Quyền lợi người tiêu dùng sẽ ra sao khi Nissan dừng lắp ráp Sunny và X-trail tại Việt Nam

0
0

Không còn xe nhập khẩu, dừng lắp ráp Sunny và X-trail, quyền lợi người tiêu dùng có bị ảnh hưởng khi Nissan Việt Nam sẽ không còn hoạt động vào tháng 9 tới đây, cũng như việc Nissan dừng lắp ráp Sunny và X-trail tại Việt Nam

Thông tin từ tập đoàn Tan Chong (Malaysia) khi chính thức dừng lắp ráp các mẫu xe Nissan Sunny và X-trail tại nhà máy ở Đà Nẵng, phóng viên chuyên mục Xe và Công nghệ đã có cuộc trao đổi ngắn với ông Lawrence Lee, Tổng giám đốc TCIE Việt Nam – đơn vị lắp ráp hai mẫu Nissan Sunny và X-trail tại Việt Nam.

Ông Lawrence Lee (ngoài cùng bên phải) - Tổng giám đốc TCIE Việt Nam trong một dịp gặp mặt với lãnh đạo thành phố Đà Nẵng

Theo đó, ông Lawrence Lee cho biết, cho dù dừng lắp ráp hai mẫu xe Nissan (Sunny và X-Trail) nhưng TCIEV vẫn có Thỏa thuận Hỗ trợ Kỹ thuật (Technical Assistance Agreement) cho phép TCIEV lắp ráp xe Nissan trong thời gian tới. Hiện tại nhà máy của TCIEV vẫn tiếp tục hoạt động bình thường và trong trường hợp không có bất kỳ hoạt động sản xuất CKD Nissan nào trong ngắn hạn, nhân viên nhà máy sẽ được đào tạo chuyên sâu hoặc sẽ hỗ trợ các hoạt động sản xuất khác của nhà máy.

Trong khi đó, đề cập đến quyền lợi của người tiêu dùng sau khi Nissan Việt Nam dừng hoạt động, đại diện nhà lắp ráp và phân phối cho biết: hoạt động kinh doanh của Nissan Việt Nam vẫn tiếp tục bình thường mặc dù không có các sản phẩm CKD do việc tạm dừng lắp ráp Sunny và X-Trail. Và các đại lý chính hãng của Nissan Việt Nam trên toàn quốc sẽ tiếp tục cung cấp các dịch vụ sau bán hàng, dịch vụ bảo hành, phụ tùng và hỗ trợ kỹ thuật cho việc bảo dưỡng các dòng xe Nissan hiện tại.

Đáng quan tâm, đối với việc cung cấp các phụ tùng, phụ kiện cho các mẫu xe Nissan đang lưu hành, ông Lawrence Lee cho biết công ty đảm bảo rằng việc cung cấp các linh/phụ kiện đạt chuẩn vẫn được duy trì tại các đại lý chính thức (của Nissan Việt Nam – PV) và khách hàng sẽ được hưởng mọi dịch vụ như hiện tại.

Navara phiên bản số sàn là mẫu xe đầu tiên Nissan Việt Nam nhập khẩu từ Thái Lan vào năm 2010

Công ty TNHH Nissan Việt Nam (NVL) bắt đầu kinh doanh nhập khẩu – phân phối xe hơi, phụ tùng, phụ kiện của hãng xe Nhật Bản Nissan từ tháng 12/2008, đây là liên doanh giữa Công ty TNHH Nissan Motor Nhật Bản (26%) và Tan Chong Motor Holdings Berhad (74% mua lại từ Kjaer Group – Đan Mạch). Sau khi nhận giấy phép đầu tư từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đà Nẵng, tập đoàn Tan Chong thành lập ra TCIE Việt Nam để sản xuất, lắp ráp các mẫu xe Sunny (2013) và X-trail (2015) của Nissan để cung cấp cho thị trường trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Tháng 12/2018, tập đoàn ô tô Nissan Nhật Bản cho biết sẽ chấm dứt liên doanh với Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings (Malaysia) tại liên doanh nhập khẩu và phân phối các dòng xe Nissan tại thị trường Việt Nam. Quyết định này có hiệu lực ngay lập tức tại Malaysia nhưng liên doanh giữa Nissan và TanChong tại thị trường Việt Nam sẽ còn hiệu lực đến ngày 10/9/2019.

Tuy nhiên, với những khó khăn nhất định trong kinh doanh và các vấn đề quản lý, đầu tháng 9/2019, Nissan Motor và Tập đoàn Tan Chong Motor Holdings Bhd đã thỏa thuận gia hạn thời hạn hợp tác liên doanh Nissan Việt Nam, từ 10/9/2019 đến hết ngày 30/9/2020.

Và ngày 11/8/2020 vừa qua, Nissan Motor đã chấm dứt hợp đồng với TCIE Việt Nam (công ty con do tập đoàn Tan Chong Motor) trong việc lắp ráp hai mẫu Nissan Sunny và X-Trail tại Đà Nẵng (Việt Nam).

Hiện tại nhiều thông tin cho thấy việc lắp ráp và phân phối Nissan tại Việt Nam sẽ thuộc về liên doanh giữa một công ty hiện đang lắp ráp ôtô trong nước và một tập đoàn đa ngành (nhưng chủ yếu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng).

Nguyễn Chí

 


Ý kiến bạn đọc


Thiệt hại từ sự cố ngừng máy tính toàn cầu có thể lên tới 1 tỷ USD

(VnMedia) - Công ty an ninh mạng CrowdStrike đứng đằng sau vụ ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu gây tê liệt hàng loạt hệ thống vào cuối tuần qua. Nhưng việc tìm ra ai sẽ trả những khoản bồi thường cho những thiệt hại đó có thể mất nhiều thời gian hơn.

Thứ trưởng Bộ Công an: Cấm tuyệt đối nồng độ cồn nhằm giảm thiểu tai nạn xảy ra

(VnMedia) - Sáng 22/7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố các luật đã được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 7, trong đó có Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ.

8 lưu ý khi mua sim mới và sim số đẹp VinaPhone

(VnMedia) - Dưới đây là 8 điều cần lưu ý để bạn có thể chọn mua SIM một cách thông minh và hợp lý nhất.

Người dân cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo

(VnMedia) - Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác khi tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo, đặc biệt là các dự án quảng cáo lợi nhuận cao...

Công nghệ 3G sẽ được dừng hoàn toàn vào tháng 9/2028

(VnMedia) - Với xu hướng trên thế giới và thực tế triển khai mạng và sự phát triển dịch vụ, tại Việt Nam cả 2 công nghệ 2G và 3G đều đã được xây dựng kế hoạch dừng. Với 2G thì thực hiện theo 2 giai đoạn 2024 và 2026 còn 3G thì tới năm 2028.