Xe đạp điện phát nổ như bom: Thêm một mối lo cho phụ huynh và học sinh dịp khai trường

10:51, 24/08/2018
|

(VnMedia)- Xe đạp điện hiện nay đã trở thành phương tiện di chuyển đến trường được nhiều phụ huynh và học sinh lựa chọn. Đặc biệt là mỗi dịp khai trường, số lượng xe đạp điện mỗi ngày được bán ra tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, liên tiếp các vụ nổ xe đạp điện trong thời gian gần đây cũng gióng lên một mối lo ngại khá lớn cho phụ huynh và học sinh.

Vậy làm thế nào để giảm thiểu tối đa các mối lo ngại này cho phụ huynh và học sinh? PV báo VnMedia đã liên lạc với một chuyên gia về xe đạp điện để được biết.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng phát nổ trên xe đạp điện.Trong đó, có thể kể đến 3 lý do chính, đó là chất lượng sản phẩm, do ắc-quy và việc không bảo hành, bảo dưỡng đúng quy định. Ngoài ra, còn có thể do xe bị tác động bên ngoài, móp méo từ trước. Đặc biệt là phần ắc-quy hoặc bộ sạc. Đây là những linh kiện dễ gây cháy nổ nhất.
Lời khuyên từ chuyên gia: Cách tốt nhất để đảm bảo cho người và tài sản được an toàn, chủ phương tiện nên mang xe đi kiểm tra định kỳ 3 tháng/lần để kiểm tra các sự cố có thể gây cháy nổ.
Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, chủ phương tiện nên sạc đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Kiểm tra ắc-quy thường xuyên, nếu có hiện tượng lạ như bị phồng, nứt hay phát ra tiếng động lạ khi sạc điện,... thì nên đến ngay các cơ sở sửa chữa để kiểm tra.
Đặc biệt, không nên để xe ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc những nơi có độ ẩm cao, vì có thể khiến xe dễ bị chập điện, gây hại đến ắc-quy hoặc pin của xe. Khi rửa xe hay gặp mưa cần làm khô xe trước khi khởi động.

Ý kiến bạn đọc