Diễn đàn tư vấn: Lái xe dùng điện thoại bị phạt bao nhiêu?

0
0

- Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt khá nặng liên quan đến hành vi tài xế sử dụng điện thoại khi lái xe, thậm chí người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe.

Điểm a, Khoản 4 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định mức phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi: Dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy trên đường. Ngoài ra, người vi phạm sẽ bị áp dụng hình phạt bổ sung là: bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Tuy nhiên, quy định này cũng chỉ ra rõ việc, hành động sử dụng điện thoại “bằng tay” khi lái xe mới nằm trong khung xử phạt của Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Do đó, nếu tài xế sử dụng điện thoại thông qua các kết nối thông minh như bluetooth, Apple CarPlay hay Android Auto thì sẽ không bị xử phạt.

Chính vì vậy, nếu như bạn muốn giữ liên lạc trong lúc đang lái xe, hãy lựa chọn một hệ thống kết nối giữa xe và điện thoại để sử dụng; vừa đảm bảo an toàn cho chính mình, vừa không lo bị phạt tiền về hành vi này.

Nguyễn Chí

 


Ý kiến bạn đọc


"Tết Sum vầy - Xuân gắn kết”: Tạo “Một tôi mới ting” cùng VNPT Money

(VnMedia) - Dịp Tết Nguyên đán, đặc biệt là những ngày khai xuân, các khách hàng của VNPT Money đã tỏ ra vô cùng thích thú với tính năng “Lì Xì” độc đáo dành riêng cho dịp Tết Giáp Thìn 2024, với điểm nhấn là tính năng tạo QR cá nhân hóa ứng dụng công nghệ A.I.

Không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong thi đua, khen thưởng

(VnMedia) - Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành cần quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá; tránh việc phát động phong trào hình thức, để xảy ra sai sót; không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong công tác thi đua, khen thưởng…

Các xu hướng thúc đẩy sự phát triển của thị trường Data Center trong năm 2024

(VnMedia) - Năm 2023 được đánh giá là một năm bùng nổ của data center tại Việt Nam với sự ra đời của những trung tâm dữ liệu lớn. Năm 2024 đã tới, hãy cùng xem những xu hướng nào sẽ tác động đến thị trường data center toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ 5 liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (21/2 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã tiếp tục tăng. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp trên thị trường kim loại quý này.

Đội nữ Việt Nam dự giải U20 nữ châu Á 2024 với 25 cầu thủ

(VnMedia) - Nhằm đảm bảo lực lượng tốt nhất cho giải U20 nữ châu Á 2024, diễn ra tại Uzbekistan từ ngày 3/3, ban huấn luyện U20 nữ Việt Nam đã quyết định sẽ đưa nhiều hơn 2 cầu thủ tới Uzbekistan, so với danh sách đăng ký thi đấu chính thức của giải đấu.