Tài năng đẳng cấp quốc tế, chàng trai 18 tuổi mang đến cảm giác đặc biệt

20:38, 01/12/2019
|

- Trong tập 6 Siêu trí tuệ Việt Nam, Nguyễn Thế Vinh mang đến cho khán giả một cảm giác đặc biệt. Tài năng đẳng cấp quốc tế - chàng trai 18 nghẹn ngào: “Con không nghĩ cuộc đời con tại sao lại khó khăn nhiều đến thế!".

Nghị lực kiên cường, không quan trọng thắng thua, dàn tài năng trí tuệ đã cùng lan tỏa cảm hứng mạnh mẽ với những nỗ lực đáng nể trong tập 6 Siêu Trí Tuệ Việt Nam.

Thế Vinh

Trong Tập 6, nghe qua phần mô tả thử thách Thị giác cảm âm của Thế Vinh, với góc nhìn từ 1 người chơi piano, giám khảo khách mời Vũ Cát Tường nhận xét:“Thử thách chương trình đưa ra là thử thách nâng cao hơn so với cái cơ bản ở trường. Tường nghĩ với người chuyên nghiệp, đây không phải là 1 thử thách khó. Huống chi là Thế Vinh đã học 10 năm rồi” và kèm theo đó là con điểm 4 cho độ khó của thử thách.

Bất ngờ dâng cao khi giám khảo Tóc Tiên lại cho điểm độ khó là 5, vì bản thân luôn ngưỡng mộ những ai có đam mê một cách dữ dội cho 1 vấn đề gì đó. Tuy nhiên, đã có 1 sự bất đồng nhỏ vì con điểm 5 của Tóc Tiên, Vũ Cát Tường đã thốt lên:“Vì sao Tóc Tiên cho 5, chưa đủ thuyết phục Tường”.

Tóc Tiên tiếp lời bảo vệ quan điểm:“Nghe thì thật ra dễ, nhưng bản thân Tiên không có được học về piano chuyên nghiệp. Ví dụ khi mình nghe 1 bản nhạc trẻ, mình vẫn có thể ngân nga theo bởi vì vòng hòa âm nó cũng chỉ gói gọn như vậy. Nhưng mà bạn ấy không có nghe…”. 

Thừa nhận tin tưởng vào Vũ Cát Tường trong việc cho điểm vì đây là tiết mục liên quan đến âm nhạc, giám khảo Lại Văn Sâm cũng cho 4 điểm độ khó. Trái ngược với suy nghĩ nhiều người, khi được Trấn Thành hỏi giữa pop và cổ điển cái nào khó hơn, Phước Vinh thừa nhận rằng pop lại gây khó cho mình nhiều hơn.

Vũ Cát Tường là người đầu tiên đưa ra lựa chọn bản phổ thuộc trường phái cổ điển, với tốc độ thần tốc chỉ cần nhìn bàn tay lướt trên phím đàn trong vài giây thậm chí người nghe chưa đoán ra được bài hát, Thế Vinh đã tìm ra đáp án chính xác cho bản Beethoven Piano Sonata số 23. Tóc Tiên phải há hốc và quá ngỡ ngàng, còn Trấn thành thì thốt lên:“Chưa kịp đàn. Trời ơi, rớt nước mắt!”.

Tuy vậy, lần vượt thử thách đầu tiên của chàng du học sinh vẫn chưa đủ thuyết phục được giám khảo khách mời Vũ Cát Tường vì theo cô: “10 năm bạn làm như vậy thì Tường không ngạc nhiên”, trong khi Tóc Tiên tiếp tục đứng về hướng một người không rành về piano để bảo vệ quan điểm: “Với người ngồi ở ngoài thì thấy dễ, nhưng mọi người đừng quên là bạn ấy không có nghe, bạn ấy đang đứng trong phòng hoàn toàn cách âm và chỉ thấy những cái ngón tay thôi”.   

Lần vượt thử thách tiếp theo, Thế Vinh phải đối diện với dòng nhạc pop không phải sở trường của mình. Với thể loại nhạc trẻ này, Tóc Tiên là người lựa chọn đề. Chỉ trong nháy mắt với một vài nốt nhạc do An Coong đánh đàn, Thế Vinh đã sớm chinh phục thử thách thành công. Không dừng lại ở việc nêu tên ca khúc, Thế Vinh còn đàn lại chính xác ca khúc. Sau lần thể hiện này của Thế Vinh, Vũ Cát Tường mới dần thấy rõ sự ấn tượng:“Công nhận là Tường ấn tượng với tốc độ của bạn ấy, chỉ cần nghe qua vài giây là có thể đánh lại chính xác 100% luôn”.

Người cuối cùng chọn đề cho thử thách là Giám khảo khoa học PGS - TS Trần Thành Nam, dù chỉ là màn dạo đầu ca khúc Anh Ơi Ở Lại, nhưng chàng trai tài năng đã tìm ra đáp án tích tắc trong 4 giây.

Giám khảo Lại Văn Sâm không giấu được sự nể phục:“Chứng kiến từ đầu đến cuối, bạn ấy cảm âm bằng thị giác và bạn ấy biết là đang đánh bài gì và đánh lại y như thế. Bái phục!”. 

Khi được Trấn Thành hỏi đã “tâm phục khẩu phục” chưa, giám khảo khách mời Vũ Cát Tường tiếp tục gây bất ngờ khi đòi đổi cách thức thử thách để cho khán giả thấy khả năng khủng khiếp của Thế Vinh trong nhạc cổ điển. Nữ ca - nhạc sĩ trực tiếp thị phạm trên đàn để Thế Vinh nghe rồi đoán có bao nhiêu nốt và tên các nốt nhạc đó là gì.

Đặc biệt, Vũ Cát Tường còn chơi ngẫu hứng 1 đoạn nhạc mà Thế vinh chưa từng nghe và bạn phải đàn lại đoạn đó. Khi Thế Vinh bình tĩnh lướt qua thử thách thành công, Vũ Cát Tường phải gật ngù kết luận:“Hài lòng với sự thể hiện của Thế Vinh”.

Đứng trước thử thách về phạm trù âm nhạc, nhưng thính giác lại không chi phối não bộ mà thay bằng thị giác và kèm theo ấn tượng về tốc độ thần tốc để nhận ra bài hát đánh lại, giám khảo khoa học Trần Thành Nam chấm 7 điểm độ khó cho thử thách, giúp Thế Vinh ẵm trọn tổng điểm 91 và trở thành thành viên tiếp theo của Biệt đội Siêu Trí Tuệ Việt Nam.  

Đằng sau sự thành công của con cái luôn là sự dõi theo và hy sinh từ bố mẹ. Đối với 1 cậu bé đặc biệt như Thế Vinh lại là 1 câu chuyện của sự hy sinh cao cả hơn thế nữa. Mẹ của chàng trai tài năng bộc bạch: “Thật sự đứng ở đây, tôi rất muốn khóc. Mỗi lần bạn đi thi bạn được giải, bố mẹ ở dưới ôm ngực và cái ôm đấy là cái hạnh phúc. Và đến bây giờ, tôi nghĩ rằng tương lai chúng tôi sẽ còn khóc rất nhiều”.

Khi nhận được câu hỏi từ MC Trấn Thành:“Có bao giờ mình cảm thấy mệt mỏi vì  con không?”, mẹ Thế Vinh gây xúc động mạnh khi cho biết:“Đến bây giờ, tôi thấy rằng tôi được may mắn hơn nhiều người khác, cho nên những cái buồn bực thì có lẽ tôi đã quên đi hết…”.

Như một món quà dành tặng bố mẹ, Thế Vinh vừa đàn vừa hát ca khúc Mẹ yêu theo lời đề nghị của giám khảo Lại Văn Sâm, kèm theo đó lời chia sẻ vô cùng xúc động: "Con cám ơn bố bẹ đã nuôi nấng con suốt 18 năm qua. Thật sự để con trưởng thành là chặng đường rất dài. Con không nghĩ cuộc đời con tại sao lại khó khăn nhiều đến thế?"…

Lâm Trần

Ý kiến bạn đọc