Hé lộ bất ngờ về cuộc đời Saxophone Trần Mạnh Tuấn

07:47, 04/09/2013
|

(VnMedia) - Năm lần phẫu thuật, sống với một con mắt và hai quả thận hư, Saxophone Trần Mạnh Tuấn bộc bạch, nhờ có âm nhạc, anh đã tự cứu được chính bản thân mình với một sự lạc quan bất ngờ. 

Liveshow Dấu ấn ngoài mang đến bữa tiệc âm nhạc đầy sắc màu và mang đậm dấu ấn cá nhân nghệ sĩ, còn chia sẻ bên lề về cuộc đời âm nhạc biến động và không ít sóng gió của người nghệ sĩ. Trước khi diễn ra liveshow Dấu ấn với nghệ sĩ Saxophone Trần Mạnh Tuấn vào tối ngày 7/9 tới đây, cuộc đời của vị nghệ sĩ tài ba này có nhiều hé lộ khiến khán giả bất ngờ.

 Ảnh minh họa

 Trần Mạnh Tuấn và Joe Jackson - cha của Michael Jackson


Trần Mạnh Tuấn là một trong những nghệ sĩ Saxophone nổi tiếng tại Việt Nam . Anh còn được biết đến là một người chơi nhạc Jazz, cuốn hút khán giả với những bản nhạc Jazz đầy quyến rũ cùng với những nhạc khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Trần Mạnh Tuấn sinh năm 1972 tại Hà Nội, bố mẹ của anh là nghệ sĩ cải lương do vậy anh có cơ hội được tiếp xúc với nghệ thuật ngay từ khi còn nhỏ.

Năm 13 tuổi, bất ngờ anh bị đau mắt và bác sĩ phải tiêm thuốc loại mạnh để giữ con mắt còn lại. Và lúc ấy, anh lao vào thổi kèn như một sự cứu rỗi cho tuổi thơ còn quá đỗi nhiều tham vọng.

Cuộc đời âm nhạc của anh đầy thuận lợi. Năm 2004, Trần Mạnh Tuấn cho thành lập câu lạc bộ nhạc “Jazz Sax n’art” như một nơi gặp gỡ bạn bè và những người yêu thích nhạc Jazz, biến câu lạc bộ nghệ thuật của mình trở thành nơi sinh hoạt có lợi ích cho cộng đồng và âm nhạc. Năm 2010, Trần Mạnh Tuấn cho thành lập studio của chính mình mang tiêu chuẩn Quốc Tế. Năm 2012, cùng với những người đam mê nhạc Jazz , Trần Mạnh Tuấn lại tiếp tục thành lập ban nhạc Saigon Bigband với mục tiêu đưa nhạc Jazz đến gần hơn , trở thành món ăn tinh thần quen thuộc của khán gỉa Việt.

 Ảnh minh họa,
 
Cùng với sự phát triển của ban nhạc Saigon Bigband, năm 1990 – 2013 Trần Mạnh Tuấn lại có cơ hội đi biểu diễn và tham dự các cuộc liên hoan cũng như hội thảo Quốc Tế tại nhiều nước như Mỹ, Pháp, Đức, Thái Lan, Singapore…

Thế nhưng, khi sự nghiệp của mình đang ở đỉnh cao thì cùng lúc đó tai họa cũng đến với anh. Trần Mạnh Tuấn phát hiện hai quả thận của mình bị hư khi lưu diễn ở Đức. “Một tháng trời tôi bị sốc, chỉ nằm nhìn lên trần nhà. Tôi không thể tin được đó là sự thật. May mắn là tôi được nhiều người thương, kể cả những người bạn ở Mỹ. Chính anh trai đã cho tôi quả thận của mình rồi bạn bè gom góp tiền cho tôi đi Mỹ chữa bệnh. Năm lần phẫu thuật, sống với một con mắt và hai quả thận hư, may cho tôi là còn có âm nhạc. Suốt ba tháng đầu tiên phải vào bệnh viện để chạy thận, lúc nào tôi cũng có cây kèn bên mình. Khi không thổi kèn được thì tôi nghe nhạc. Sợ nhất là lúc gây mê, y như cảm giác đứng trước cái chết, sợ rằng mình sẽ không bao giờ tỉnh lại nữa.Trước mỗi ca mổ như thế tôi thường chơi vài hợp âm gì đó. Âm nhạc giúp tôi và cả những người bệnh xung quanh lạc quan hơn”.

 Ảnh minh họa

 Biểu diễn cùng bạn bè quốc tế


Qua đi hết những sóng gió của cuộc đời, những lúc thảnh thơi Trần Mạnh Tuấn thường đi chùa. Anh có duyên lành được làm bạn với nhiều nhà sư.Đã có những chương trình âm nhạc được anh biểu diễn ở chùa, ghi âm ở chùa, đưa tiếng chuông chùa thâm nghiêm vào nhạc jazz. Anh mong muốn sẽ tạo ra một thứ nhạc jazz đậm bản sắc truyền thống Việt Nam nhưng vẫn rất đương đại. Lấy không gian Phật giáo làm nên một tinh thần mới cho nhạc jazz là một sự ngạc nhiên thú vị mà Trần Mạnh Tuấn dành cho khán giả.

Nhờ có sức mạnh của âm nhạc, Trần Mạnh Tuấn đã vượt qua những thử thách của cuộc đời mình, để lại nhiều dấu ấn trên con đường sự nghiệp của mình cũng như trong lòng khán giả.


Mạnh Trần

Ý kiến bạn đọc