Đặt cọc 10% KIA Seltos là quy định, nhưng phiếu đặt xe 20 triệu cũng cần thiết

0
0

Nếu muốn KIA Seltos, người tiêu dùng sẽ phải đặt cọc trước khi nhận xe, tuy nhiên có đại lý thu 20 triệu đồng, có đại lý lại thu 10%. KIA Việt Nam đã có lý giải cuối cùng về sự việc này. Theo đó việc đặt cọc 10% KIA Seltos là quy định, nhưng phiếu đặt xe 20 triệu cũng cần thiết

Liên quan đến những thắc mắc của người tiêu dùng về việc có sự không thống nhất giữa việc đặt cọc mua xe giữa các đại lý cũng như các thông tin số tiền đặt cọc khác nhau (nơi thu 20 triệu đồng, nơi thu 10% giá trị xe), đại diện KIA Việt Nam đã có lý giải chính thức tới chuyên mục Xe – Công nghệ.

Đại diện KIA Việt Nam cho biết những mẫu KIA Seltos lắp ráp trong nước sẽ đến tay khách hàng trong tháng 9 này.

Đại diện tập đoàn Thaco – đơn vị lắp ráp và phân phối KIA tại Việt Nam, ông Trần Việt Hưng – Phó Giám đốc Truyền thông phụ trách lĩnh vực Ô tô – cơ khí đã có cuộc trao đổi với phóng viên chuyên mục Xe – Công nghệ như sau:

 PV: Quy định đặt cọc 10% giá trị xe có phải là quy định chung (đối với tất cả các loại xe) mà KIA Việt Nam đã đưa ra? Nếu không đúng thì thông tin chính thức mà KIA Việt Nam đưa ra là như thế nào?

Ông Trần Việt Hưng: Quy định 10% đặt cọc khi ký hợp đồng là quy định chính thức, áp dụng cho tất cả các xe KIA tại Việt Nam, bao gồm cả KIA Seltos.  

Hiện nay, có sự khác biệt thông tin và mức đặt cọc cho mẫu Kia Seltos, có nơi 10 - 20 triệu đồng, có nơi là 10% xe và thay đổi tuỳ màu sắc. Đây là một khoản tiền khá cao (59 - 72 triệu đồng), vì vậy theo quy định của KIA Việt Nam, đâu là mức thu đúng quy định?

Hiện nay, đối với xe Kia Seltos là xe mới, Đại lý chưa có sẵn xe tại kho để khách hàng có thể ký hợp đồng ngay. Và mức thu này sẽ tuân thủ quy định bán hàng như sau:

Đối với khách hàng có mong muốn đặt xe: Khách hàng chỉ cần đặt cọc với Đại lý và ký một Phiếu đặt xe với Đại lý để Đại lý ghi nhận thông tin. Số tiền đặt cọc không quy định cụ thể, tùy thỏa thuận giữa Đại lý và khách hàng về phiên bản. 

Khi Đại lý đã có xác nhận có xe và thời gian giao xe cho khách hàng: Đại lý sẽ mời khách hàng ký hợp đồng kèm cam kết thời gian giao xe (ví dụ: giao xe tháng 9/2020,  tháng 10/2020); Khách hàng toàn quyền chọn ký hợp đồng hoặc hủy Phiếu đặt xe. Trường hợp khách hàng ký Hợp đồng chính thức, theo quy định hiện tại, khách hàng cần thanh toán 10% giá trị xe theo tiến độ (tương tự như các mẫu xe khác). 

Trong trường hợp xảy ra việc các đại lý làm không đúng quy định của KIA Việt Nam, hãng có động thái gì để ngăn chặn việc này hay không? (huy động tiền đặt cọc không đúng quy định của tập đoàn).

KIA tại Việt Nam do THACO phân phối và chúng tôi luôn tuân thủ theo các nguyên tắc kinh doanh chung của Tập đoàn KIA trên toàn cầu, thực hiện đúng các quy định của Pháp luật. Thông qua hợp đồng và các tiêu chuẩn hoạt động với các đối tác là Showroom KIA, bán xe đến khách hàng cuối cùng, chúng tôi luôn yêu cầu tuân thủ các quy định như vừa nêu ở trên, trường hợp không tuân thủ, chúng tôi luôn có chế tài mạnh mẽ để xử lý sai phạm và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho khách hàng. 

Xin hỏi KIA Việt Nam về việc để ngăn chặn việc đầu cơ, găm xe nâng giá ép khách hàng, KIA Việt Nam có đảm bảo được nguồn cung cấp (lắp ráp trong nước) để cung cấp cho người tiêu dùng Việt Nam hay không? năng lực sản xuất của KIA Việt Nam tập trung dành cho mẫu Seltos này là như thế nào?

Hiện nay, theo chính sách bán hàng của KIA Việt Nam, tất cả các xe đều được bán cùng một mức giá trên toàn quốc; chính sách bán hàng của KIA Việt Nam không cho phép các Đại lý áp dụng các chính sách bán kèm các sản phẩm khác hay đầu cơ, găm xe. Hiện tại năng lực sản xuất của Nhà máy Thaco KIA vẫn đáp ứng nhu cầu bán hàng.

Các trường hợp khách hàng phản ánh tình trạng đầu cơ hay găm xe, vui lòng phản hồi về Trung tâm Chăm sóc khách hàng của KIA -  1900545591. 

Xin cảm ơn ông

Nguyễn Chí


Ý kiến bạn đọc


Nhà đầu tư đua nhau mua vào, giá vàng bật tăng mạnh mẽ

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (18/5 - theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã đảo chiều tăng mạnh mẽ sau phiên giảm trước đó. Trong khi đó, cuối phiên giao dịch hôm qua, 17/5, giá vàng miếng SJC của Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn vẫn duy trì ở mức 90 triệu đồng/lượng.

Nhanh chóng và nhiều tiện lợi, thanh toán không dùng tiền mặt lên ngôi

(VnMedia) - Nghiên cứu từ Visa cho thấy, những xu hướng thanh toán đang định hình nền kinh tế không dùng tiền mặt tại Việt Nam, đồng thời mở ra bước tiến quan trọng hứa hẹn sẽ mang tới sự chuyển đổi đáng kể cho bối cảnh thanh toán - tài chính trong thời gian tới đây.

Các vụ tấn công mạng phơi bày sự yếu kém của hệ thống y tế Mỹ

(VnMedia) - Hai cuộc tấn công bằng ransomware gần đây đã làm tê liệt hệ thống máy tính của hai bệnh viện chăm sóc sức khỏe lớn của Mỹ, gián đoạn quá trình chăm sóc bệnh nhân và bộc lộ những điểm yếu cơ bản trong “hàng rào” bảo vệ hệ thống chăm sóc sức khỏe trước tin tặc.

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số phát triển ngành logistics

(VnMedia) - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Dịch vụ Logistics Việt Nam khẳng định, chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics là nhiệm vụ chiến lược, bắt buộc. Bởi ngành hàng hải, ngành hàng không đòi hỏi tính hội nhập cao và sự tuân thủ các quy định của quốc tế.

Nhiều nạn nhân "sập bẫy", mất tiền tỷ khi làm cộng tác viên online

(VnMedia) - Liên tục được các cơ quan chức năng cảnh báo, nhưng nhiều người vẫn bị lừa bởi chiêu trò làm cộng tác viên online thanh toán đơn hàng để nhận hoa hồng...