Lốp xe điện là loại không... bình thường

0
0

Những chiếc xe điện không chỉ cần hệ thống truyền lực đặc biệt, mà nó còn dùng những chiếc lốp xe đặc biệt – khác với xe hơi thông thường. Lý do cho việc này đã được nhà sản xuất lốp Continental công bố trong một báo cáo mới đây.

Lốp của xe điện phải xử lý một trọng tải lớn hơn so với các xe hơi sử dụng động cơ đốt trong và phải mang lại nhiều lực mô-men xoắn trong khi xe di chuyển hơn.

Continental có cách định hướng rõ ràng cho phân khúc xe điện.

Xe điện sử dụng hệ thống truyền lực gần như không phát ra tiếng động so với xe hơi sử dụng động cơ đốt trong, bởi vậy khi sản xuất ra những chiếc lốp cho xe điện, tiếng ồn của lốp cũng là một yếu tố phải tính kỹ.

Trọng lượng của những chiếc xe điện thường sẽ lớn hơn xe hơi thông thường bởi nó sử dụng hệ thống pin có trọng lượng lớn, đảm bảo cho xe chạy trong thời gian dài. Bởi vậy, khi thiết kế lốp, các nhà sản xuất phải tính đến chiếc lốp có thể mang được một tải trọng lớn hơn.

Để giải quyết vấn đề tiếng ồn, lốp của xe điện được thêm một lớp bọt xốp bên trong. Các nhà sản xuất lốp xe điện cũng thiết kế những chiếc lốp cao và hẹp hơn để giảm lực ma sát khi lăn bánh, và tăng phạm chiều dài đoạn đường di chuyển trong 1 vòng lăn.

Mẫu P Zero của Pirelli dành riêng cho xe điện

Mẫu xe hatchback của Volkswagen ID.3 sẽ sử dụng một loại lốp chuyên biệt do Bridgestone sản xuất. Chiếc lốp đặc biệt này không chỉ giảm lực ma sát mà nó còn nhẹ hơn 20% so với lốp thường, và được thiết kế phân bổ trọng lượng đồng đều với mẫu ID.3.

Hãng Toyota cũng đang cân nhắc sản xuất những chiếc lốp không săm cho ô tô điện, trong khi GM cũng tuyên bố sẽ dùng lốp không săm cho dòng xe điện mới vào năm 2024.

Ý tưởng phát triển lốp cho xe điện của GM từ năm 2024 tới đây

Rõ ràng câu chuyện về lốp xe luôn phải được quan tâm một cách kỹ càng bởi đây là yếu tố ảnh hưởng đến sự an toàn của người lái. Lựa chọn lốp cho xe nào, dùng trong trường hợp nào rõ ràng là những câu chuyện không thể bị xem nhẹ.

Đoạn clip ghi lại cảnh xe bị nổ lốp trên cao tốc cho thấy tầm quan trọng của lốp đối với sự an toàn của con người.

Nguyễn Chí (Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Những hình ảnh thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(VnMedia) - VnMedia xin trân trọng gửi đến quý độc giả những hình ảnh vô cùng thân thương, bình dị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lúc sinh thời.

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

(VnMedia) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Giá vàng giảm sâu phiên thứ 3 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (20/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục có thêm một đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng miếng SJC vẫn duy trì ở mốc 80 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cảnh báo rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike

(VnMedia) - Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa phát đi cảnh báo cùng hướng dẫn các đơn vị tại Việt Nam 4 bước để khắc phục lỗi ‘màn hình xanh’ xảy ra với máy tính bị ảnh hưởng từ rủi ro an toàn thông tin liên quan đến sản phẩm của CrowdStrike.

Bộ Công an chỉ cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo tình cảm rồi dụ đầu tư tài chính

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, hình thức lừa đảo tình cảm hiện nay không còn mới, tuy nhiên vẫn có rất nhiều người dân dính phải bẫy lừa đảo của các đối tượng.