Việt Nam lần đâu tiền tổ chức Lễ hội múa đương đại quốc tế XPOSITION 'O'

08:45, 01/11/2019
|

- Lễ hội múa đương đại quốc tế Xposition 'O' lần thứ 10 đã có buổi công bố chính thức ra mắt khán giả yêu mến môn nghệ này ngày 29/10 tại khán phòng Soul Live Project Complex (216 Pasteur, quận 3, TP Hồ Chí Minh).

Đây là lần đầu tiên tập đoàn nghệ thuật Odyssey Dance Theater (ODT, Singapore) kết hợp cùng Saigon Contemporary & Ballet Dance Company (SCBC, Việt Nam), mang Xposition 'O' đến Việt Nam. Lễ hội sẽ diễn ra trong ba ngày, từ ngày 31/10 đến 2/11, tại Soul Live Project Complex.

Xuất phát từ Nhà hát danh tiếng Odyssey Theater, Singapore (trực thuộc tập đoàn nghệ thuật Odyssey Dance Theatre (ODT), trải qua hơn 18 năm, Lễ hội múa Xposition ‘O’ đã nhận được sự ủng hộ và hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các đại sứ quán, khán giả và các nghệ sĩ toàn cầu thông qua những chuyến lưu diễn và giao lưu văn hóa quốc tế tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như: Đức, Ý, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore… Lần tổ chức thứ 9 vào năm 2017 tại Singapore, Lễ hội múa Xposition ‘O’ đã thu hút 48 nghệ sĩ toàn cầu và 8 công ty từ 20 quốc gia khác nhau.

Nhận thấy tầm vóc quốc tế và những đóng góp tích cực mà Lễ hội múa Xposition ‘O’ có thể đem lại cho nền văn hóa nghệ thuật nước nhà nói chung, bộ môn nghệ thuật múa đương đại nói riêng, là cầu nối đưa thế giới đến với Việt Nam và đưa Việt Nam đến gần hơn với thế giới, SCBC Vietnam (Saigon Contemporary & Ballet Dance Company) hân hạnh kết hợp cùng tập đoàn nghệ thuật ODT (Odyssey Dance Theatre) với sự hỗ trợ của Soul Live Project Complex (SLPC) đã mang mang đến Việt Nam Lễ hội múa Xposition ‘O’ Contemporary Dance (XPO) - lân thứ 10. Chương trình diễn ra trong 3 ngày: từ 31/10 đến 2/11, tại thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội múa XPO lần đầu tiên tại Việt Nam năm nay sẽ đem đến những màn trình diễn tầm cao, mang tính giao lưu văn hóa quốc tế với sự tham gia của những nghệ sĩ múa lừng danh: Tiến sỹ Danny Tan - Giám đốc nhà hát Odyssey Dance Theatre (Singapore), đoàn nghệ thuật ODT international, 2 biên đạo múa Sun See & Pyoung Su (Hàn Quốc).

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng cống hiến các màn trình diễn đẳng cấp với các nghệ sĩ nổi tiếng từ các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực múa của Việt Nam, như: biên đạo múa Đỗ Hải Anh - Quán quân So You Think You Can Dance Việt Nam - Giám đốc sáng tạo của công ty múa SCBC Vietnam, biên đạo múa Hà Lộc - Á Quân So You Think You Can Dance Việt Nam – Quán quân giải đương đại Tremplin do Viện Pháp tổ chức, biên đạo múa Nguyễn Phúc Hùng - Tổng biên đạo nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM, nghệ sỹ múa người H’mông Sùng A Lùng - Giải vàng cuộc thi biên đạo trẻ toàn quốc, nghệ sỹ múa Mai Trung Hiếu, và nhiều nghệ sĩ khác.

Đỗ Hải Anh - GĐ nghệ thuật SCBC Vietnam
Đỗ Hải Anh - GĐ nghệ thuật SCBC Vietnam

Với vai trò giám đốc nghệ thuật Công ty SCBC Vietnam, đồng thời là thành viên ban tổ chức và là nghệ sỹ tham gia biểu diễn, Đỗ Hải Anh chia sẻ: “Hải Anh cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi năm nay vừa được tham gia trình diễn vừa là ban tổ chức mang lễ hội đương đại XPO về với Việt Nam. Hải Anh hy vọng đây sẽ là bước khởi đầu đầy hứa hẹn để Hải Anh cùng SCBC Vietnam có thể tổ chức thêm nhiều hoạt động giao lưu quốc tế song phương với các đoàn nghệ thuật khác trên thế giới tại Việt Nam, cũng như giới thiệu được văn hóa Việt thông qua các phần trình diễn của mình tại ở các sân chơi quốc tế”. 

Tiến sĩ Danny Tan - GĐ nhà hát ODT Singapore
Tiến sĩ Danny Tan - GĐ nhà hát ODT Singapore

Giám đốc Nhà hát Odyssey Dance Theatre, ông Danny Tan cũng hào hứng chia sẻ về quyết định đưa Lễ hội XPO lần thứ 10 đến Việt Nam: “Định hướng tương lai của sự hợp tác này là phát triển tài năng của các nghệ sỹ múa chuyên nghiệp Việt Nam, tạo môi trường giao lưu văn hóa giữa các quốc gia. Đặc biệt, tôi muốn hỗ trợ Đỗ Hải Anh và các diễn viên múa của SCBC Vietnam phát triển các tài năng múa Việt ra thế giới, mà điểm bắt đầu là Singpore”.

Lâm Trần


Ý kiến bạn đọc