KIA Sorento 2021 tại Việt Nam khác biệt gì so với thế giới?

0
0

Xuất hiện khá nhanh tại Việt Nam, chỉ sau các thị trường lớn trên thế giới khoảng 6 tháng, và là thị trường đầu tiên tại khu vực ASEAN, KIA dường như “bù đắp” cho thị trường Việt Nam khi mà “trót” bỏ quên cả thế hệ thứ 3 của mẫu xe này khi không có mặt tại Việt Nam. Vậy KIA Sorento 2021 tại Việt Nam khác biệt gì với các phiên bản khác trên thế giới?

Cho dù đã chính thức ra mắt nhưng cũng phải đến tháng 10 tới đây, những mẫu KIA Sorento 2021 lắp ráp trong nước đầu tiên mới đến tay người tiêu dùng, khi mà thời hạn hưởng phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước chỉ còn 3 tháng.

Và trong lúc chờ đợi để biết “hình thù” những mẫu KIA Sorento lắp ráp ra sao, hãy cùng xem mẫu Sorento thế hệ thứ tư tại Việt Nam có gì khác biệt với các thị trường khác?

KIA Sorento 2021 mới tại Việt Nam sẽ có mặt trên thị trường từ tháng 10

Khác biệt nổi bật giữa mẫu KIA Sorento 2021 lắp ráp trong nước và tại các thị trường khác trên thế giới như châu Âu Âu, Mỹ và Hàn quốc là ở trang bị Động cơ.

Không có khác biệt nhiều ở lựa chọn động cơ Smartstream Diesel 2.2L đi kèm hộp số tự động 8 cấp ly hợp kép (198 mã lực, 440 Nm) nhưng ở động cơ Smartstream 2.5L MPI (177 mã lực, 232 Nm) của KIA Sorento 2021 tại Việt Nam lại là khác biệt lớn khi mà trên thế giới động cơ này sẽ là loại Smartstream 2.5L T-GDI cho công suất 277 mã lực và momen xoắn 421 Nm. Ngoài ra, trên thế giới, lần đầu tiên KIA Sorento được trang bị một động cơ hybrid với sự kết hợp của động cơ xăng 1.6L T-GDI đi kèm động cơ điện giúp mẫu xe này có tổng công suất 227 mã lực và momen xoắn cực đại 350 Nm.

Động cơ hybrid SmartStream G 1.6L T-GDI lần đầu trang bị trên Sorento.

Điều này hoàn toàn không có gì quá lạ lẫm khi mà rõ ràng, với các trang bị động cơ cao cấp chắc chắn sẽ khiến giá thành của KIA Sorento 2021 (ở Việt Nam) bị đẩy lên cao – điều mà nhà sản xuất không muốn xảy ra với các thị trường nhỏ, đang phát triển.

Sự khác biệt tiếp theo là bố trí các hàng ghế; nếu như ở châu Âu và Mỹ, nơi có sự xuất hiện của mẫu SUV cỡ lớn là KIA Telluride với 7 ghế ngồi do đó, Sorento 2021 được định hướng vào phân khúc thấp hơn, khi có lựa chọn 5 chỗ, trong khi đó KIA Sorento 2021 tại Việt Nam và tới đây là cả Đông Nam Á sẽ chỉ có hai lựa chọn là 6 ghế và 7 ghế trong khi đó có cả phiên bản 5 chỗ ở thị trường quốc tế.

Tính năng hỗ trợ đỗ xe từ xa của KIA Sorento 2021 thông qua chìa khoá thông mình

Ở phiên bản quốc tế có những trang rất KIA Sorento được trang bị nhiều tính năng “số hoá” cao cấp hơn; điều khiển đóng/mở của bằng Smartphone hoặc thẻ NFC (Near-Field Communications, giao thức thanh toán bằng kết nối gần giữa hai thiết bị điện tử), thanh toán phí đỗ xe, cầu/phà, đổ xăng không cần ra khỏi xe (quẹt thẻ…

Tại Việt Nam, KIA Sorento tại Việt Nam có thể dùng chìa khoá khởi động xe từ xa, bật điều hoà… thì với các thị trường lớn, chìa khoá thông minh của KIA Sorento 2021 còn làm được nhiều hơn thế khi tích hợp tính hỗ trợ đỗ xe từ xa đi Remote Smart Parking Assist (RSPA) cùng khả năng phanh nếu phát hiện va chạm.

 

Chìa khoá tích hợp hệ thống khởi động từ xa trên KIA Sorento 2021 tại Việt Nam.

Ngoài ra, nếu như gói an toàn chủ động trên KIA Sorento 2021 tại Việt Nam được trang bị gói an toàn ADAS với 4 tính năng; hỗ trợ quan sát (camera360), cảnh báo và hỗ trợ phanh khẩn cấp, cảnh báo điểm mù, cảnh báo va chạm trước, hệ thống điều khiển hành trình thích ứng, hệ thống hỗ trợ giữ làn đường LFA (Lane Following Assist)…, thì ở những phiên bản quốc tế, KIA Sorento có thêm cảnh báo va chạm phía sau, cảnh báo mở cửa cho người dùng khi dừng đỗ (Safe Exit Assist - SEA), hệ thống phanh thức cấp tự động sau va chạm Multi-Collision Brakes (dùng chung cùng  Genesis G80, chưa có mẫu xe Hyundai trang bị tính năng này).

Chương Vũ

 


Ý kiến bạn đọc


Thông qua danh sách nhân sự Ủy viên Bộ Chính trị thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử

(VnMedia) - Sáng 17/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương khoá XII đã thông qua nhân sự là Uỷ viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nói về việc giới thiệu trường hợp “đặc biệt” tái cử

(VnMedia) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đảng giới thiệu bổ sung thêm một số trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và một số thuộc trường hợp "đặc biệt" tham gia Uỷ viên Trung ương chính thức…

Hà Nội mưa rét, đêm nay xuống còn 8 độ C, ngày mai trời nắng

(VnMedia) - Ngày hôm nay (17/1), nhiệt độ cao nhất ở Hà Nội chỉ khoảng 17 độ C, ban đêm xuống chỉ còn khoảng 8 độ C; miền núi cao xuống dưới 0 độ C, có thể có tuyết. Từ ngày mai (18/01), các tỉnh Bắc Bộ trời rét đậm, rét hại vào đêm và sáng sớm, ngày nắng.

Xem xét kéo dài thời gian cách ly tập trung lên hơn 14 ngày

(VnMedia) - Người Việt nhập cảnh qua đường bộ không phải đóng phí cách ly tập trung; Các lực lượng y tế và quân đội sẽ xem xét cụ thể những trường hợp người ở nước ngoài về và có thể quyết định cách ly trên 14 ngày…

Chính thức công bố Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025

(VnMedia) - Để hỗ trợ cho việc phát triển hạ tầng số và dịch vụ số, chuyển đổi Internet sang thế hệ địa chỉ mới IPv6 cần diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn và rộng hơn nữa, Chương trình IPv6 For Gov giai đoạn 2021-2025 sẽ tiên phong và đồng hành cùng các Bộ, ngành, địa phương...