩn Euro 6 gồm cả việc đo đạc được các phân tử khí thải).

Nhóm phóng viên và quản trị mạng xã hội Việt Nam có mặt tại trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang năm 2018, bao gồm phóng viên các báo Dân trí, Thanh Niên và diễn đàn Otofun (nay là Oto+) và Otosaigon.

Năm 2018, nhân dịp khánh thành mở rộng trung tâm này, GM Việt Nam khi đó đã mời một nhóm nhỏ với 2 phóng viên và 2 quản trị mạng xã hội chuyên về ôtô lớn nhất Việt Nam khi đó tới tham quan và chứng kiến năng lực của trung tâm thử xe Lang Lang này.

Hoạt động của phóng viên Việt Nam tại trung tâm Lang Lang vào tháng 9/2018
 

Cũng giống như những trung tâm thử nghiệm của các thương hiệu lớn trên thế giới, đại diện cho giới truyền thông, báo chí về ô tô xe máy Việt Nam được phép tiếp cận, chứng kiến các thử nghiệm và trang thiết bị bên trong trung tâm này, tất nhiên kèm điều kiện bảo mật; không điện thoại, không máy ảnh, không máy quay...

Bố trí các loại đường thử của Trung tâm Lang Lang

Tuy nhiên, đại diện Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang cũng hào phóng cung cấp thông tin và những bức ảnh hiếm hoi về trung tâm này, tất nhiên là đã qua khâu kiểm duyệt kỹ càng để không bị lộ các thông tin nhạy cảm cũng như bí mật công nghệ.

Và thông tin chính thức về trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang, thực hiện với GM Holden khi đó và với VinFast từ nay trở đi, sẽ tập trung vào bốn nhiệm vụ chính:

Một số thông tin liên quan đến Trung tâm thử nghiệm xe GM mà VinFast vừa sở hữu:

- Thành lập năm 1957, là tổ hợp phát triển và thử nghiệm ô tô đầu tiên của Australia. Mỗi năm có 3.000 cuộc thử nghiệm khí thải được thực hiên tại đây
- Đặt tại thị trấn Lang Lang, cách Melbourne 100km về phía đông, rộng 2.200 mẫu Anh có 44 km đường thử

- Phục vụ các chương trình sản phẩm trong nước và toàn cầu của thương hiệu Holden, Chevrolet, GMC, Buick và Cadillac
- Phòng thí nghiệm khí thải của trung tâm Lang Lang có khả năng đo mức khí thải của ô tô theo chuẩn Euro 6 gồm cả việc đo đạc được các phân tử khí thải
- Các mẫu xe dạng sản xuất thử, xe tiền sản xuất và xe đang được sản xuất đều trải qua hàng triệu km lái thử để đánh giá.
Có hệ thống đường thử đa dạng cho các bài thử nghiệm khả năng vận hành, thử nghiệm tốc độ cao, hay các bài thử nghiệm độ bền tổng quát và chi tiết
- Đường thử bao gồm: Đường vòng tròn – 4.7 km đường cua nghiêng với tốc độ xe có thể đạt được 300km/h. Đường trải nghiệm ngồi trên xe và lái xe xử lý tình huống – 4 km với những điểm giao cắt đường ray/ đường xe điện, cua lòng chảo và đi trên bề mặt đường hỗn hợp. Đường đồi – 5 km với những khúc cua hình chữ U và nhiều dốc có độ nghiêng lên đến 15.5%. Vòng tròn số 8 – đường kính 98m và 500m điểm cắt nhau. Đường off-road.


150 kỹ sư, nhà thiết kế củ GM Holden tại Úc

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại dường như VInFast mới sở hữu trung tâm thử nghiệm Lang Lang, trong khi GM Holden còn hai bộ phận quan trọng nữa là Trung tâm Thiết kế và Trung tâm Kỹ thuật.

Trung tâm Thiết kế của GM Holden:

Với ngân sách hàng năm cho nghiên cứu và thiết kế đạt 120 triệu AUD, Trung tâm Thiết kế của GM Holden được thành lập năm 1946 và nay đặt tại Port Melbourne, là một trong hai trung tâm thiết kế của GM (Cùng với Trung tâm Warren tại Detroit) có thể thực hiện tất cả các công đoạn thiết kế từ khâu đề xuất ý tưởng đến khâu tạo hình 3D.

Nhiệm vụ của trung tâm này là Thiết kế xe (thiết kế xe hơi sản xuất thực tiễn), Thiết kế nâng cao (Nghiên cứu các giải pháp di chuyển trong tương lai)  và Thiết kế ý tưởng (thiết kế và xây dựng các mẫu xe trưng bày toàn cầu) cho GM. Trung tâm này có vai trò lớn trong việc phát triển các dự án cho Chevrolet, GMC, Cadillac, Buick và Holden trên toàn cầu.

Vị trí và vai trò của Trung tâm Kỹ thuật GM Holden với tập đoàn GM Motors.

Trung tâm kỹ thuật GM Holden

Có trụ sở tại Port Melbourne và đảm nhận các nhiệm vụ kỹ thuật cho các sản phẩm sử dụng tại Úc và toàn cầu, từ việc cải hoán các mẫu xe Holden nhập khẩu đáp ứng điều kiện hoạt động tại Úc, cho đến phát triển những công nghệ làm bệ phóng cho tương lai của phương tiện di chuyển toàn cầu gồm xe điện và xe tự lái.

Nhiệm vụ chính của Trung tâm kỹ thuật GM Holden là:

- Thử nghiệm hệ thống thông tin giải trí cho thị trường Australia
- Thử nghiệm công nghệ an toàn chủ động và công nghệ viễn thông mới trong các điều kiện môi trường tại Úc,
- Nghiên cứu để giới thiệu các loại xe kết nối và công nghê tự lái (Phát triển phương tiện tiên tiến cho GM)
Phát triển phụ kiện cho thị trường Úc và quốc tế
- Điều chỉnh, thử nghiệm, kiểm nghiệm và phát triển sản phẩm của chương trình toàn cầu và khu vực

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


1.587 đại biểu tham dự Đại hội lần thứ XIII của Đảng

(VnMedia) - Hội nghị Trung ương 14 (khóa XII) đã quyết định triệu tập Đại hội lần thứ XIII của Đảng từ ngày 25/01/2021 đến ngày 02/02/2021 tại Hà Nội. Tham dự Đại hội có 1.587 đại biểu, đại diện cho gần 5,2 triệu đảng viên.

Một thanh niên 20 tuổi từ Mỹ về mắc COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 19/01 công bố thêm 1 ca mắc mới COVID-19. ca bệnh 1540 (BN1540) là một nam thanh niên 20 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ  tại phường Phúc Lợi, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

Các phương tiện đi lại như thế nào khi diễn ra Đại hội XIII của Đảng?

(VnMedia) - Để đảm bảo an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội Đảng lần thứ XIII, Công an thành phố Hà Nội đã có phương án phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện.

Hà Nội phải thực hiện các biện pháp ứng phó khi không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, TP có nguy cơ cao ô nhiễm không khí chỉ đạo thực hiện các biện pháp ứng phó trong trường hợp không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng...

Kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, 'tham nhũng vặt'

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết ngăn chặn tình trạng tham nhũng, “tham nhũng vặt” ở các cơ quan hành chính, không để người dân bức xúc...